BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tòa án tối cao bang Victoria của nước này ngày 30/4 đã ra phán quyết buộc hãng Google phải trả 40.000 AUD (khoảng 26.000 USD) tiền bồi thường cho một luật sư.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tòa án tối cao bang Victoria của nước này ngày 30/4 đã ra phán quyết buộc hãng Google phải trả 40.000 AUD (khoảng 26.000 USD) tiền bồi thường cho một luật sư ở thành phố Melbourne vì đã hiện thị các thông tin cho nội dung phỉ báng vị luật sư này.
Luật sư George Defteros đã kiện Google khi các kết quả tìm kiếm trên mạng tra cứu này đã gắn kết tên của ông với các thành viên trong băng nhóm xã hội đen ở bang Victoria.
Vụ kiện tập trung vào các bài báo và hình ảnh do báo The Age xuất bản năm 2004, sau khi ông Defteros bị buộc tội âm mưu giết Carl Williams và các thành viên khác trong "thế giới ngầm", trong khi đang điều hành một công ty luật ở Melbourne có một số khách hàng là thành viên băng nhóm xã hội đen.
Vì cáo buộc này, ông Defteros đã bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư trong ba năm, trước khi cáo buộc được rút lại vào năm 2005.
Trong đơn kiện, ông Defteros cho biết trong các năm 2016 và 2017, các kết quả tìm kiếm trên Google tiếp tục đưa ra các bài báo có nội dung phỉ báng ông, trong đó bao gồm cả một mục trong bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia.
Trong khi đó, báo The Age đã gỡ bỏ nội dung liên quan đến vụ việc của luật sư Defteros vào cuối năm 2016.
Trong phiên tòa tổ chức vào năm ngoái, các luật sư của Google lập luận rằng công ty không phải là nhà xuất bản tài liệu trên và không có hành vi phỉ báng ông Defteros.
Google tuyên bố việc tự động hóa các công cụ tìm kiếm của công ty đồng nghĩa với việc công ty không phải là một công cụ truyền đạt từ ngữ hoặc hình ảnh có chủ đích, đặc biệt là khi người dùng nhấp chuột tới một trang web khác.
Trong phán quyết dài 98 trang, Thẩm phán Melinda Richards đã bác bỏ các lập luận trên của Google và khẳng định: “Công cụ tìm kiếm Google không phải là một công cụ thụ động”.
Phán quyết nêu rõ: "Công cụ tìm kiếm được thiết kế bởi những người làm việc cho Google để vận hành theo cách của công ty và bằng cách này đã xác định những nội dung phản cảm có thể được gỡ bỏ bằng sự can thiệp của con người.… Google trở thành nhà xuất bản của các kết quả tìm kiếm mà công cụ tìm kiếm của công ty đem lại cho người dùng có truy vấn tìm kiếm. Thẩm phán Richards cũng khẳng định rằng việc cung cấp các liên kết trong kết quả tìm kiếm "tương đương với việc xuất bản"./.
Tin liên quan
Booking.com nhận án phạt 7 triệu euro ở Hungary
7 triệu euro (7,5 triệu USD) là khoản tiền phạt mà nhà chức trách Hungary đưa ra đối với công ty cung cấp các dịch vụ du lịch dựa trên nền tảng số hóa Booking.com.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtGiám đốc show “Về đây bốn cánh chim trời” bị phạt 24 tháng tù
Tòa án nhân dân khu vực 2, thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 24 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ đối tượng truy nã sau gần 30 năm lẩn trốn
Công an thành phố Cần Thơ phối hợp bắt Nguyễn Ngọc Minh, đối tượng bị truy nã từ năm 1997 về hành vi trốn khỏi nơi giam, sau gần 30 năm lẩn trốn.
-
Kinh tế và pháp luậtKiến nghị truy thu hơn 15 tỷ đồng tiền đấu giá đất
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành công văn số 2451/TTCP-C.XIV gửi UBND tỉnh Gia Lai đề nghị tiếp tục rà soát, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, dứt điểm các nội dung tại Kết luận thanh tra số 263/KL-TTCP.
-
Kinh tế và pháp luậtBrazil kiện Discord, đòi bồi thường 100 triệu USD vì rủi ro an toàn cho trẻ em
Theo Cục Bảo vệ Dữ liệu Quốc gia Brazil (ANPD), vụ kiện được triển khai sau khi các cuộc đàm phán với Discord thất bại do các giải pháp mà nền tảng này đưa ra không đủ để ngăn chặn rủi ro.
-
Kinh tế và pháp luậtKhông giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Nghi Sơn sẽ bị phạt tới 6 triệu đồng
Tại nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, người điều khiển phương tiện phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.
-
Kinh tế và pháp luậtXét xử hai vụ án lừa đảo đầu tư, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Ngày 26/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử, tuyên án hai vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối về các hoạt động đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luậtXử lý hình sự 147 đối tượng trong đường dây ma túy có diễn viên Kiều Thanh
Từ vụ trồng cần sa ở phường Yên Hòa, Công an Hà Nội mở rộng điều tra, triệu tập 226 đối tượng, xử lý hình sự 147 người, thu giữ hơn 22 kg ma túy.
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang ra mắt mô hình "Phum, sóc bình yên - An ninh bảo đảm"
Chiều 25/8, tại UBND phường Tịnh Biên (tỉnh An Giang), Công an tỉnh An Giang tổ chức lễ ra mắt mô hình "Phum, sóc bình yên - An ninh bảo đảm" tại các xã, phường có đường biên giới với Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm vụ nhân viên bảo vệ hành hung tài xế công nghệ
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Công an thành phố kiểm tra, xác minh và xử lý vụ nhân viên bảo vệ bị phản ánh đánh, đá tài xế xe công nghệ tại khu đô thị ở phường Hoàng Mai.











