Tổng thống Pháp công bố nội các mới vào ngày 6/7
Theo các nguồn thạo tin, Tổng thống Macron và tân Thủ tướng sẽ họp tại Điện Elysee cuối ngày 5/7 để thảo luận về mô hình chính phủ mới. Một nguồn tin nêu rõ, ở giai đoạn này, nội các mới sẽ gồm khoảng 20 bộ trưởng. Các thứ trưởng sẽ được bổ nhiệm trong giai đoạn hai.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính trường Pháp đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế, sau khi ông Edouard Philippe bất ngờ từ chức Thủ tướng hôm 3/7 vừa qua.
Tổng thống Macron sau đó cùng ngày đã chỉ định ông Jean Castex thay thế vị trí của ông Philippe và đứng ra thành lập chính phủ mới. Trước đó, ông Castex là người điều phối chiến lược mở cửa nền kinh tế Pháp sau giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời giữ chức Thị trưởng Prades, thủ phủ vùng Pyrenees - Orientales.
Ông Edouard Philippe từ chức cùng các thành viên nội các vài ngày sau khi đảng Xanh ăn mừng chiến thắng lớn trong vòng 2 cuộc bầu cử địa phương tại Pháp, trong khi đảng Cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống Macron chịu thất bại nặng nề tại những thành phố lớn.
Việc cải tổ nội các đã được dư luận đồn đoán trước khi diễn ra cuộc bầu cử địa phương, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Macron phải đối mặt với nhiều khó khăn và chỉ trích trong cuộc khủng hoảng COVID-19.
Quyết định của Tổng thống Macron tiến hành cải tổ nội các được cho là nhằm mở ra chương mới cho 2 năm cuối của nhiệm kỳ, tập trung vào các nỗ lực khôi phục nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp từ chức
15:58' - 03/07/2020
Ngày 3/7, Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo Thủ tướng Edouard Philippe cùng các thành viên Nội các đã từ chức.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở cửa trở lại nền kinh tế: Giải pháp nào vừa an toàn, vừa hiệu quả?
10:45' - 01/07/2020
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với Tiến sỹ Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình MCSS (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) về những rủi ro khi mở cửa lại nền kinh tế mà dịch COVID chưa được khống chế.
-
Tài chính
Đức và Pháp thỏa thuận về ngân sách và quỹ phục hồi kinh tế EU
08:25' - 30/06/2020
Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, ngày 29/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Đức.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Pháp triệt phá đường dây buôn lậu vàng xuyên quốc gia
11:28' - 27/06/2020
Cảnh sát Pháp vừa triệt phá một đường dây tội phạm buôn lậu vàng xuyên biên giới giữa Pháp và Đức, tịch thu 30 kg vàng và bắt giữ 14 đối tượng liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới trong ngành đóng tàu
17:11'
Các công ty Trung Quốc đã nhận được 55 đơn đặt hàng tàu vận chuyển LNG trong năm 2022, chiếm hơn 30% tổng đơn đặt hàng toàn thế giới và là mức cao kỷ lục đối với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Nhiều thách thức để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050
13:32'
Ông Dan Wicklum, đồng Chủ tịch Cơ quan tư vấn Net Zero (NZAB) cho rằng Chính phủ Canada cần triển khai một loạt chính sách công nghiệp để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2022 vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế
11:32'
Theo thông tin từ Bộ Thương Mại Mỹ, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2022 là 2,9 %, giảm 0,3 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng của quý III/2022 là 3,2 %.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật liên quan kho dự trữ dầu quốc gia
08:01'
Ngày 27/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật hạn chế quyền của tổng thống trong việc mở kho dầu dự trữ khẩn cấp quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động tích cực của việc Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới đối với du lịch ASEAN
18:27' - 27/01/2023
Malaysia, Singapore và Philippines sẽ là những nước hưởng lợi ít hơn từ chiến dịch kích cầu du lịch của Trung Quốc so với Thái Lan, trong số các nước ASEAN-6.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan duy trì triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2023
15:49' - 27/01/2023
Sự phục hồi trong ngành du lịch và nhu cầu nội địa là những yếu tố khiến Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 3,8%, mặc dù xuất khẩu dự kiến sẽ chậm lại trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều công ty điện của Nhật Bản tìm cách tăng giá
07:51' - 27/01/2023
Bảy trong số 10 công ty điện lực lớn nhất Nhật Bản đã nộp đơn lên bộ ngành liên quan để tăng giá điện theo quy định cho các hộ gia đình, vốn cần có sự chấp thuận của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga
07:49' - 27/01/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Mỹ ngày 26/1 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Canada áp dụng chính sách tài chính thận trọng
08:53' - 26/01/2023
Bộ trưởng Tài chính Canada cho biết ngân sách năm 2023 của chính phủ nước này sẽ ưu tiên chi tiêu cho chăm sóc y tế và chuyển đổi năng lượng xanh