Tổng thống Pháp công bố nội các mới vào ngày 6/7
Theo các nguồn thạo tin, Tổng thống Macron và tân Thủ tướng sẽ họp tại Điện Elysee cuối ngày 5/7 để thảo luận về mô hình chính phủ mới. Một nguồn tin nêu rõ, ở giai đoạn này, nội các mới sẽ gồm khoảng 20 bộ trưởng. Các thứ trưởng sẽ được bổ nhiệm trong giai đoạn hai.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính trường Pháp đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế, sau khi ông Edouard Philippe bất ngờ từ chức Thủ tướng hôm 3/7 vừa qua.
Tổng thống Macron sau đó cùng ngày đã chỉ định ông Jean Castex thay thế vị trí của ông Philippe và đứng ra thành lập chính phủ mới. Trước đó, ông Castex là người điều phối chiến lược mở cửa nền kinh tế Pháp sau giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời giữ chức Thị trưởng Prades, thủ phủ vùng Pyrenees - Orientales.
Ông Edouard Philippe từ chức cùng các thành viên nội các vài ngày sau khi đảng Xanh ăn mừng chiến thắng lớn trong vòng 2 cuộc bầu cử địa phương tại Pháp, trong khi đảng Cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống Macron chịu thất bại nặng nề tại những thành phố lớn.
Việc cải tổ nội các đã được dư luận đồn đoán trước khi diễn ra cuộc bầu cử địa phương, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Macron phải đối mặt với nhiều khó khăn và chỉ trích trong cuộc khủng hoảng COVID-19.
Quyết định của Tổng thống Macron tiến hành cải tổ nội các được cho là nhằm mở ra chương mới cho 2 năm cuối của nhiệm kỳ, tập trung vào các nỗ lực khôi phục nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp từ chức
15:58' - 03/07/2020
Ngày 3/7, Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo Thủ tướng Edouard Philippe cùng các thành viên Nội các đã từ chức.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở cửa trở lại nền kinh tế: Giải pháp nào vừa an toàn, vừa hiệu quả?
10:45' - 01/07/2020
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với Tiến sỹ Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình MCSS (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) về những rủi ro khi mở cửa lại nền kinh tế mà dịch COVID chưa được khống chế.
-
Tài chính
Đức và Pháp thỏa thuận về ngân sách và quỹ phục hồi kinh tế EU
08:25' - 30/06/2020
Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, ngày 29/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Đức.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Pháp triệt phá đường dây buôn lậu vàng xuyên quốc gia
11:28' - 27/06/2020
Cảnh sát Pháp vừa triệt phá một đường dây tội phạm buôn lậu vàng xuyên biên giới giữa Pháp và Đức, tịch thu 30 kg vàng và bắt giữ 14 đối tượng liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.