Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp
Đúng 17h ngày 25/3 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Orly ở phía Nam Thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron.
Theo đặc phái viên TTXVN, đón Tổng Bí thư và Đoàn tại sân bay có đại diện Chính phủ Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cùng các cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.
Theo lịch trình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 25-27/3. Trong thời gian ở thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao của Cộng hòa Pháp; gặp gỡ đại diện Hiệp hội giới chủ và bạn bè Pháp; gặp gỡ trí thức trẻ và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp; chứng kiến lễ ký kết một số văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên…
Diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Pháp phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực.
Chiều 25/3 (giờ địa phương), ngay sau khi đến Thủ đô Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đi thăm thành phố Montreuil, thành phố lớn thứ 2 của tỉnh Seine-Saint-Denis, cách trung tâm Paris khoảng 15 km về phía Đông Bắc.
Montreuil là thành phố giàu truyền thống lịch sử, nơi đặt trụ sở của những tập đoàn công nghiệp lớn và cũng nổi tiếng với những vườn đào tiến vua trước kia. Năm 1999, Montreuil thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với tỉnh Hải Dương của Việt Nam. Hai bên đã thành lập Trung tâm hợp tác Hải Dương – Montreuil, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: Giáo dục, y tế, môi trường, quy hoạch đô thị, kinh tế, du lịch…
Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo thành phố Montreuil đã đặt hoa trước Tượng đài Bác Hồ, tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.Đón Tổng Bí thư và Đoàn có lãnh đạo Hội đồng thành phố, Thị trưởng thành phố Patrice Bessas, lãnh đạo Hội Người Việt Nam tại Pháp, các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp.
Thị trưởng thành phố Montreuil Patrice Bessas bày tỏ niềm vinh hạnh lớn của nhân dân thành phố được tặng bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt tại Công viên này. Thị trưởng nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị cha già của dân tộc Việt Nam, các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân thành phố Montreuil. Người là gương mặt tiểu biểu chống chủ nghĩa đế quốc thực dân. Người đã làm thay đổi đất nước các bạn và để lại dấu ấn sâu đậm trên trường quốc tế.
Trong những năm qua, hai bên đã tăng cường trao đổi và cam kết thúc đẩy hợp tác đa dạng trên các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp, khai thác bền vững các tài nguyên.
Montreuil là thành phố chống chủ nghĩa thực dân, đoàn kết với phong trào công nhân quốc tế, một trong những thành phố đầu tiên đã ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
Nơi đây, nhiều người dân đã đứng lên đấu tranh ủng hộ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử. Bởi vậy “Ngài đến đây như đang ở chính ngôi nhà của mình”, Thị trưởng Patrice Bessas nói với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Nói lên những cảm nhận tốt đẹp về thành phố Montreuil, về tình cảm hữu nghị chân thành của những người đồng chí cộng sản Pháp và người dân Montreuil, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Dù vừa trải qua một chuyến bay khá dài nhưng tôi và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất xúc động được đến nơi đây, tại công viên Montreuil, địa danh quen thuộc và gần gũi, nơi có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, có không gian Hồ Chí Minh và được gặp những người bạn Pháp của Việt Nam tại thành phố Montreuil trong một không khí hết sức thân thiết, gần gũi”.
Tổng Bí thư nhấn mạnh: Năm nay Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhưng quan hệ hữu nghị nhân dân giữa hai nước đã được khởi nguồn và lớn mạnh từ rất lâu. Người Việt Nam tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng người dân Montreuil gây dựng nên mối quan hệ bền chặt này. Vì vậy, thành phố Montreuil và địa điểm này mãi mãi là biểu tượng tiêu biểu cho tình hữu nghị giữa nhân dân Pháp với nhân dân Việt Nam.
Thay mặt nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ lòng biết ơn nhân dân tiến bộ Pháp đã đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong suốt những năm qua và ngày nay quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, có nhiều triển vọng tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ và biết ơn những người con ưu tú của Pháp, những người đồng chí, anh em thân thiết như Henri Martin, Raymonde Dien… và rất nhiều tên tuổi khác. Điều đó cho thấy quan hệ hai nước rất sâu sắc. Chuyến thăm Pháp lần này của Đoàn nhằm thúc đẩy, tăng cường các lĩnh vực hợp tác song phương, trong đó có giao lưu và hợp tác giữa các địa phương hai nước.
