Tòa án tối cao Mỹ thông qua luật cấm TikTok
Theo quyết định trên, mặc dù ứng dụng TikTok sẽ không biến mất ngay lập tức khỏi các điện thoại của người dùng hiện tại, nhưng những người dùng mới sẽ không thể tải xuống ứng dụng, trong khi các bản cập nhật của ứng dụng này cũng sẽ bị vô hiệu hóa tại Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những biện pháp trên sẽ dần dần khiến ứng dụng TikTok trở nên không khả dụng.
Luật trên được thông qua với sự ủng hộ rộng rãi từ cả hai đảng tại Quốc hội Mỹ và được Tổng thống Biden ký thành luật vào tháng 4/2024. TikTok đã kiện Chính phủ Mỹ vì cho rằng luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận của mình và người dùng. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã quyết định phê duyệt luật, đồng thời đảo ngược quyết định của tòa án cấp thấp hơn.
TikTok đã nhiều lần khẳng định rằng không có bằng chứng cho thấy Chính phủ Trung Quốc đã thao túng nội dung hoặc thu thập dữ liệu người dùng tại Mỹ thông qua nền tảng của mình. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng cần đề phòng mọi nguy cơ.
Bên cạnh những lo ngại về an ninh quốc gia, TikTok cũng đối mặt với các vụ kiện cáo buộc rằng ứng dụng này gây nghiện và tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm lý của trẻ em. Hơn 12 bang tại Mỹ đã đệ đơn kiện TikTok vì lý do này, tuy nhiên, TikTok đã bác bỏ các cáo buộc.
Quyết định của Tòa án Tối cao cũng đặt ra câu hỏi về sự tương lai của TikTok tại Mỹ. Theo luật mới, các cửa hàng ứng dụng như Apple và Google sẽ không thể cung cấp TikTok và các dịch vụ lưu trữ internet cũng bị cấm tiếp tục lưu trữ ứng dụng này nếu không có sự bán lại cho một bên mua đã được phê duyệt.
Tuy ByteDance đã tuyên bố sẽ không bán TikTok, nhưng một số nhà đầu tư, bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và tỷ phú Frank McCourt, đã bày tỏ sự quan tâm tới thương vụ này.
- Từ khóa :
- mỹ
- tòa án tối cao mỹ
- tiktok
- mỹ cấm tiktok
- ứng dụng tiktok
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tiktok lên kế hoạch đóng cửa tại Mỹ
08:48' - 17/01/2025
Tiktok, mạng xã hội có 170 triệu người dùng tại Mỹ thông báo kế hoạch đóng cửa hoàn toàn hoạt động tại Mỹ kể từ ngày 19/1 tới, nếu lệnh cấm do Quốc hội Mỹ thông qua được thực hiện theo đúng kế hoạch.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngã rẽ nào cho TikTok?
08:15' - 17/01/2025
TikTok, mạng xã hội với 170 triệu người dùng tại Mỹ, đang đứng trước ngã rẽ đầy bất định khi hạn chót ngày 19/1 của đạo luật yêu cầu ByteDance, công ty mẹ, thoái vốn khỏi nền tảng này đang đến gần.
-
Doanh nghiệp
TikTok Shop tạo dấu ấn với chiến dịch “Sắm Tết Bao Vui” dịp mua sắm cuối năm
17:40' - 15/01/2025
Hòa cùng không khí sôi động của mùa mua sắm cuối năm, TikTok Shop đã khởi động chiến dịch “Sắm Tết Bao Vui”, mang đến một không gian mua sắm kết hợp giải trí đầy hứng khởi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48' - 17/12/2025
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Hướng dẫn lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính
20:38' - 17/12/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2025/NĐ-CP ngày 16/12/2025 hướng dẫn việc lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt người dân báo thông tin không đúng sự thật đến cơ quan chức năng
16:15' - 17/12/2025
Công an xã Nhơn Mỹ, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Hoàng Sơn về hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền".
-
Kinh tế và pháp luật
Cà Mau mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại
12:59' - 17/12/2025
Để ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ban chỉ đạo 389 Cà Mau đã mở đợt cao điểm chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến 15/3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 23.000 vụ hàng giả bị xử lý: Quản lý thị trường trước phép thử của thương mại số
21:47' - 16/12/2025
Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2025, toàn lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 27.540 vụ; phát hiện, xử lý 23.402 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 372 tỷ đồng
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn
19:56' - 16/12/2025
Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng: Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất là 10 năm tù
17:58' - 16/12/2025
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 28 bị cáo trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta lại vướng vào cáo buộc tiếp tay cho quảng cáo gian lận
15:37' - 16/12/2025
Các tài liệu cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 25% số quảng cáo lừa đảo và các sản phẩm bị cấm trên nền tảng của Meta trên toàn thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ án tại Cục An toàn thực phẩm
13:09' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Phong, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng 54 bị can trong vụ án.

Logo của ứng dụng TikTok trên điện thoại và quốc kỳ Mỹ. Ảnh: Reuters/TTXVN