Tổ chức hướng dẫn khai thác, nuôi trồng thủy sản sau sự cố môi trường biển
Chiều 24/8, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã trao đổi với phóng viên TTXVN về chỉ đạo điều hành của Tổng cục Thuỷ sản sau khi Bộ Tài nguyên Môi trường công bố kết quả điều tra chất lượng môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế).
Phóng viên: Vừa qua, Bộ Tài nguyên Môi trường đã công bố kết quả điều tra chất lượng môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Vậy xin ông cho biết công tác chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như thế nào đối với vấn đề này?
Ông Nguyễn Ngọc Oai: Ngay sau một ngày khi Bộ Tài nguyên Môi trường công bố kết quả điều tra chất lượng môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản giao nhiệm vụ cho Tổng cục Thủy sản, Viện Nghiên cứu hải sản, Viện Nuôi trồng thủy sản 1, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản và một số đơn vị khác liên quan thực hiện nhiều giải pháp trong thời gian tới.
Cụ thể, Tổng cục Thủy sản được giao nhiệm vụ tổng hợp tình hình thiệt hại của 4 địa phương; khẩn trương hoàn chỉnh Đề án về giải pháp, khắc phục sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân. Đến nay, Tổng cục Thuỷ sản đã hoàn tất đề án này và đang trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng văn bản hướng dẫn địa phương tiếp tục khai thác, nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, ngay cuối tháng 8 này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tại Thừa Thiên - Huế nhằm đánh giá lại tình hình thiệt hại do sự cố môi trường gây ra.
Bên cạnh đó, nghe ý kiến của các ngư dân tại 4 địa phương trong quá trình triển khai ở thời điểm hiện tại để tổng hợp đưa ra phương án hỗ trợ, chuyển đổi nghề phù hợp và đúng nguyện vọng nhất cho ngư dân.
Phóng viên: Vậy Tổng cục Thuỷ sản đã có chỉ đạo gì đối với các hoạt động khai thác, nuôi trồng tại 4 tỉnh miền Trung, thưa ông?Ông Nguyễn Ngọc Oai: Ngay sáng nay, Tổng cục Thủy sản đã tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản hướng dẫn khai thác, nuôi trồng thủy sản gửi tới 4 địa phương miền Trung. Đến thời điểm này, các địa phương tổ chức tuyên truyền hướng dẫn ngư dân tiếp tục khai thác thủy sản bình thường trên các vùng biển; đồng thời các địa phương tiếp tục kiểm tra chất lượng sản phẩm thủy sản sau khi khai thác đưa về các cảng cá.
Trong nuôi trồng thủy sản, các địa phương tiếp tục triển khai nuôi trồng thủy sản bình thường trên các vùng biển của 4 tỉnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị trong quá trình nuôi trồng thủy sản, các cơ quan chức năng của địa phương thường xuyên quan trắc, cảnh báo về môi trường biển để người dân nắm được tình hình, đặc biệt tại khu vực ven biển (nuôi lồng bè).
Phóng viên: Vấn đề giải quyết sinh kế cho ngư dân ở 4 tỉnh miền Trung sẽ được triển khai như thế nào, thưa ông?
Ông Nguyễn Ngọc Oai: Ngay sau khi sự cố môi trường xảy ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương khắc phục sự cố, khôi phục sản xuất. Đồng thời, tham mưu cho Chính phủ lên phương án hỗ trợ cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung.Hiện nay, Tổng cục Thủy sản tiếp tục tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đề án hỗ trợ sinh kế cho ngư dân, để từ đó trình Chính phủ ban hành được chính sách căn cơ, phù hợp với tình hình hiện nay. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ vay vốn cho ngư dân đóng tàu to hơn để hoạt động khai thác xa bờ; hoặc cho vay vốn để ngư dân chuyển đổi sang nghề nghiệp khác.
Bốn tỉnh ven biển miền Trung có trên 16.000 tàu cá, đa phần là tàu cá nhỏ, trong quá trình xảy ra sự cố đến nay, phần lớn các tàu này nằm bờ bởi nguồn lợi thủy sản gần như suy kiệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hướng tham mưu Chính phủ để hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn hơn trên 90 - 400 CV, đi đánh bắt xa bờ dài ngày hơn, hiệu quả hơn.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!Tin liên quan
-
Hàng hoá
17 cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam được xuất khẩu vào Panama
07:52' - 22/08/2016
Tổng cục An toàn thực phẩm Panama (AUPSA) vừa thông báo danh sách 17 cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào nước này.
-
Kinh tế số
VASEP kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc
17:28' - 18/08/2016
Trong danh sách các sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc, một số chưa được đưa vào danh mục được phép nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc như cá hồi.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiên Giang nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm
07:32' - 16/08/2016
Hiện nay, nguồn lợi thủy sản trên vùng biển Kiên Giang đã giảm rõ rệt. Điều đó cho thấy việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản xem ra còn nhiều vấn đề cần phải bàn đến.
-
Chuyển động DN
Thêm hai doanh nghiệp thủy sản được áp dụng chế độ ưu tiên
15:55' - 12/08/2016
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ký quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty cổ phần Chế biến và dịch vụ thuỷ sản Cà Mau và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thuỷ sản Cần Thơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế
20:55' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng
20:54' - 22/11/2025
Tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:29' - 22/11/2025
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.959,9 ha (bao gồm 124,7 ha đã giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 1), thuộc địa bàn 4 xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17' - 22/11/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực lập lại an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A tại Đắk Lắk
16:30' - 22/11/2025
Ngày 22/11, trên trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Phú Yên (Đắk Lắk), lực lượng chức năng đang huy động nhân lực và phương tiện để khắc phục giải phân cách cứng bị trôi dạt trước đó do lũ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã rẽ chuyển đổi xanh
15:39' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Học viện chính trị khu vực IV phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long: cơ hội, thách thức và giải pháp".
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ
15:38' - 22/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 226/CĐ-TTg ngày 21/11/2025 về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du
12:39' - 22/11/2025
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.

Tổ chức hướng dẫn khai thác, nuôi trồng thủy sản sau sự cố môi trường biển. Ảnh minh họa:TTXVN
Ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT. Ảnh: Thành Trung/BNEWS