Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cảng Pansir Panjang và trao đổi chiến lược giáo dục và khoa học công nghệ (Singapore)
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại cảng Pansir Panjang - một trong những cảng container hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, nhằm tìm hiểu mô hình phát triển hạ tầng cảng biển của Singapore.
Tại cảng Pansir Panjang, ông Nelson Quek, Tổng Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và các lãnh đạo Tập đoàn PSA Singapore - đơn vị vận hành cảng Pansir Panjang, đón tiếp trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu Việt Nam.
Ông Nelson Quek đã giới thiệu tổng quan về quá trình phát triển, những thành tựu nổi bật và chiến lược phát triển trong tương lai của cảng. Cảng Pansir Panjang là một trong những cảng có công nghệ tự động hóa hàng đầu thế giới, với hệ thống điều khiển từ xa, robot vận chuyển container và hệ thống quản lý thông minh giúp tối ưu hóa quy trình vận hành, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tác động đến môi trường. Hiện cảng Pansir Panjang có kết nối với gần 180 cảng lớn, nhỏ tại 45 nước trên thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của cảng, đồng thời cho biết hệ thống vận tải đường biển và cảng biển đóng vai trò hết sức quan trọng trong bảo đảm mục tiêu thương mại của Việt Nam.
Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư mong muốn PSA hợp tác phát triển hệ thống cảng biển tại Việt Nam do kinh nghiệm của Singapore trong lĩnh vực này rất có giá trị đối với Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa hệ thống cảng biển và phát triển ngành logistics. Tổng Bí thư đề nghị tới đây sẽ cử học viên Việt Nam sang học tập công nghệ vận hành và quản lý cảng biển. Đại diện PSA bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác với Việt Nam, đồng thời đánh giá cao tiềm năng phát triển của ngành cảng biển và logistics Việt Nam trong tương lai.
Cùng ngày, tại Đại học Quốc gia Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc, nghe chia sẻ về chính sách giáo dục, khoa học - công nghệ của Singapore với Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing và lãnh đạo các trường đại học hàng đầu của Singapore.
Tổng Bí thư Tô Lâm cảm ơn Bộ trưởng Giáo dục Singapore Chan Chun Sing đã chủ trì thông tin, chia sẻ về hệ thống giáo dục đào tạo của Singapore và một số định hướng phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo mà các trường đại học hàng đầu của Singapore đang thực hiện, nhất trí về chủ trương thúc đẩy hợp tác đào tạo cán bộ lãnh đạo cho Việt Nam để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Đánh giá cao những thành tựu giáo dục và khoa học công nghệ của Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore được nâng lên Đối tác Chiến lược toàn diện không những mở rộng mà còn nâng cao chất lượng hợp tác, mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, VSIP xanh và trí tuệ nhân tạo. Hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ của thế giới, trong đó có hai đột phá chiến lược là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khoa học công nghệ, chuyển đổi số. Tổng Bí thư hoan nghênh hợp tác giữa các trường đại học hai nước; trong đó các chương trình và ngành học trong các thoả thuận hợp tác đều là những lĩnh vực rất cần thiết đối với Việt Nam.
Tổng Bí thư đề nghị các trường đại học Singapore thuộc hàng đầu thế giới hỗ trợ, chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm về triển khai hợp tác giữa nhà nước, trường đại học và doanh nghiệp để hiện thực hóa những nghiên cứu khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu thực tế.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore
18:45' - 12/03/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) và có bài phát biểu chính sách tại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Singapore chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước
13:53' - 12/03/2025
Sáng 12/3/2025, sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
13:24' - 12/03/2025
Sáng 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, ngay sau lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Quốc hội, Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp các Doanh nghiệp tiêu biểu tại Singapore
21:45' - 11/03/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 11 - 13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp các doanh nghiệp tiêu biểu tại Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sẽ có một công trình đại tổng kết xứng tầm, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc
13:27'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam phải có chiều sâu lịch sử, tầm cao lý luận và định hướng phát triển đất nước trong thế kỷ tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thống nhất xây dựng cao tốc Nha Trang – Đà Lạt theo phương thức PPP
12:47'
Ngày 14/5, HĐND tỉnh Khánh Hòa tổ chức kỳ họp chuyên đề thông qua các nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm
12:11'
Ngày 14/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức lễ khởi công, khánh thành 14 công trình, dự án trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thời gian xử lý thủ tục quy hoạch giảm còn tối đa 8 ngày
12:05'
Bộ Xây dựng vừa công bố sửa đổi, bổ sung nhiều thủ tục về quy hoạch; trong đó, rút ngắn thời gian giải quyết xuống còn tối đa 8 ngày làm việc, đồng thời bổ sung yêu cầu số hóa hồ sơ và dữ liệu GIS.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà thầu nước ngoài được rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng
11:57'
Bộ Xây dựng vừa sửa đổi, bổ sung nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng, trong đó rút ngắn thời gian cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên Quang thăng hạng mạnh về cải cách hành chính
11:50'
Kết quả đánh giá các chỉ số cải cách hành chính năm 2025 cho thấy tỉnh Tuyên Quang có bước thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh sắp tổ chức chuỗi hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều
11:26'
Vụ vải thiều 2026 tỉnh Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch trải nghiệm và kết nối tiêu thụ trên nền tảng số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái cơ cấu ngành thủy sản từ “gốc” con giống
10:09'
Ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh An Giang xác định nâng cao chất lượng giống thủy sản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phát triển bền vững ngành hàng thủy sản của tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm làm việc tại Campuchia
09:37'
Các nhà Lãnh đạo Campuchia hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cảng biển Pasir Panjang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cảng biển Pasir Panjang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Cảng biển Pasir Panjang của Singapore. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trung tâm Công nghệ - Đại học Quốc gia Singapore. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trung tâm Công nghệ - Đại học Quốc gia Singapore. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm nghe Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing trình bày báo cáo về chính sách khoa học - công nghệ của Singapore. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN