Tổng cục Quản lý thị trường và Viettel Post hợp tác trong kiểm tra, xử lý vi phạm qua đường bưu chính

16:37' - 27/07/2023
BNEWS Tổng cục Quản lý thị trường đã ký thỏa thuận hợp tác với Viettel (Viettel Post) trong kiểm tra và xử lý với hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật gửi qua đường bưu chính trong nước.

Ngày 27/7, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) trong kiểm tra và xử lý với hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật gửi qua đường bưu chính trong nước. 

Theo nội dung thỏa thuận, nguyên tắc phối hợp giữa hai bên là tuân thủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi bên. 

Cùng đó, đảm bảo trách nhiệm, quyền lợi của các bên trên nền tảng mục tiêu đấu tranh phòng chống hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vận chuyển qua đường bưu chính; hàng hóa vi phạm về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại khác trong hoạt động bưu chính.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Hữu Linh- Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh, đây là thời điểm phù hợp cho việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị trong việc kiểm tra và xử lý đối với hàng hóa vi phạm gửi qua đường bưu chính.

Bởi cách đây 3 tháng Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Đề án chống gian lận thương mại trên môi trường thương mại điện tử đến năm 2025. Đây là Đề án rất quan trọng và lực lượng quản lý thị trường xác định mặt trận phòng chống gian lận thương mại trong thời gian tới là thương mại điện tử, trên các sản giao dịch, các nền tảng mạng xã hội...

Tuy nhiên, ông Trần Hữu Linh cũng chỉ ra rằng: Đây là mặt trận mới, khó đối với các lực lượng chức năng vì trên mạng sẽ khó khăn phức tạp hơn rất nhiều so với thị trường truyền thống bởi có yếu tố trung gian như dịch vụ thanh toán, hạ tầng, chuyển phát, bưu chính…

"Việc phối hợp Viettel Post giúp nhiệm vụ của mỗi bên được thực thi hiệu quả hơn, đóng góp vào sự phát triển của thương mại nói chung và thương mại điện tử nói riêng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong mua sắm hàng hóa" ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Thống nhất với quan điểm này, ông Hoàng Trung Thành, Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel cho rằng: Thương mại điện tử hiện đang phát triiển mạnh và tốc độ phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam cao gấp 3 lần mức chung của thế giới. Dư địa còn rất nhiều bởi offline còn chiếm tỷ trọng cao. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp nhưng cũng là bài toán hóc búa về mặt quản lý thị trường, quản lý về xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ hay các loại hàng hóa vi phạm khác…

“Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Quản lý thị trường với Tổng công ty cổ phần bưu chính Viettel đặt khởi đầu quan trọng cho dự định của hai đơn vị trong thời gian tới” ông Thành bày tỏ.

Cũng theo ông Thành, năm 2022, Thủ tướng Chính phủ giao cho Viettel nhiệm vụ xây dựng hạ tầng logistic quốc gia. Vì vậy, Tập đoàn Viettel xác định bưu chính, logistic, thương mại điện tử là một trong những trụ tăng trưởng chính của Viettel trong thời gian tới. 

Vì thế, việc đầu tư về tài chính, con người, sự ủng hộ về tinh thần được ưu tiên. Đây là cơ hội lớn của Viettel Post đóng góp vào sự tăng trưởng của Viettel nói riêng cũng như ngành thương mại điện tử của Việt Nam nói chung./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục