1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Tốc độ tăng trưởng của TKV đạt cao trong khối ngành công nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Theo đánh giá của Bộ Công Thương, 9 tháng năm 2019, tốc độ tăng trưởng của TKV đạt 14%, cao nhất trong khối ngành công nghiệp.

Tốc độ tăng trưởng của TKV đạt cao trong khối ngành công nghiệp

Bốc xúc đất đá trên khai trường. Ảnh: TKV

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) không những duy trì được nhịp độ sản xuất ở mức cao, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu than cho nền kinh tế, nhất là than cho cho sản xuất điện mà TKV còn tạo tăng trưởng ấn tượng. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, 9 tháng năm 2019, tốc độ tăng trưởng của TKV đạt 14%, cao nhất trong khối ngành công nghiệp.

Theo TKV, hết tháng 9, TKV đã sản xuất 30 triệu tấn than, đạt trên 75% kế hoạch năm, tăng 2,1 triệu tấn so với cùng kỳ. Theo đó, các đơn vị Vùng Cẩm Phả đạt 69%, vùng Hòn Gai đạt 79%, vùng Uông Bí đạt 81 %. Đặc biệt, sản lượng than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu thực hiện 9 tháng đạt 4,77 triệu tấn, hoàn thành 100 % kế hoạch năm đề ra.

Tập đoàn cũng đã tiêu thụ 33,41 triệu tấn than, bằng 79% kế hoạch, tăng 8% so với cùng kỳ; trong đó, than tiêu thụ trong nước là 32,65 triệu tấn, than cấp cho các nhà máy nhiệt điện đạt 26,48 triệu tấn, tăng 23%. Nhờ đó, doanh thu 9 tháng của TKV ước đạt 98.437 tỷ đồng, đạt 77% kế hoạch năm, tăng 17% so với cùng kỳ.

Theo TKV, quý IV là thời điểm có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành các chỉ tiêu, sản xuất kinh doanh cả năm của Tập đoàn. Theo đó, nhiều chỉ tiêu được TKV điều chỉnh tăng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cụ thể, sản lượng than tiêu thụ cả năm là 45 triệu tấn, tăng 3 triệu tấn so kế hoạch. Riêng cung cấp than cho sản xuất điện, TKV đảm bảo thực hiện theo khối lượng các hợp đồng đã ký, dự kiến thực hiện cấp than cho sản xuất điện đạt 35,75 triệu tấn, tăng 23,5% so với năm 2018. Sản lượng phát điện thương mại dự kiến 10 tỷ KWh, tăng 500 triệu KWh so kế hoạch đầu năm.

Để hoàn thành mục tiêu này, từ nay đến cuối năm TKV tiếp tục tập trung chỉ đạo điều hành sản xuất, tiêu thụ, phù hợp với khả năng và đáp ứng nhu cầu cung cấp than cho thị trường. Trong đó, tối ưu hóa phương án pha trộn các loại than sản xuất trong nước và than nhập khẩu ra nhiều chủng loại than theo yêu cầu của khách hàng Cùng với đó, TKV đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện việc làm, tăng hệ số an toàn lao động.

Ứng dụng cơ giới hóa ở các lò chợ. Ảnh: TKV

Nhằm khơi dậy tinh thần thi đua lao động trong cán bộ công nhân viên chức toàn Tập đoàn, TKV đã tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm về chuyên đề sản xuất, tiêu thụ than quý IV và cả năm 2019, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Hưởng ứng đợt thi đua này với tinh thần quyết tâm cao, từ ngày 1/10, các đơn vị sản xuất than, đào lò, sàng tuyển, kho vận, giám định và kinh doanh than trong TKV đồng loạt tổ chức phát động thi đua 90 ngày đêm tại đơn vị với 6 mục tiêu.

Cụ thể, trong quý IV, TKV phấn đấu khai thác 11,355 triệu tấn than, cả năm đạt 41,275 triệu tấn. Việc giao nhận, vận chuyển, sàng tuyển, chế biến và tiêu thụ than hoàn thành và vượt kế hoạch điều hành. Tập đoàn cũng đảm bảo an ninh, an toàn môi trường, không để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, an toàn.  Về sản xuất khoáng sản, TKV cũng đặt mục tiêu phấn đấu sản xuất 300.000 tấn alumina,12.000 tấn tinh quặng đồng, 2.800 tấn đồng tấm, 2.100 tấn kẽm thỏi…

Ngoài ra, các đơn vị của TKV cũng áp dụng mô hình hoạt động vừa sản xuất vừa kinh doanh than. Với mô hình này đòi hỏi các doanh nghiệp ngoài đảm bảo năng lực sản xuất cần thay đổi tư duy, cách thức quản trị doanh nghiệp theo hướng sẵn sàng hội nhập, cạnh tranh với thị trường.

Do đó, TKV sẽ tiếp tục rà soát các quy chế, quy định về quản trị nội bộ một mặt để tăng cường kiểm soát các hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, mặt khác tạo cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm. cho các đơn vị trong Tập đoàn.

Năm nay, TKV đặt mục tiêu sản xuất 40 triệu tấn than nguyên khai, than tiêu thụ 42 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với năm 2018. Doanh thu đạt 130 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách 17,8 nghìn tỷ đồng.

Để phấn đấu hoàn thành vượt mức sản lượng, ngay từ những tháng đầu năm, cả 2 khối sản xuất than lộ thiên và hầm lò đều đẩy mạnh lấy than dưới mỏ. Bên cạnh đó, TKV đã tập trung điều hành sản xuất, nhập khẩu theo hợp đồng mua bán ký kết với khách hàng. Đồng thời, triển khai hiệu quả đề án tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật, đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Gần 1 tuần qua, hàng vạn người dân Thủ đô phải sống trong trạng thái hoang mang, lo lắng khi phải dùng nguồn nước không đảm bảo, đục ngầu và có mùi khét. Điều đáng buồn là sự việc do người dân phát hiện, kêu cứu nhưng sau nhiều ngày vẫn không có động thái nào từ công ty cung cấp nước sạch và những cơ quan có liên quan của Hà Nội.

ncif