Tòa án Australia buộc Google bồi thường một luật sư

16:44' - 30/04/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tòa án tối cao bang Victoria của nước này ngày 30/4 đã ra phán quyết buộc hãng Google phải trả 40.000 AUD (khoảng 26.000 USD) tiền bồi thường cho một luật sư.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tòa án tối cao bang Victoria của nước này ngày 30/4 đã ra phán quyết buộc hãng Google phải trả 40.000 AUD (khoảng 26.000 USD) tiền bồi thường cho một luật sư ở thành phố Melbourne vì đã hiện thị các thông tin cho nội dung phỉ báng vị luật sư này.

Luật sư George Defteros đã kiện Google khi các kết quả tìm kiếm trên mạng tra cứu này đã gắn kết tên của ông với các thành viên trong băng nhóm xã hội đen ở bang Victoria.

Vụ kiện tập trung vào các bài báo và hình ảnh do báo The Age xuất bản năm 2004, sau khi ông Defteros bị buộc tội âm mưu giết Carl Williams và các thành viên khác trong "thế giới ngầm", trong khi đang điều hành một công ty luật ở Melbourne có một số khách hàng là thành viên băng nhóm xã hội đen.

Vì cáo buộc này, ông Defteros đã bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư trong ba năm, trước khi cáo buộc được rút lại vào năm 2005.

Trong đơn kiện, ông Defteros cho biết trong các năm 2016 và 2017, các kết quả tìm kiếm trên Google tiếp tục đưa ra các bài báo có nội dung phỉ báng ông, trong đó bao gồm cả một mục trong bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia.

Trong khi đó, báo The Age đã gỡ bỏ nội dung liên quan đến vụ việc của luật sư Defteros vào cuối năm 2016.

Trong phiên tòa tổ chức vào năm ngoái, các luật sư của Google lập luận rằng công ty không phải là nhà xuất bản tài liệu trên và không có hành vi phỉ báng ông Defteros.

Google tuyên bố việc tự động hóa các công cụ tìm kiếm của công ty đồng nghĩa với việc công ty không phải là một công cụ truyền đạt từ ngữ hoặc hình ảnh có chủ đích, đặc biệt là khi người dùng nhấp chuột tới một trang web khác.

Trong phán quyết dài 98 trang, Thẩm phán Melinda Richards đã bác bỏ các lập luận trên của Google và khẳng định: “Công cụ tìm kiếm Google không phải là một công cụ thụ động”.

Phán quyết nêu rõ: "Công cụ tìm kiếm được thiết kế bởi những người làm việc cho Google để vận hành theo cách của công ty và bằng cách này đã xác định những nội dung phản cảm có thể được gỡ bỏ bằng sự can thiệp của con người.… Google trở thành nhà xuất bản của các kết quả tìm kiếm mà công cụ tìm kiếm của công ty đem lại cho người dùng có truy vấn tìm kiếm. Thẩm phán Richards cũng khẳng định rằng việc cung cấp các liên kết trong kết quả tìm kiếm "tương đương với việc xuất bản"./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục