Apple đề nghị tòa án chặn lệnh hỗ trợ điều tra của Chính phủ Mỹ
Ngày 25/2, Apple yêu cầu tòa án bang California bác lệnh yêu cầu công ty này hỗ trợ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) "bẻ khóa" điện thoại iPhone của một thủ phạm trong vụ xả súng tại thành phố San Bernardino.
Trong đơn đệ trình lên tòa, Apple cáo buộc Chính phủ Mỹ đã vượt quá quyền hạn pháp lý khi yêu cầu công ty này "phá khóa" điện thoại iPhone.
Phát biểu với báo giới, ban quản trị của Apple cho hay yêu cầu từ phía Chính quyền Washington sẽ buộc tập đoàn công nghệ này phải tạo ra một "hệ điều hành mới" hay "hệ điều hành chính phủ" cho phép các chuyên gia của FBI dễ dàng bẻ khóa các điện thoại iPhone.
Đây là hành động vi phạm quyền hợp hiến của Apple khi buộc công ty này phải tạo ra phần mềm ảnh hưởng đến giá trị của hãng, và thậm chí còn có nguy cơ phần mềm này lọt vào tay đối tượng nguy hiểm.
Quyết định của Apple đưa ra không lâu sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiến nghị yêu cầu tòa án có lệnh buộc Apple hỗ trợ FBI, khẳng định cơ quan này không cần một chương trình "bẻ khóa mọi điện thoại iPhone".
Trước đó, cùng ngày, Giám đốc FBI James Comey trong một phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ viện một lần nữa nhấn mạnh các nỗ lực của cơ quan này không nhằm tạo ra một tiền lệ mà để bảo đảm một tiến trình điều tra hiệu quả.
Theo quan chức này, mặc dù công tác bảo mật là quan trọng, cơ quan chức năng cần có quyền tiếp cận một số thông tin để bảo đảm an ninh cộng đồng và an toàn cho người dân.
Apple hiện đang đối mặt với nhiều sức ép sau khi từ chối hỗ trợ các cơ quan điều tra đẻ bẻ khóa điện thoại iPhone của Syed Rizwan Farook - một trong hai thủ phạm tấn công một trung tâm đào tạo người khuyết tật tại thành phố San Bernardino.
FBI đề nghị Apple giúp hủy chức năng tự xóa dữ liệu trên chiếc iPhone nhằm lấy thông tin từ thiết bị trên sau nhiều nỗ lực phá mật không thành. Vụ việc đã thổi bùng lên hai ý kiến trái chiều.
Một khảo sát do hãng nghiên cứu Pew thực hiện cho thấy 51% người dân Mỹ ủng hộ những nỗ lực pháp lý của chính quyền Washington nhằm buộc Apple mở khóa chiếc iPhone, trong khi tỷ lệ ủng hộ “gã khổng lồ” công nghệ này là 39%. Nhiều hãng công nghệ Mỹ - gồm Google, Facebook và Twitter - đã lên tiếng ủng hộ Apple trong cuộc chiến pháp lý với FBI.
Trong một nỗ lực phá vỡ tình thế bế tắc hiện tại, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã kêu gọi tổ chức một phiên điều trần với sự tham gia của cả đại diện Apple và FBI vào ngày 1/3 tới. Một tuyên bố của ủy ban trên cho biết mục đích cuộc họp nhằm tìm kiếm một giải pháp cho phép giới hành pháp làm nhiệm vụ mà không làm tổn hại tới tính cạnh tranh của các công ty Mỹ cũng như quyền riêng tư của người dân./.
- Từ khóa :
- apple
- iphone
- chính phủ Mỹ
- bẻ khóa iphone
- cuộc chiến pháp lý
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Miếng bánh quốc tế” khiến Apple từ chối bẻ khóa Iphone
05:30' - 26/02/2016
Apple đang trở thành tâm điểm của một cuộc tranh luận sau khi từ chối lời đề nghị của chính phủ Mỹ giúp bẻ khóa chiếc iPhone đã mã hóa thu được từ một kẻ khủng bố. Vậy lí do ở đây là gì ?
-
Kinh tế Thế giới
Apple đề xuất hướng giải quyết vụ kiện "bẻ khóa" iPhone
10:36' - 23/02/2016
Tập đoàn công nghệ Apple hàng đầu Mỹ cho biết sẵn sàng hỗ trợ cơ quan chức năng tiếp cận điện thoại di động bị mã hóa với điều kiện chấm dứt các hành động pháp lý chống lại hãng này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng leo thang trong cuộc chiến pháp lý giữa Apple và chính quyền Mỹ
12:55' - 20/02/2016
Bộ Tư pháp Mỹ vừa đệ đơn kiến nghị yêu cầu tòa án có lệnh buộc Apple hỗ trợ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) "bẻ khóa" điện thoại di động iPhone.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Apple đề nghị tòa án chặn lệnh hỗ trợ điều tra của Chính phủ Mỹ. Ảnh: Reuters