Tòa án Mỹ ủng hộ Apple trong vấn đề "bẻ khóa" iPhone
Phán quyết này có thể mở ra diễn biến mới trong cuộc chiến pháp lý tương tự giữa công ty công nghệ này và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang gây ồn ào thời gian gần đây.
Theo quan tòa James Orenstein, cơ quan hành pháp không có thẩm quyền để đưa ra yêu cầu như vậy với Apple, căn cứ vào thực tế trước đó Quốc hội Mỹ từng xem xét đưa vào luật một điều khoản tương tự song đã không thông qua.
Ông Orenstein từ chối phát lệnh yêu cầu Apple tuân thủ đề nghị của giới chức Mỹ, khẳng định điều này là vi phạm Hiến pháp.
Phát biểu với báo giới ngay sau phán quyết của tòa án, một đại diện của Apple khẳng định trường hợp này không khác gì so với vụ tranh cãi với FBI liên quan tới "bẻ khóa" điện thoại của một nghi can khủng bố.
Phán quyết trên được đưa ra trong bối cảnh Apple đang đối mặt với nhiều sức ép sau khi từ chối hỗ trợ các cơ quan điều tra đẻ bẻ khóa điện thoại iPhone của một trong hai thủ phạm trong vụ tấn công tại thành phố San Bernardino, bang California.
FBI đề nghị Apple giúp hủy chức năng tự xóa dữ liệu trên chiếc iPhone nhằm lấy thông tin từ thiết bị trên sau nhiều nỗ lực phá mật không thành tuy nhiên hãng này cho rằng việc làm này quá mạo hiểm và ảnh hưởng đến uy tín của công ty.
Vụ việc đã thổi bùng lên hai ý kiến trái chiều trong dư luận Mỹ. Một khảo sát do hãng nghiên cứu Pew thực hiện cho thấy 51% người dân Mỹ ủng hộ những nỗ lực pháp lý của chính quyền Washington nhằm buộc Apple mở khóa chiếc iPhone, trong khi tỷ lệ ủng hộ “gã khổng lồ” công nghệ này là 39%.
Nhiều hãng công nghệ Mỹ - gồm Google, Facebook và Twitter - đã lên tiếng ủng hộ Apple trong cuộc chiến pháp lý với FBI./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Apple đề nghị tòa án chặn lệnh hỗ trợ điều tra của Chính phủ Mỹ
12:25' - 26/02/2016
Apple cáo buộc Chính phủ Mỹ đã vượt quá quyền hạn pháp lý khi yêu cầu công ty này "phá khóa" điện thoại iPhone.
-
Kinh tế Thế giới
“Miếng bánh quốc tế” khiến Apple từ chối bẻ khóa Iphone
05:30' - 26/02/2016
Apple đang trở thành tâm điểm của một cuộc tranh luận sau khi từ chối lời đề nghị của chính phủ Mỹ giúp bẻ khóa chiếc iPhone đã mã hóa thu được từ một kẻ khủng bố. Vậy lí do ở đây là gì ?
-
Kinh tế Thế giới
Apple đề xuất hướng giải quyết vụ kiện "bẻ khóa" iPhone
10:36' - 23/02/2016
Tập đoàn công nghệ Apple hàng đầu Mỹ cho biết sẵn sàng hỗ trợ cơ quan chức năng tiếp cận điện thoại di động bị mã hóa với điều kiện chấm dứt các hành động pháp lý chống lại hãng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47' - 25/04/2025
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47' - 25/04/2025
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15' - 25/04/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31' - 25/04/2025
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58' - 25/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.