Tòa án Mỹ bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump
Đây là phiên tòa đầu tiên mang tính lịch sử đối với một cựu tổng thống Mỹ và có thể là bước ngoặt đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 mà ứng cử viên của đảng Cộng hòa này đang tìm cách trở lại nắm quyền.
Ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với tòa án hình sự khi bị cáo buộc trả tiền để mua chuộc một diễn viên phim khiêu dâm.
Cụ thể, các công tố viên New York đã cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Số tiền này được cho là để mua chuộc sự im lặng của diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Ông Trump phủ nhận mối quan hệ này.
Phiên tòa dự kiến kéo dài đến tháng 5/2024. Nếu bị kết án, ông Trump có khả năng phải đối mặt với án tù, nhưng các chuyên gia pháp lý cho rằng điều này khó xảy ra. Mặc dù vậy, viễn cảnh trên vẫn là đòn giáng mạnh vào nỗ lực tranh cử của vị cựu tổng thống này.
Hồi tuần trước, ông Trump cho biết ông sẽ tự bào chữa, một động thái được cho là "rất rủi ro".
Theo trình tự xét xử, việc lựa chọn 12 thành viên bồi thẩm đoàn và 6 người thay thế từ nhóm cư dân ở Manhattan dự kiến sẽ mất khoảng một tuần, sau đó là lấy lời khai của các nhân chứng.
Trong phiên tòa ngày 15/4, Thẩm phán Juan Merchan chủ trì phiên tòa xét xử ông Donald đã không chấp nhận hàng chục người có khả năng được lựa chọn vào bồi thẩm đoàn của thành phố New York với lý do những người này không thể đưa ra phán xét công bằng trong vụ án này. Thẩm phán yêu cầu bồi thẩm đoàn tương lai gạt bỏ mọi thành kiến hoặc thái độ cá nhân về bị cáo hoặc vụ án, bao gồm "định hướng chính trị" trong vụ án này.
- Từ khóa :
- Donald Trump
- Mỹ
- xét xử Donald Trump
- cựu tổng thống Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Ông Donald Trump có nguy cơ bị tịch thu tài sản
16:11' - 19/03/2024
Ngày 18/3, các luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận ông không có đủ tiền mặt để kháng cáo liên quan đến vụ kiện vì tội gian lận tài chính ở New York.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Tổng thống Donald Trump coi TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia
07:00' - 13/03/2024
Trả lời phỏng vấn kênh CNBC, ông Donald Trump nhận định nếu dự luật cấm ứng dụng TikTok được thông qua thì các nền tảng mạng xã hội, chủ yếu là Facebook, sẽ được hưởng lợi lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Bang Illinois gạch tên ông Donald Trump trong phiếu bầu cử sơ bộ
08:25' - 29/02/2024
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ D. Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ đối mặt sóng gió do một loạt nghị sĩ dính bê bối
12:12' - 14/04/2026
Hạ viện Mỹ đang trải qua sóng gió chính trị khi nhiều nghị sĩ có nguy cơ bị đề nghị bãi nhiệm chỉ trong vài ngày, trong một loạt bê bối nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả hai đảng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm thanh, thiếu niên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản
11:10' - 13/04/2026
Sáng 13/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02), Công an tỉnh An Giang cho biết đã xác định được nhóm thanh, thiếu niên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn phường Long Xuyên.
-
Kinh tế và pháp luật
5 chính sách mới có hiệu lực từ ngày 15/4/2026
11:09' - 13/04/2026
Cắt giảm điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của 14 Bộ ngành; Xác thực thông tin thuê bao di động qua VNeID;... là những chính sách có hiệu lực từ ngày 15/4/2026
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện vụ vận chuyển trái phép 400 lít dầu diesel từ Việt Nam sang Lào
09:46' - 12/04/2026
Kết quả kiểm tra xác định, trong ngăn chứa bí mật có khoảng 400 lít chất lỏng nghi là dầu diesel được cất giấu trái phép nhằm vận chuyển từ Việt Nam qua Lào.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai, Hà Nội
07:34' - 12/04/2026
Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Bằng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Mức phạt vi phạm hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo từ 15/5/2026
07:30' - 12/04/2026
Chính phủ ban hành Nghị định 87/2026/NĐ-CP gồm quy định Mức phạt vi phạm hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo từ 15/5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin ban đầu 4 người tử vong ở xã Cát Tiến, Gia Lai
16:22' - 11/04/2026
Vụ cháy nhà ở thôn Chánh Hóa, xã Cát Tiến bước đầu xác định được 4 người tử vong. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, tử thi và tiếp tục điều tra vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ khai thác, vận chuyển cây Muội hồng
16:21' - 11/04/2026
Theo thông tin từ Chi cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Ninh Bình ngày 11/4, trên địa bàn vừa phát hiện, bắt giữ một vụ khai thác và vận chuyển cây Muội hồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan mạnh tay trấn áp tội phạm lừa đảo và cờ bạc trực tuyến
06:30' - 11/04/2026
Văn phòng Ủy ban phòng, chống rửa tiền Thái Lan cho biết đang tiếp tục phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) trấn áp các mạng lưới lừa đảo.

Ảnh tư liệu: Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Des Moines, Iowa, Mỹ, ngày 28/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN