BNEWS Tổng cục Đường bộ đang chỉ đạo các đơn vị thực hiện đếm xe đợt 1 trong 4 ngày để tổng hợp số liệu về lưu lượng xe, từ đó Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có báo cáo đánh giá toàn diện...
Liên quan đến các phương án để giải quyết vấn đề trạm thu phí BOT Cai Lậy, ngày 12/12, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, Tổng cục đang chỉ đạo các đơn vị thực hiện đếm xe đợt 1 trong 4 ngày để tổng hợp số liệu về lưu lượng xe. Từ số liệu được kiểm đếm và các phương án đã đề xuất trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.
“Tinh thần Bộ Giao thông Vận tải giao Tổng cục thực hiện việc đánh giá toàn diện về trạm thu phí BOT Cai Lậy và báo cáo Bộ trước ngày 17/12/2017. Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải sẽ báo cáo Chính phủ trước 22/12/2017. Với tiến độ này, Tổng cục đang triển khai đúng tiến độ”, ông Huyện thông tin. Cũng theo ông Nguyễn Văn Huyện, 4 phương án được đưa ra để giải quyết đều sẽ được phân tích tỷ mỉ theo hướng đảm bảo tính chính xác và không ảnh hưởng nhiều đến phương án tài chính của dự án. Đặc biệt, Tổng cục Đường bộ sẽ khảo sát kỹ từng loại xe để đề xuất các phương án phân luồng có khả thi hay không.Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất 3 phương án giải quyết vấn đề của trạm thu phí BOT Cai Lậy. Cụ thể, phương án 1 giữ nguyên trạm như hiện nay, có biện pháp bổ sung nếu cần thiết để đảm bảo việc thu giá dịch vụ. Phương án 2 xây dựng thêm trạm trên tuyến tránh, thu giá dịch vụ hoàn vốn đầu tư cho cả tuyến tránh và phần đầu tư trên quốc lộ 1 hiện hữu.
Phương án 3 là di dời trạm hiện nay về đặt trên tuyến tránh, Nhà nước hoàn trả phần kinh phí đầu tư trên quốc lộ 1 hiện hữu, có điều tiết phân luồng giao thông. Trường hợp phương án tài chính không hiệu quả, Nhà nước sẽ hỗ trợ. Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết còn nghiên cứu thêm phương án thứ 4 đó là giữ nguyên trạm thu phí như hiện tại. Sau khi dự án thu hồi đủ vốn đầu tư sửa chữa Quốc lộ 1, trạm BOT sẽ được dời vào tuyến tránh. Phương án này được một số chuyên gia giao thông, kinh tế đề xuất. Thời gian thu phí sẽ ngắn hơn và có giới hạn rõ ràng về tuyến đường, mức phí, loại xe cụ thể. Đánh giá về 4 phương án đã được đề xuất để giải quyết trạm thu phí Cai Lậy, ông Nguyễn Văn Huyện cho hay, Bộ Giao thông Vận tải sẽ nghiên cứu thẩm định kỹ từng phương án. Vì mỗi phương án đều có ưu điểm, nhược điểm.Ngoài ra, các phương án sẽ được phân tích trên cơ sở tính toán của nhà đầu tư và ngân hàng tài trợ vốn để đảm bảo phương án tài chính cho dự án, đồng thời cũng phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước.
Về các giải pháp đảm bảo an toàn trật tự tại các trạm thu phí BOT, đặc biệt là việc chống ùn tắc, người đứng đầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin: “Tới đây, Tổng cục sẽ chỉ đạo tất cả các trạm BOT sẽ phải phân luồng theo hướng một làn đi và một làn về tại mỗi trạm, đồng thời áp dụng thu phí tự động không dừng tại các làn này. Cụ thể, các làn xe này sẽ được ưu tiên các xe đã nộp phí trước (xe mua vé quý, vé tháng, xe ưu tiên như cứu thương, cảnh sát…). Giải pháp này sẽ giảm được nguy cơ ùn tắc tại các trạm thu phí./.Tin liên quan
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu báo cáo sớm về 3 phương án đối với BOT Cai Lậy
Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải vừa cho biết, Bộ đã có công văn yêu cầu các cục, vụ nghiên cứu, báo cáo về phương án xử lý đối với BOT Cai Lậy trước ngày 22/12/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9
Tối 28/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 28/8/2026
Hà Nội khởi công hai dự án đường sắt; Tây Ninh thu hút 59 dự án quan tâm với tổng vốn 28 tỷ USD; nhiều địa phương đẩy mạnh đầu tư, sản xuất và xuất khẩu là những thông tin nổi bật ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamTạo động lực đưa quan hệ Việt Nam - Đức vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả
Chiều 28/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Friedrich Merz.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau tăng cường giải pháp về giải phóng mặt bằng
Cà Mau yêu cầu các địa phương làm rõ vướng mắc, đề xuất giải pháp đột phá trong giải phóng mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án và giải ngân đầu tư công.
-
Kinh tế Việt NamĐiều chỉnh nguồn vốn ngân sách dự án đường từ cầu Mã Đà đến Vành đai 4
HĐND thành phố Đồng Nai điều chỉnh nguồn vốn thực hiện tuyến đường nối cầu Mã Đà - Vành đai 4 TP.HCM, trong đó ngân sách Trung ương dự kiến hỗ trợ 3.210 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamHải Phòng có 9/10 chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kịch bản
Sau 8 tháng năm 2026, Hải Phòng có 9/10 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu dự kiến vượt kịch bản, trong đó thu ngân sách đạt gần 147.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội khởi công hai dự án đường sắt quốc gia, mở hành lang vận tải liên vùng
Hai dự án đường sắt Ngọc Hồi - Kim Sơn và Phú Xuyên - Ngọc Hồi được kỳ vọng tổ chức lại đầu mối đường sắt phía Nam, tăng kết nối vùng và năng lực logistics.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội khởi công, khánh thành 17 công trình tiêu biểu, tổng vốn hơn 397.000 tỷ đồng
Hà Nội đồng loạt khởi công, khánh thành 54 dự án, công trình với tổng vốn 401.234 tỷ đồng, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng và mở rộng không gian phát triển.
-
Kinh tế Việt NamĐối thoại, gỡ vướng về xuất xứ hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang được tập trung đẩy nhanh với kỳ vọng đạt được tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 10%.












