Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tái khẳng định kế hoạch luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol
Thông tin trên được đưa ra sau khi đại diện pháp lý của Tổng thống Yoon Suk Yeol cho rằng tòa án nên cân nhắc việc luận tội tổng thống khi có tới 1/3 ghế trống trong số 9 thành viên của Tòa án Hiến pháp.
Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn của tòa án, ông Lee Jin cho biết: "Quan điểm của chúng tôi là mọi thứ từ cân nhắc đến tranh luận đều có thể diễn ra ngay cả khi có 6 người". Ông nhấn mạnh: "Không có thay đổi nào trong kế hoạch cho phiên điều trần ngày 27/12 tới".
Các thẩm phán đã tổ chức cuộc họp đầu tiên thảo luận về phiên tòa hôm 16/12 vừa qua. Theo quy định, Tòa án Hiến pháp có 180 ngày để ra phán quyết cuối cùng về việc luận tội ông Yoon.
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Quốc hội do phe đối lập nắm đa số đã thông qua báo cáo điều trần xác nhận cho 3 ứng cử viên thẩm phán Tòa án Hiến pháp, tiến gần hơn đến việc lấp đầy các vị trí khuyết trong số 9 thành viên tòa án này.Phiên điều trần do đảng Dân chủ (DP) đối lập đưa ra, kéo dài từ ngày 23-24/12 để xem xét những người được đề cử, gồm ông Ma Eun-hyuk, bà Jeong Gye-seon do DP đề cử, và ông Cho Han-chang do PPP đề cử.
Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền đã bỏ phiếu trắng trong các phiên điều trần, lập luận rằng quyền Tổng thống Han Duck-soo không có thẩm quyền bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Hiến pháp, đồng thời tuyên bố sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao để xin lệnh cấm nếu ông tiếp tục.
DP và các đảng đối lập nhỏ, cùng nắm giữ 192 ghế tại Quốc hội gồm 300 thành viên, có kế hoạch thông qua các kiến nghị bổ nhiệm trong phiên họp toàn thể vào ngày 26/12.
DP cũng thông báo sẽ đệ trình kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Han Duck-soo vào ngày 26/12. Quyết định của DP được đưa ra vài giờ sau khi cuộc họp Nội các do ông Han chủ trì không xem xét 2 dự luật kêu gọi điều tra của công tố viên đặc biệt về việc Tổng thống Yoon ban bố thiết quân luật và các cáo buộc tham nhũng liên quan đến Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tâm lý người tiêu dùng Hàn Quốc giảm mạnh nhất trong hơn 16 năm
08:32' - 24/12/2024
Theo BoK, sự bất ổn chính trị đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và thị trường Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc đứng trước nhiều thách thức trong năm 2025
07:00' - 24/12/2024
Lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu vốn là những trụ cột của nền kinh tế sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong bối cảnh thương mại quốc tế và chính trị trong nước có nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu điều tra Tổng thống Yoon Suk Yeol
08:41' - 12/12/2024
Quốc hội Hàn Quốc sẽ khai mạc phiên họp toàn thể để bỏ phiếu về dự luật do cố vấn đặc biệt đề xuất nhằm điều tra xem Tổng thống Yoon Suk Yeol có phạm tội nổi loạn và các vi phạm khác hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Cứu hộ chạy đua với thời gian sau “72 giờ vàng”
16:35'
Tại thành phố Mandalay, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nhiều người vẫn mắc kẹt dưới đống đổ nát.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tăng hỗ trợ doanh nghiệp trước sức ép thuế quan từ Mỹ
16:26'
Hàn Quốc đang dốc toàn lực để chuẩn bị ứng phó với các mức thuế đối ứng mà Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp dụng từ ngày 2/4.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Chính quyền quân sự tuyên bố quốc tang 1 tuần
16:02'
Trong thông báo, chính quyền quân sự Myanmar cho biết thời gian để tang chính thức kéo dài từ ngày 31/3 đến ngày 6/4, đồng thời nước này sẽ treo cờ rủ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bắt buộc Giấy phép Du lịch điện tử với du khách châu Âu từ ngày 2/4
15:04'
Từ ngày 2/4 tới, công dân các nước châu Âu đến Anh sẽ bắt buộc phải có Giấy phép Du lịch điện tử (ETA). Quyết định này được Chính phủ Anh đưa ra nhằm tăng cường an ninh biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Ukraine rút khỏi thỏa thuận đất hiếm có thể đối mặt rủi ro lớn
14:57'
Thỏa thuận khoáng sản đất hiếm nhằm cấp cho Mỹ quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine. Trước đó, ngày 20/3, ông Trump tuyên bố thỏa thuận sẽ được ký kết "rất sớm",
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ lo ngại Tổng thống Donald Trump chưa ưu tiên kiểm soát chi phí
14:25'
Theo kết quả một cuộc khảo sát, hầu hết người Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump không tập trung đủ vào việc giảm chi phí.
-
Kinh tế Thế giới
Trái phiếu Mỹ trở nên hấp dẫn khi căng thẳng thương mại leo thang
10:38'
Việc chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang đang làm gia tăng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và đảo lộn danh mục của giới đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định thuế đối ứng áp dụng với tất cả các quốc gia
08:55'
Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thuế đối ứng mà ông công bố trong tuần này sẽ được áp dụng đối với "tất cả các quốc gia", không phải chỉ liên quan một nhóm nhỏ từ 10-15 nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thu hồi giấy phép cấp cho các đối tác nước ngoài của công ty dầu khí PDVSA
08:52'
Mỹ đã thông báo cho các đối tác nước ngoài của công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela về việc sắp hủy bỏ các giấy phép cho phép họ xuất khẩu dầu và các sản phẩm phụ từ dầu mỏ của Venezuela.