Tòa phúc thẩm vụ hai nguyên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng sẽ tuyên án vào ngày 12/5
Trước khi Tòa tiến hành nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng trước Tòa. Hai nguyên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến tiếp tục mong muốn Tòa tuyên vô tội; còn Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) nhiều lần khẳng định mình không câu kết với cán bộ Nhà nước để vi phạm.
Hai nguyên lãnh đạo Đà Nẵng mong Tòa tuyên vô tộiLà bị cáo đầu tiên nói lời sau cùng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh cho biết, qua 7 ngày làm việc, Tòa đã tạo điều kiện cho bản thân ông và các bị cáo khác trình bày với những chứng cứ mới, đối đáp chính xác; qua đó Viện Kiểm sát có nhiều ý kiến liên quan đến vụ án. Bị cáo Minh cho rằng, qua đó bộc lộ nhiều vấn đề cần xem xét trong truy tố, xét xử.
Bị cáo Trần Văn Minh tiếp tục khẳng định bản thân ông không vi phạm vào cả hai tội danh. Bị cáo Minh đề nghị Tòa tuyên bản thân vô tội và mong muốn Tòa xem xét lại các bị cáo khác với tư cách là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố, không phải đồng phạm với bị cáo. Nói lời sau cùng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị Hội đồng phúc thẩm xem xét những điều ông trình bày suốt mấy ngày qua.Đặc biệt, bị cáo Chiến cho rằng, cần phải xem xét hành vi của bị cáo trong bối cảnh thành phố thời gian đó, bởi sức ép đưa thành phố trở thành địa phương công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020, bị cáo và các bị cáo khác vì mục tiêu chung của thành phố. Kết lại, bị cáo Chiến đề nghị Tòa cấp phúc thẩm trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.
Tiếp tục cho rằng bản thân không sai phạm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ lý luận, bản thân chỉ là người đi mua, còn bán như thế nào là chuyện của bên bán; giá cả, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% là chuyện của Nhà nước.Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng, bản thân không câu kết với bất kỳ với cán bộ Nhà nước nào nên quy kết bị cáo đồng phạm là không có cơ sở. Phan Văn Anh Vũ đề nghị Hội đồng xét xử, nếu bị cáo có tội thì cứ tuyên thật nặng, thật mạnh tay; còn nếu không có tội thì đề nghị Hội đồng xét xử hãy tuyên bị cáo vô tội, không phải bồi thường.
Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ còn bác những quan điểm của bản án sơ thẩm, buộc tội mình như: giữ vai trò đặc biệt, không thừa nhận hành vi phạm tội, lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng để mua tài sản không qua đấu giá, bàn bạc với một số giám đốc các công ty mua nhà sau đó sang tên cho mình và người thân, gây thất thoát… Với những phân tích nêu trên, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chỉ rõ chứng cứ vật chất vụ án để kết tội mình.Nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Cũng trong phần lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) cho biết, những ngày qua, bị cáo luôn dằn vặt, ăn năn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm đến phiên phúc thẩm hôm nay, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, hợp tác.Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, tại phiên phúc thẩm, bản thân đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ mới, trong đó có việc đã tự nguyện bồi thường thiệt hại của vụ án. Từ đó, bị cáo Tuấn mong Tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ tối đa mức hình phạt ở cả 2 tội danh.
Bị cáo Đào Tấn Bằng (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng) cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát đã tiếp thu và có quan điểm giảm nhẹ hình phạt cho mình; cảm ơn bị cáo Trần Văn Minh đã xác nhận rằng bị cáo Bằng chỉ thực hiện theo mệnh lệnh chỉ đạo, không tham mưu, đề xuất gì với lãnh đạo. Bị cáo Đào Tấn Bằng đề nghị Hội đồng phúc thẩm xem xét thêm một số tình tiết giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu, giữ vai trò giản đơn, thứ yếu, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, gia đình có truyền thống cách mạng…Qua phân tích của Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát, bị cáo đã nhận thức được sai sót, ăn năn hối cải. Từ đó, bị cáo Bằng mong Tòa phúc thẩm xem xét khoan hồng, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.
Trước đó, trong phần tranh luận, nguyên Phó Chánh Văn phòng Đào Tấn Bằng đã nộp thêm cho Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát một số tài liệu và xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Đào Tấn Bằng đã được Viện Kiểm sát đánh giá thành khẩn khai báo, rất ăn năn hối cải và đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét thực hiện chính sách với những người ăn năn hối cải.
Ngoài ra, hầu hết các bị cáo khác đều mong Tòa phúc thẩm quan tâm xem xét tới quá trình công tác, cống hiến cho thành phố Đà Nẵng, cũng như xem xét thấu đáo mọi chứng cứ, bối cảnh để tuyên bản án phù hợp./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị y án sơ thẩm với 2 nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
18:47' - 07/05/2020
Chiều 7/5, sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã công bố bản luận tội tại phiên phúc thẩm 2 nguyên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ 2 nguyên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng
18:52' - 06/05/2020
Ngày 6/5, trình bày trước Phiên xét xử phúc thẩm vụ án thâu tóm nhà đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng, bị cáo Đào Tấn Bằng bị oan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp thu hồi bột ngũ cốc trẻ em chứa độc tố gây ung thư
08:46'
Cơ quan chức năng Pháp cho biết những lô sản phẩm Blédina bị thu hồi không gây nguy hiểm ngay lập tức nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi giới nghiên cứu khoa học “gian lận” bằng ChatGPT
08:12'
Hiện nay, việc sử dụng AI không bị cấm trong các ấn phẩm khoa học, song hầu hết hội đồng biên tập đều yêu cầu tác giả nêu rõ nếu có sử dụng, cũng như chỉ rõ công cụ và mô hình áp dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng qua đánh bạc trực tuyến
07:28'
Từ đầu năm 2025 đến nay, hai đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook livestream (phát trực tiếp) hoạt động đánh bạc trực tuyến dưới hình thức chơi “tài - xỉu” trên website bay789.cab.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09' - 17/09/2025
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33' - 17/09/2025
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17' - 17/09/2025
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
11:10' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã ký sắc lệnh hoãn lần thứ tư lệnh cấm nền tảng TikTok.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Hàn Quốc điều tra vụ rao bán dữ liệu khách hàng của SK Telecom
07:53' - 17/09/2025
Động thái này diễn ra sau khi nhóm tin tặc quốc tế Scattered Lapsus$ rao bán dữ liệu khách hàng của SK Telecom trên kênh Telegram với giá 10.000 USD.