Tại Công viên Montreuil, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thị trưởng Patrice Bessas đã trồng cây lưu niệm - cây Đào biểu trưng cho sự phát triển trường tồn của quan hệ Việt Nam – Pháp. Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thị trưởng Patrice Bessas đã tham quan Bảo tàng lịch sử sống và Không gian Hồ Chí Minh.
Không gian Hồ Chí Minh đặt tại Bảo tàng lịch sử sống và tượng Bác ở Công viên Montreuil tạo thành cụm di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người hoạt động tại Pháp đầu thế kỷ XX. Được khánh thành ngày 19/5/2000 nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Không gian Hồ Chí Minh là nơi trưng bày nhiều hiện vật lịch sử liên quan đến Bác Hồ và cũng là nơi trưng bày thường trực duy nhất của Bảo tàng lịch sử sống.
Ghi lưu bút tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động viết: “Không gian Hồ Chí Minh tại Montreuil – Một biểu tượng của quan hệ Việt – Pháp, không chỉ là nơi lưu giữ những kỷ vật và hình ảnh sống động về một giai đoạn lịch sử quan trọng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp mà còn là nơi ghi dấu ấn truyền thống quan hệ giữa nhân dân hai nước.
Tôi rất xúc động thăm lại nơi đây và chân thành cảm ơn Chính phủ, nhân dân Thành phố Montreuil, cán bộ, nhân viên Bảo tàng đã gìn giữ, bảo quản những kỷ vật thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều hình ảnh, kỷ vật phong phú khác về truyền thống đấu tranh của nhân dân lao động Pháp, góp phần vào việc giáo dục truyền thống tốt đẹp, tình đoàn kết quốc tế cao cả cho các thế hệ hôm nay và mai sau”./.
>>>Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Pháp
08:30' - 25/03/2018
Nhận lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, sáng 25/3/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội thăm chính thức Cộng hòa Pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
18:52' - 23/03/2018
Sáng 23/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov
18:51' - 23/03/2018
Ngày 23/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đang ở thăm Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức CH Pháp và thăm cấp Nhà nước CH Cuba
06:08' - 22/03/2018
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 25 đến ngày 27/3/2018 và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cu-ba từ ngày 28 đến ngày 30/3/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá tình trạng các cây cầu trong vùng ảnh hưởng bão số 5
16:54'
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có công điện yêu cầu các đơn vị tập trung ứng phó với bão số 5 trên Biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong mọi tình huống
16:09'
Để chủ động ứng phó với bão số 5 (Kajiki), các đơn vị thuộc Truyền tải điện Quốc gia đã xây dựng và triển khai nhiều phương án nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định trong mọi tình huống.
-
Kinh tế Việt Nam
Các dự án, công trình phục vụ APEC 2027 đồng loạt khởi công xây dựng trong tháng 9
11:40'
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chỉ đạo quyết liệt và nhấn mạnh, tất cả các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn Đặc khu Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 5: Quân đội sẵn sàng cử lực lượng và flycam khảo sát khu vực xung yếu, nguy cơ sạt lở
10:17'
Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam vừa có Công điện số 4875/CĐ-TM về việc tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025. Quân đội sẵn sàng cử lực lượng và flycam khảo sát khu vực nguy hiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Trụ cột dẫn dắt TP. Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới
09:27'
TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, công nghiệp và dịch vụ lớn nhất Việt Nam, đóng vai trò đầu tàu phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
09:26'
Thủ tướng vừa ký công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cắt giảm 30% điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục, bảo đảm thông suốt, hiệu quả trong triển khai chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:25'
Tuần qua, Việt Nam có các sự kiện kinh tế nổi bật như: khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án; thị trường chứng khoán phiên 22/8 giảm sâu; top 30 Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Việt Nam năm 2025...
-
Kinh tế Việt Nam
Ngoại giao Việt Nam - Xây dựng, trưởng thành cùng đất nước
07:30'
Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã có bài viết "Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Ban Bí thư về ứng phó với cơn bão số 5 (Kajiki)
21:58' - 23/08/2025
Ngày 23/8/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Công văn số 70-CV/TW của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki).