BNEWS Ngày 24/9, Tòa án Cấp cao Tokyo, Nhật Bản ra phán quyết buộc bị cáo Yasumasa Shibuya kẻ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh năm 2017, phải bồi thường 70 triệu yen (khoảng 634.000 USD) cho gia đình nạn nhân.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong phán quyết của mình, Thẩm phán Tsuyoshi Momosaki tuyên bố bị cáo Shibuya, kẻ đang kháng cáo, đã phạm tội đồng thời chia sẻ “chúng tôi chỉ có thể tưởng tượng nỗi đau của việc cuộc sống của một đứa trẻ đã bị cướp đi khi mới 9 tuổi” và “nỗi thống khổ về tinh thần của bố mẹ cô bé, người đã trông mong cô bé lớn lên và chăm sóc cô, là không thể đo đếm”.
Bị cáo Shibuya bị bắt hồi năm 2017 vì bị tình nghi sát hại bé Nhật Linh. Bé mất tích ngày 24/3/2017 khi trên đường đến trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể em 2 ngày sau tại mương nước cách nhà 10 km.
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/7/2018, Chánh án Tòa án tỉnh Chiba (Nhật Bản) đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội sát hại bé Nhật Linh. Cơ sở cho phán quyết này là DNA của bị cáo được tìm thấy trên xác của nạn nhân và vết máu tìm thấy trên xe ô tô của kẻ thủ ác có chứa DNA của nạn nhân.
Mặc dù tôn trọng pháp luật Nhật Bản nhưng anh Lê Anh Hào, cha đẻ bé Nhật Linh đã không đồng ý với phán quyết này và đã kháng cáo lên Tòa án Cấp cao Tokyo, trong đó có đề nghị tuyên án tử hình với kẻ thủ ác.
Ngày 23/3, Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Shibuya, đồng thời quyết định giữ nguyên bản án chung thân đối với kẻ sát nhân này. Trong phán quyết cuối cùng sau 1 năm rưỡi xét xử, Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho bị can Shibuya rằng cần phải loại bỏ các bằng chứng DNA được sử dụng để kết tội vì chúng đã được thu thập một cách "bất hợp pháp".
Bên cạnh đó, với lý do kẻ giết người đã không lên kế hoạch từ trước, Tòa án Cấp cao Tokyo cũng bác đơn kháng cáo của bên nguyên.
Chưa đồng tình với phán quyết của Tòa án Cấp cao Tokyo, gia đình bé Nhật Linh vẫn làm thủ tục nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, vào đầu tháng 4, các công tố viên Tokyo đã quyết định không đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại vụ án này.
Điều này đồng nghĩa với việc bản án chung thân với bị cáo Shibuya sẽ được giữ nguyên vì theo quy định hiện hành, một bị cáo sẽ không thể nhận hình phạt nặng hơn so với hình phạt mà tòa án cấp cao đã đưa ra nếu các công tố viên không kháng cáo./.
Tin liên quan
Các công tố viên không đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại vụ sát hại bé Nhật Linh
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, các công tố viên Tokyo vừa quyết định không đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại vụ án sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngThắp sáng niềm tin, xoa dịu nỗi đau da cam trên đất Cần Thơ
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Cần Thơ hiện có gần 20.000 hội viên, trong đó, hơn 12.300 nạn nhân chất độc da cam, trên 3.300 nạn nhân thuộc diện chính sách ưu đãi người có công.
-
Đời sốngCách nhận vé miễn phí xem chung kết Miss World 2026 ở Nha Trang
Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới - Miss World 2026 (tổ chức tại phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) phát đi thông báo phát vé miễn phí cho người dân và du khách xem các sự kiện chính của cuộc thi.
-
Đời sốngTết Độc lập: Thư viện Cần Thơ lan tỏa tình yêu tri thức
Kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2026), Thư viện thành phố Cần Thơ tổ chức Triển lãm sách với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn.
-
Đời sốngThắp sáng tình yêu sách qua những mô hình nghệ thuật tại Vĩnh Long
Thông qua việc đưa sách, tài liệu và mô hình sách nghệ thuật đến gần công chúng, triển lãm góp phần lan tỏa văn hóa đọc, thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ.
-
Đời sốngLào Cai đưa AI vào nền tảng du lịch thông minh
Lào Cai Tour tích hợp AI, bản đồ số, mã QR và dữ liệu điểm đến, hỗ trợ du khách lên kế hoạch hành trình và khám phá văn hóa, con người địa phương.
-
Đời sốngDư luận Thái Lan tiếc nuối sau khi đội tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026
Đội tuyển Việt Nam đã bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026 sau khi hòa đội tuyển Thái Lan 2-2 trong trận chung kết lượt về diễn ra tối 26/8 tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 27/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngASEAN Cup 2026: Người hâm mộ chờ đợi bữa tiệc mừng chiến thắng
Ngày 26/8, càng đến gần thời điểm bóng lăn lúc 20 giờ, không khí quanh sân vận động Mỹ Đình và nhiều tuyến phố lân cận càng trở nên đặc biệt.
-
Đời sốngĐường phố Hà Nội sôi động trước trận chung kết Việt Nam - Thái Lan
Sắc đỏ phủ khắp nhiều tuyến phố, hàng quán và khu vực sân vận động quốc gia Mỹ Đình (phường Từ Liêm, Hà Nội), tạo nên bầu không khí sôi động trước giờ bóng lăn.










