Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng do kết án oan sai
Ngày 27/5, Tòa án nhân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “tranh chấp bồi thường thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự”, giữa nguyên đơn là Bùi Mạnh Hòa (sinh năm 1976, quê ở tỉnh Bạc Liêu) và bị đơn là Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu.
Theo đó, ông Hòa yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường hơn 9,5 tỉ đồng vì đã xử oan cha mình là ông Bùi Duy Hải (đã mất).
Theo hồ sơ vụ án, năm 1983 ông Bùi Duy Hải, cha ông Bùi Mạnh Hòa, là Trưởng phòng Phòng Tổng hợp kiêm chủ tài khoản của Ban Quản lý ruộng đất tỉnh Minh Hải (gồm hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu hiện nay). Ông Hải có nhiệm vụ thống kê lại ruộng đất và đưa ra phương án khoán sản phẩm.
Năm 1989 ông Hải bị Tòa án nhân dân tỉnh Minh Hải xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 18 tháng tù về các tội danh "Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa", "Thiếu tinh thần trách nhiệm" và "Vu khống". Sau bản án sơ thẩm, ông Hải kháng cáo kêu oan.
Tháng 12/1989, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (tên cũ) tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, tuyên ông Hải không phạm tội.
Trên cơ sở đó, ông Hải đã gửi nhiều đơn thư đến các cơ quan yêu cầu bồi thường oan sai. Đến năm 1991, ông Hải qua đời do bệnh nặng.
Ông Bùi Mạnh Hòa (con ông Bùi Duy Hải) sau đó tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan tố tụng địa phương và trung ương yêu cầu bồi thường cho cha.
Nhiều năm chờ đợi không được giải quyết, đến tháng 10/2018, ông Hòa làm đơn khởi kiện Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu đòi bồi thường hơn 9,5 tỉ đồng, gồm thiệt hại về tinh thần, tài sản bị xâm phạm, chi phí mai táng cho cha, chi phí thăm nuôi và đi kêu oan.
Thụ lý giải quyết, tháng 5/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu xử sơ thẩm, tuyên chỉ chấp nhận một phần yêu cầu, bồi thường cho gia đình ông Hòa hơn 1,1 tỉ đồng và đăng báo công khai xin lỗi gia đình ông Hải.
Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu phải chịu án phí dân sự là hơn 45 triệu đồng. Không đồng ý, ông Hòa kháng cáo. Đồng thời, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng kháng cáo về phần án phí.
Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, ông Hòa giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Còn đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu giữ quan điểm: nguyên đơn không đưa ra được các chứng cứ mới chứng minh thiệt hại khác nên không đồng ý bồi thường.
Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng không đồng ý bản án sơ thẩm buộc cơ quan này phải đóng án phí hơn 45 triệu đồng với lý do: "Nếu đóng án phí cũng lấy tiền nhà nước đóng vào ngân sách".
Sau một ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bác kháng cáo của nguyên đơn, chấp nhận đề nghị của bị đơn.
Theo đó, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên buộc Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu bồi thường cho gia đình ông Hòa hơn 1,1 tỉ đồng và không phải đóng án phí hơn 45 triệu đồng.
Hội đồng xét xử nhận định, các vấn đề mà nguyên đơn đưa ra đã được tòa án sơ thẩm xem xét đầy đủ.
Tại phiên phúc thẩm, nguyên đơn không cung cấp thêm chứng cứ mới nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố tội Giết người và truy tìm đối tượng làm 2 cháu bé bỏng nặng
18:05' - 27/05/2020
Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Giết người với các đối tượng tham gia vụ việc xảy ra tại khu phố Bình Thuận 2 khiến 2 cháu bé bị bỏng nặng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nữ giám đốc trốn hàng trăm triệu đồng tiền thuế
17:34' - 27/05/2020
Ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Bình) đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Thị Hồng Châu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án liên quan đến Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình
15:02' - 27/05/2020
Công an thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người chết và hai người bị thương liên quan trực tiếp đến Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, thu hồi hơn 700 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
22:00' - 12/03/2026
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về việc thu hồi các lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn công bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia về Việt Nam
10:49' - 12/03/2026
Các đối tượng nhận ma túy từ khu vực biên giới tiếp giáp giữa Campuchia và tỉnh Tây Ninh, sau đó vận chuyển về các xã thuộc tỉnh Tây Ninh giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh để cất giấu, phân chia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây “thần y” giả lừa đảo hàng nghìn người trên toàn quốc
09:21' - 12/03/2026
Kết quả trích xuất từ phần mềm theo dõi bán hàng trực tuyến của các đối tượng cho thấy, từ năm 2023 đến năm 2025, nhóm này đã thực hiện gần 87.000 đơn hàng, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026
16:04' - 11/03/2026
Doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất pháo hoa nổ; Tăng tiền thưởng với người có công phá án, chống tội phạm... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Bác thông tin sai sự thật về xe của lực lượng Cảnh sát giao thông gây tai nạn
12:40' - 11/03/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ khẳng định không xảy ra vụ việc như nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ dàn cảnh giật dây chuyền ở khu du lịch Tân Huê Viên
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, lãnh đạo xã An Ninh (Cần Thơ) xác nhận có vụ việc nhóm người tổ chức dàn cảnh giật dây chuyền của du khách tại điểm tham quan Liên Hoa Bảo Tháp trong khuôn viên Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án sà lan va cầu Ghềnh khiến đường sắt Bắc – Nam gián đoạn
22:23' - 10/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy” đối với vụ việc sà lan Thành Đạt 86 va vào cầu Ghềnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm
20:46' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/7/2026: Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
18:14' - 10/03/2026
Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh.
