Tổ công tác của Thủ tướng công bố đường dây nóng
Theo báo Đầu tư, đây là số điện thoại của ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Ban thư ký Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Email của Ban thư ký cũng đồng thời là email của ông Hiếu: hieu@mpi.gov.vn.
Ban thư ký gồm 6 thành viên vừa được thành lập theo Quyết định số 153/QĐ-BKH-TTg do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ trưởng Tổ công tác Bùi Quang Vinh.
Ban thư ký sẽ tập hợp các ý kiến liên quan đến thực hiện hai luật này, đồng thời chủ động, khảo sát thực tế về tình hình và kết quả thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư tại các địa phương và doanh nghiệp để kiến nghị Tổ công tác các phương án xử lý.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng đã bổ sung thêm 9 thành viên vào Tổ công tác. Đây là đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và một số công ty luật.
Trước đó, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác có trách nhiệm tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện đầy đủ và nhất quán Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Ngoài Bộ trưởng Bùi Quang Vinh làm Tổ trưởng, các Tổ phó gồm: Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng.
Còn nhiều vướng mắc
Cho đến thời điểm này, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã qua 6 tháng thực hiện. Mặc dù phần lớn những quy định mang tính cải cách mạnh mẽ của hai luật đã được thực hiện, song một số vướng mắc vẫn còn.
Theo thống kê ban đầu, đang tồn tại 3 nhóm vướng mắc. Một là vướng mắc do chính các quy định của hai luật do chưa được hiểu thống nhất; hai là vướng mắc phát sinh do sự chưa thống nhất giữa hai luật này và các văn bản luật khác; và ba là các vướng mắc liên quan đến quy định về điều kiện kinh doanh và đầu tư.
Tại cuộc họp mới đây của Tổ công tác, Vụ Pháp chế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết còn tồn tại quan điểm khác nhau giữa các cơ quan về việc việc xử lý hành vi vi phạm kinh doanh một số hàng hóa quy định tại Luật Đầu tư, Luật Thương mại và Bộ luật Hình sự.
Chẳng hạn, trước khi Luật Đầu tư có hiệu lực, hành vi buôn bán thuốc lá lậu và pháo các loại bị truy cứu trách nhiệm về tội buôn bán hàng cấm. Tuy nhiên, theo quy định mới của Luật Đầu tư thì kinh doanh pháo và kinh doanh thuốc lá thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
Với lý do này, Vụ Pháp chế cho biết, có ý kiến cho rằng kinh doanh pháo và thuốc lá lậu là vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh mà không phải là hành vi buôn bán hàng hóa mà Nhà nước cấm kinh doanh, và do vậy, người thực hiện hành vi này không phạm tội buôn bán hàng cấm. Với sự khác nhau về quan điểm này, các cơ quan chức năng đang lấn cấn trong việc xử lý hành vi vi phạm.
Bên cạnh đó, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhìn chung, các bộ, ngành đã thường xuyên rà soát các văn bản pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của mình. Trên thực tế, một số bộ, ngành đã coi việc rà soát văn bản pháp luật, trong đó có văn bản quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh là hoạt động thường xuyên.
Theo thống kê, các bộ, ngành gồm Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Giao thông vận tải, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo kết quả rà soát điều kiện đầu tư kinh doanh gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải được đánh giá là rất tích cực trong việc rà soát.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, đến nay vẫn còn một số bộ chưa có báo cáo về vấn đề này.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Vướng luật chuyên ngành, Luật Đầu tư vẫn gặp khó
07:10' - 18/01/2016
Bộ trưởng Bộ KHĐT: Chính phủ đã lập Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Những quy định nào mang tính cấm đoán quyền của người dân trái luật thì phải hạn chế.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư
18:51' - 23/11/2015
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư tạo điều kiện thuận lợi hơn về thủ tục đầu tư cho các doanh nghiệp FDI.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư
18:33' - 29/09/2015
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Tổ công tác thi hành Luật Goanh nghiệp và Luật Đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Doanh nghiệp mới tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển
13:59' - 19/08/2015
Sau hơn 1 tháng thực hiện Luật Doanh nghiệp mới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thành lập mới cho 89 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 282 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sáng nay 16/6, Quốc hội sẽ biểu quyết về sửa đổi Hiến pháp
07:48'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, nội dung trọng tâm trong ngày 16/6 là công tác lập hiến, lập pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Hành động thiết thực để hướng tới "Kỷ nguyên xanh - Kỷ nguyên vươn mình"
22:18' - 15/06/2025
Tối 15/6, Lễ phát động Chương trình "Vì môi trường xanh Quốc gia và Công bố Chương trình Doanh nghiệp ESG xanh Quốc gia" đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt nguyên nhân do đâu?
22:08' - 15/06/2025
Nguyên nhân nào khiến nhiều hộ kinh doanh tại thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh đột ngột đóng cửa, nghỉ kinh doanh?
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Hoa Kỳ kết thúc vòng đàm phán thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng
21:36' - 15/06/2025
Trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tiến bộ đạt được sau vòng đàm phán thứ 3 Việt Nam-Mỹ
20:58' - 15/06/2025
Trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu tướng Trương Sơn Lâm được bổ nhiệm làm Chủ tịch MobiFone
16:27' - 15/06/2025
Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 6688/QĐ-BCA điều động và bổ nhiệm Thiếu tướng Trương Sơn Lâm, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành
15:43' - 15/06/2025
Vietnam Airlines cùng các đơn vị thành viên tổ chức lễ khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ đổi mới toàn diện trong việc thực hiện hợp đồng xây dựng - chuyển giao
15:02' - 15/06/2025
Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư về thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) vừa được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
14:44' - 15/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, những tháng gần đây, cả nước đang thực hiện nhiều công việc, các quyết sách mang tính chất lịch sử.