Tòa phúc thẩm Mỹ bác nỗ lực cắt giảm viện trợ nước ngoài của Tổng thống D. Trump
Ngày 5/9, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực Washington D.C. đã từ chối yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tạm dừng phán quyết của tòa cấp dưới, qua đó khẳng định Nhà Trắng không thể đơn phương cắt giảm hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài đã được Quốc hội thông qua.
Trước đó hai ngày, Thẩm phán liên bang Amir Ali ở Washington ra phán quyết buộc chính quyền Tổng thống Trump phải triển khai mức chi tiêu khoảng 11 tỷ USD cho các dự án viện trợ được Quốc hội phê duyệt, trước khi thời hạn giải ngân hết hiệu lực vào cuối tháng 9. Ông Ali nhấn mạnh, chính quyền không có quyền từ chối chi tiền nếu chưa có thay đổi từ phía Quốc hội, đồng thời cảnh báo việc chậm trễ có thể khiến nguồn vốn hết hạn.
Trong khi tòa phúc thẩm không đưa ra lý do chi tiết, quyết định cho biết chính quyền Tổng thống Trump chưa đáp ứng “các yêu cầu nghiêm ngặt” để được tạm hoãn phán quyết.
Chính quyền Tổng thống Trump hiện dự kiến chi 6,5 tỷ USD viện trợ năm 2024 nhưng muốn giữ lại khoảng 4 tỷ USD, phần lớn dành cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) - tổ chức đã bị cắt giảm đáng kể dưới thời Trump. Số tiền này được phân bổ cho các chương trình viện trợ nước ngoài và hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Nhà Trắng tìm cách áp dụng cơ chế “pocket rescission” - cho phép Tổng thống trì hoãn giải ngân trong vòng 45 ngày sau khi đề nghị Quốc hội hủy chi, với mục tiêu kéo dài đến hết năm tài chính vào 30/9. Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng cho rằng biện pháp này đã từng được sử dụng năm 1977. Tuy nhiên, thẩm phán Ali khẳng định chỉ riêng việc đề nghị Quốc hội hủy chi là chưa đủ, ngân sách phải được giải ngân trừ khi có quyết định ngược lại từ Quốc hội.
Vụ kiện do một số tổ chức viện trợ khởi xướng, cho rằng việc chính quyền Tổng thống Trump giữ lại khoản tiền này sẽ khiến các dự án quốc tế bị đình trệ. Trước đó, Tòa án Tối cao Mỹ với đa số thẩm phán bảo thủ cũng đã yêu cầu chính quyền thanh toán các khoản tiền cho những tổ chức đã thực hiện dự án theo hợp đồng với chính phủ.
Quyết định mới của tòa phúc thẩm đồng nghĩa với việc chính quyền Trump phải khẩn trương triển khai chi tiêu, trong khi tiến trình kháng cáo vẫn tiếp tục.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore thúc đẩy ứng dụng Singpass chống lừa đảo trên mạng
19:20' - 06/09/2025
Singapore triển khai tính năng nhận diện khuôn mặt người dùng, thông qua ứng dụng nhận dạng kỹ thuật số quốc gia/Singpass trước khi công cụ xác thực cho phép giao dịch ngân hàng, giao dịch trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Mỹ kiện công ty điện lực vì vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California
16:30' - 05/09/2025
Chính phủ Mỹ hôm 4/9 đã đệ đơn kiện một công ty điện lực lớn để yêu cầu bồi thường hàng triệu USD liên quan đến các vụ cháy rừng ở khu vực Nam California.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự đối với Thống đốc Fed Lisa Cook
12:55' - 05/09/2025
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Lisa Cook để xem liệu bà có nộp đơn xin vay thế chấp gian lận hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Australia khởi kiện Microsoft vì hành vi gây hiểu lầm
19:46'
Chi nhánh tập đoàn Microsoft tại Australia đang đối mặt với vụ kiện tại Tòa án Liên bang nước này với cáo buộc lừa dối khoảng 2,7 triệu khách hàng mua các gói thuê bao Microsoft 365.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên: Khởi tố đối tượng về tội "Chống người thi hành công vụ"
18:20'
Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Trung Hiểu (sinh năm 2004, trú tại xã Thái Hà, tỉnh Hưng Yên) về tội "Chống người thi hành công vụ".
-
Kinh tế và pháp luật
Siết chặt ca khúc phản cảm: Cục Nghệ thuật Biểu diễn lên tiếng
18:16'
Cục Nghệ thuật Biểu diễn kiên quyết yêu cầu các đơn vị phải xử lý thật nghiêm khắc đối với những ca từ phản cảm, cách ăn mặc không phù hợp, không bảo đảm yếu tố thuần phong mỹ tục, tính giáo dục.
-
Kinh tế và pháp luật
Đánh giá xếp loại cán bộ, công chức, viên chức 2025 và những điều cần lưu ý
07:52'
Thời điểm đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức được quy định tại Điều 20 Nghị định 90/2020/NĐ-CP.
-
Kinh tế và pháp luật
Ninh Bình: Xô xát khi giải quyết mâu thuẫn, một người bị đâm tử vong
06:42'
Tối 26/10, lãnh đạo Công an phường Đồng Văn, tỉnh Ninh Bình cho biết trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ việc một người bị đâm tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 17/11, xét xử vụ đốt quán cà phê làm 11 người tử vong ở Hà Nội
17:10' - 26/10/2025
Ngày 17/11 tới, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử Cao Văn Hùng về tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản” sau vụ đốt quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng khiến 11 người thiệt mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khuyến khích lái xe phản ánh vi phạm về trật tự an toàn giao thông
12:41' - 26/10/2025
Việc công khai trang thông tin điện tử trên nền tảng mạng xã hội, số điện thoại của lãnh đạo để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của nhân dân về tình hình giao thông đã mang lại hiệu quả rất tích cực.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự đối tượng tấn công nhiều người ở Bệnh viện Sản nhi Nghệ An
09:58' - 25/10/2025
Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bàn Văn Vỹ (sinh năm 1996, trú tại xã Lục Sơn, tỉnh Bắc Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản trở thành mục tiêu của tội phạm mạng ứng dụng AI
09:22' - 25/10/2025
Nhật Bản hiện là một trong những nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương bởi tội phạm mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN