Tổng cục Đường bộ sẽ báo cáo đánh giá toàn diện về trạm BOT Cai Lậy trước ngày 17/12
Liên quan đến các phương án để giải quyết vấn đề trạm thu phí BOT Cai Lậy, ngày 12/12, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, Tổng cục đang chỉ đạo các đơn vị thực hiện đếm xe đợt 1 trong 4 ngày để tổng hợp số liệu về lưu lượng xe. Từ số liệu được kiểm đếm và các phương án đã đề xuất trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.
“Tinh thần Bộ Giao thông Vận tải giao Tổng cục thực hiện việc đánh giá toàn diện về trạm thu phí BOT Cai Lậy và báo cáo Bộ trước ngày 17/12/2017. Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải sẽ báo cáo Chính phủ trước 22/12/2017. Với tiến độ này, Tổng cục đang triển khai đúng tiến độ”, ông Huyện thông tin. Cũng theo ông Nguyễn Văn Huyện, 4 phương án được đưa ra để giải quyết đều sẽ được phân tích tỷ mỉ theo hướng đảm bảo tính chính xác và không ảnh hưởng nhiều đến phương án tài chính của dự án. Đặc biệt, Tổng cục Đường bộ sẽ khảo sát kỹ từng loại xe để đề xuất các phương án phân luồng có khả thi hay không.Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất 3 phương án giải quyết vấn đề của trạm thu phí BOT Cai Lậy. Cụ thể, phương án 1 giữ nguyên trạm như hiện nay, có biện pháp bổ sung nếu cần thiết để đảm bảo việc thu giá dịch vụ. Phương án 2 xây dựng thêm trạm trên tuyến tránh, thu giá dịch vụ hoàn vốn đầu tư cho cả tuyến tránh và phần đầu tư trên quốc lộ 1 hiện hữu.
Phương án 3 là di dời trạm hiện nay về đặt trên tuyến tránh, Nhà nước hoàn trả phần kinh phí đầu tư trên quốc lộ 1 hiện hữu, có điều tiết phân luồng giao thông. Trường hợp phương án tài chính không hiệu quả, Nhà nước sẽ hỗ trợ. Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết còn nghiên cứu thêm phương án thứ 4 đó là giữ nguyên trạm thu phí như hiện tại. Sau khi dự án thu hồi đủ vốn đầu tư sửa chữa Quốc lộ 1, trạm BOT sẽ được dời vào tuyến tránh. Phương án này được một số chuyên gia giao thông, kinh tế đề xuất. Thời gian thu phí sẽ ngắn hơn và có giới hạn rõ ràng về tuyến đường, mức phí, loại xe cụ thể. Đánh giá về 4 phương án đã được đề xuất để giải quyết trạm thu phí Cai Lậy, ông Nguyễn Văn Huyện cho hay, Bộ Giao thông Vận tải sẽ nghiên cứu thẩm định kỹ từng phương án. Vì mỗi phương án đều có ưu điểm, nhược điểm.Ngoài ra, các phương án sẽ được phân tích trên cơ sở tính toán của nhà đầu tư và ngân hàng tài trợ vốn để đảm bảo phương án tài chính cho dự án, đồng thời cũng phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước.
Về các giải pháp đảm bảo an toàn trật tự tại các trạm thu phí BOT, đặc biệt là việc chống ùn tắc, người đứng đầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin: “Tới đây, Tổng cục sẽ chỉ đạo tất cả các trạm BOT sẽ phải phân luồng theo hướng một làn đi và một làn về tại mỗi trạm, đồng thời áp dụng thu phí tự động không dừng tại các làn này. Cụ thể, các làn xe này sẽ được ưu tiên các xe đã nộp phí trước (xe mua vé quý, vé tháng, xe ưu tiên như cứu thương, cảnh sát…). Giải pháp này sẽ giảm được nguy cơ ùn tắc tại các trạm thu phí./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu báo cáo sớm về 3 phương án đối với BOT Cai Lậy
18:15' - 09/12/2017
Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải vừa cho biết, Bộ đã có công văn yêu cầu các cục, vụ nghiên cứu, báo cáo về phương án xử lý đối với BOT Cai Lậy trước ngày 22/12/2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Kịch bản nào xử lý vấn đề tại trạm BOT Cai Lậy?
17:19' - 05/12/2017
Đối với BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, có 3 kịch bản để tính toán.
-
Kinh tế Việt Nam
Trạm BOT Cai Lậy đã tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng
11:13' - 05/12/2017
Sáng 5/12, trạm BOT Cai Lậy đã tạm ngưng hoạt động và toàn bộ nhân viên đơn vị được tạm nghỉ làm việc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy
21:13' - 04/12/2017
Tối 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và một số bộ ngành liên quan về Trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn
22:26' - 29/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động".
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/5/2026
21:58' - 29/05/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 29/5/2026 nổi bật với những tin như: đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hà Nội khẳng định hợp tác “cùng thắng” với các tập đoàn Singapore
21:47' - 29/05/2026
Ngày 29/5, tại Singapore, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp Tập đoàn Mapletree, Tập đoàn CapitaLand và Tập đoàn Keppel của Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Phụ tải điện quốc gia giảm khoảng 3.000 MW sau mưa dông diện rộng ở miền Bắc
21:47' - 29/05/2026
Tại miền Bắc, công suất cực đại đạt 29.176 MW vào lúc 13h25, giảm khoảng 790 MW so với ngày trước đó; sản lượng điện đạt 592 triệu kWh, giảm 39 triệu kWh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đối thoại Shangri-la: Xích lại gần nhau và hợp tác để giải quyết những thách thức mới
21:47' - 29/05/2026
Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 đã khởi động tại Khách sạn Shangri-la với sự tham dự của đại biểu đến từ 44 quốc gia, trong đó có 54 đại biểu cấp bộ trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Ninh Bình tăng cường kết nối đầu tư, hợp tác với các đối tác Hàn Quốc
21:46' - 29/05/2026
Tỉnh Ninh Bình cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm đầu tư, hoạt động lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm giải pháp để chuyển đổi xanh nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long bền vững
21:00' - 29/05/2026
Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò then chốt khi đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, trên 90% lượng gạo xuất khẩu và chiếm 31,37% GDP toàn ngành nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh phát triển nhà ở cho công nhân liền kề khu công nghiệp, tích hợp hạ tầng xã hội
21:00' - 29/05/2026
Việc hợp tác phát triển nhà ở cho công nhân là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm chăm lo đời sống công nhân, người lao động trong bối cảnh nhu cầu nhà ở giá phù hợp tại thành phố đang rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thông qua 55 nghị quyết, dọn đường đón sóng AI
20:59' - 29/05/2026
Ngày 29/5, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI (nhiệm kỳ 2026-2031) đã tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề).

Tổng cục Đường bộ sẽ báo cáo đánh giá toàn diện về trạm BOT Cai Lậy trước ngày 17/12. Ảnh minh họa: Nam Thái/TTXVN
Trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang). Ảnh: Nam Thái - TTXVN