Tokyo cam kết hành động nếu Seoul làm tổn hại các công ty Nhật Bản

15:00' - 20/07/2019
BNEWS Tokyo đang chuẩn bị triển khai “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty Nhật Bản.
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Nam Gwan Pyo (phải) trong cuộc gặp ở Tokyo ngày 13/5/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Tokyo sẽ triển khai “các biện pháp cần thiết” chống lại Hàn Quốc nếu lợi ích của các công ty Nhật Bản bị tổn hại trong cuộc tranh cãi ngày càng gay gắt giữa hai nước về vấn đề lao động thời chiến.

Phát biểu sau khi triệu tập Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Nam Gwan-pyo, ông Kono cho biết Tokyo đang chuẩn bị triển khai “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty Nhật Bản, song ông không cho biết thêm thông tin chi tiết.
Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định hành động mà Chính phủ Hàn Quốc thực hiện, làm đảo lộn trật tự của cộng đồng quốc tế kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, đồng thời hối thúc Seoul ngay lập tức hành động để chấm dứt quá trình kiện tụng tại tòa án, theo đó các bên nguyên đơn của vụ kiện đang chuẩn bị tịch thu tài sản của các công ty Nhật Bản, trong đó có tập đoàn Mitsubishi Heavy Industry.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua sau một loạt phán quyết của tòa án Hàn Quốc vào cuối năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản đã lập luận rằng trong thỏa thuận bình thường hoá quan hệ giữa hai nước được ký vào năm 1965, Nhật Bản đã chi trả cho Hàn Quốc khoản bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD và các vấn đề đã được giải quyết xong.

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF).

Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên.

Hàn Quốc cáo buộc đây là động thái của Nhật Bản nhằm gây sức ép giải quyết mâu thuẫn song phương về vấn đề lao động thời chiến. Tuy nhiên, Tokyo luôn khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh.

Cùng ngày, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ trích quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc mang động cơ chính trị và nhằm giành được nhiều lá phiếu hơn trong cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 21/7 tới.

Trong một bài bình luận, KCNA nêu rõ, Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách lôi kéo sự ủng hộ "đối với các lực lượng cánh hữu trong nước thông qua các biện pháp siết chặt đối với hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc, từ đó tiến hành bầu cử Thượng viện một cách suôn sẻ và hiện thực hóa mục tiêu lâu nay, bao gồm điều chỉnh Hiến pháp"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục