BNEWS Hàn Quốc đã tham vấn phía Mỹ để không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong việc điều máy bay đưa đoàn tới Triều Tiên.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này được phép đưa đoàn vận động viên trượt tuyết bằng chuyến bay thuê bao tới tham gia huấn luyện chung với phía Triều Tiên tại lãnh thổ của Triều Tiên mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt hiện hành của Mỹ.
Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm Hàn Quốc đã tham vấn phía Mỹ để không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong việc điều máy bay đưa đoàn tới Triều Tiên. Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang thảo luận với Mỹ các vấn đề liên quan đến việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội PyeongChang để đảm bảo tổ chức thành công Thế vận hội mà vẫn tuân thủ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của cộng đồng quốc tế.
Trước đó, một máy bay thuê bao của hãng Asiana Airlines đã cất cánh đến một nơi gần khu nghỉ dưỡng Masikryong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên, chở theo các vận động viên trượt tuyết và nhiều quan chức Chính phủ Hàn Quốc để tham gia đợt tập huấn kéo dài 2 ngày cùng với các vận động viên của Triều Tiên.
Chuyến bay được thực hiện 1 giờ sau khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc thảo luận về tính hợp pháp của chuyến bay.
Liên quan đến công tác tổ chức Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, ban tổ chức ngày 31/1 thông báo hai miền Triều Tiên sẽ phối hợp tiến hành 4 màn đồng diễn Taekwondo chào mừng sự kiện thể thao Thế vận hội Olympic mùa Đông lần đầu tiên tại Hàn Quốc trong tháng 2 tới đây.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc và Ủy ban Taekwondo thế giới (WT) cũng đã xác nhận thông tin trên khi cho biết Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) sẽ cử đoàn vận động viên Taekwondo gồm 34 thành viên, trong đó có 28 vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc vào ngày 7/2.
Đoàn vận động viên Triều Tiên sẽ di chuyển đường bộ sang Hàn Quốc, trong khi 6 thành viên còn lại của ITF sẽ tới Hàn Quốc bằng đường hàng không. ITF là một tổ chức Taekwondo trực thuộc WT do Hàn Quốc vận hành và đây là cơ quan Taekwondo duy nhất được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận.
Theo kế hoạch, các vận động viên Taekwondo của Hàn Quốc thuộc WT và các vận động viên Triều Tiên thuộc ITF sẽ tham gia màn đồng diễn đầu tiên vào ngày 9/2 trong khuôn khổ chương biểu diễn trước phiên khai mạc sự kiện thể thao mùa Đông tại sân vận động Olympic PyeongChang, tỉnh PyeongChang, cách phía Đông thủ đô Seoul 180 km.
Tiếp sau đó, đoàn vận động viên 2 nước sẽ tiếp tục màn đồng diễn tại Viện Giáo dục nghề nghiệp Gangwon ở thành phố Sokcho gần đó và sau đó di chuyển đến thủ đô Seoul biểu diễn tại Tòa thị chính Seoul và trụ sở của đài truyền hình MBC nằm ở phía Tây thủ đô Seoul, lần lượt trong 2 ngày 12 và 14/2.
Tháng 6/2017, trong suốt giải vô địch Takewondo thế giới tổ chức tại Muju, cách phía Nam thủ đô Seoul 240 km, Triều Tiên đã gửi một nhóm biểu diễn tham gia tổng cộng 4 màn trình diễn tại sự kiện thể thao này và đây cũng là lần đầu tiên hai nước tiến hành giao lưu trong lĩnh vực thể thao dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in.
Bên cạnh các màn đồng diễn Taekwondo, Triều Tiên cũng có kế hoạch đóng góp 2 tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Hàn Quốc vào tháng tới, đánh dấu sự phối hợp tích cực giữa 2 nước trong sự kiện thể thao mùa Đông lần này.
Tuy nhiên trước đó, Bình Nhưỡng đã đơn phương hủy tham gia mọt sự kiện văn hóa chung, dự kiến được tổ chức tại núi Kumgang của Triều Tiên./.
>>> Olympic PyeongChang 2018: Hai miền Triều Tiên sẽ cùng tập huấn trượt tuyết tại Triều Tiên
Tin liên quan
Olympic PyeongChang 2018: Hai miền Triều Tiên sẽ cùng tập huấn trượt tuyết tại Triều Tiên
Việc cùng tập huấn này đã được nhất trí tại các cuộc hội đàm trước đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, nhưng thời điểm chính xác cho hoạt động này khi đó chưa được ấn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.














