Tổng giám đốc IMF: EU cần tăng cường năng lực quản lý để chuẩn bị cho Brexit
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 25/6 cho hay Liên minh châu Âu (EU) cần tăng cường năng lực quản lý và giám sát để đối phó với làn sóng các công ty tài chính chuyển hướng hoạt động từ London sang các địa điểm khác ở châu Âu sau khi Vương quốc Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).
Nhận định trên của bà Lagarde được đưa ra trong bài phát biểu khai mạc hội nghị quốc tế hai ngày được tổ chức tại Dublin, Ireland để kỷ niệm 20 năm đồng euro lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường tài chính thế giới như một đồng tiền thanh toán vào ngày 1/1/1999. Theo bà Lagarde, sau khi quá trình Brexit diễn ra, nhiều công ty tài chính dự kiến sẽ chuyển tới một nước khác ngoài nước Anh nếu họ mất quyền “hộ chiếu” - quyền cho phép một công ty tài chính tại một nước thuộc EU bán các dịch vụ và sản phẩm cho các nước khác trong cùng khối.Chính vì vậy, bà Lagarde cho rằng EU cần phải đảm bảo được năng lực quản lý và giám sát để chuẩn bị cho “làn sóng” các công ty tài chính “chảy” vào lục địa châu Âu và Ireland như là một phần kết quả của quá trình Brexit.
Bên cạnh đó, người đứng đầu IMF nói với những người tham gia hội nghị rằng EU và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang phải đối mặt với những quyết định khó khăn về tương lai của họ. Những làn sóng dân túy, từ Brexit đến các cuộc bầu cử gần đây tại Italy đã đặt ra những câu hỏi về giá trị của việc hội nhập châu Âu. Trong bài phát biểu, bà Lagarde khẳng định rằng sau 20 năm kể từ khi được thành lập, Eurozone đã trưởng thành hơn, dù vẫn bị tổn thương nhưng cũng mạnh mẽ hơn và sẵn sàng tiến lên phía trước. Tổng giám đốc IMF nói thêm rằng việc cần thiết là tăng cường khả năng phục hồi của Eurozone cũng như đảm bảo tương lai của khu vực này.- Từ khóa :
- brexit
- imf
- quỹ tiền tệu quốc tế
- christine lagarde
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
IMF giải ngân đợt đầu trong gói viện trợ trị giá 50 tỷ USD cho Argentina
12:12' - 23/06/2018
Ngày 23/6, ngân hàng trung ương Argentina thông báo đã nhận 15 tỷ USD trong đợt giải ngân đầu tiên của gói viện trợ trị giá 50 tỷ USD từ IMF nhằm giúp bình ổn nền kinh tế lớn thứ ba ở Mỹ Latinh này.
-
Tài chính
IMF khẳng định sẽ không áp đặt tỷ giá cho đồng peso
18:50' - 15/05/2018
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ không yêu cầu Chính phủ Argentina phải thiết lập một tỷ giá mục tiêu cho đồng peso như một điều kiện trong thỏa thuận tài chính với quốc gia này.
-
Ngân hàng
IMF công bố chính sách chống tham nhũng mới
12:54' - 23/04/2018
IMF ngày 22/4 đã công bố chính sách mới, nhằm giải quyết một cách có hệ thống vấn đề tham nhũng, cũng như các tác động của vấn nạn này đối với tăng trưởng kinh tế ở tất cả 189 nước thành viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc: Giới chuyên gia kêu gọi chính phủ hành động trước rủi ro kinh tế
09:03'
Chính phủ nước này cần nhanh chóng quyết định ngân sách bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang suy yếu và sẽ tiếp tục trì trệ cho dù cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bị bãi nhiệm.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:21' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:20' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Các hiệp hội kinh tế Hàn Quốc kêu gọi ổn định chính trị, khôi phục kinh tế
12:34' - 05/04/2025
Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đưa ra lời kêu gọi chấm dứt xung đột và tập trung nỗ lực vào việc ứng phó với các vấn đề kinh tế như cuộc chiến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
UNCTAD: Nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng do thuế quan
08:19' - 05/04/2025
Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 4/4 đã ra thông báo đánh giá về nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang sau khi Mỹ công bố kế hoạch thuế quan mới.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF đánh giá lại rủi ro từ thuế quan Mỹ với kinh tế thế giới
13:30' - 04/04/2025
IMF hiện đang đánh giá đầy đủ các tác động kinh tế vĩ mô từ các biện pháp thuế quan mới được công bố.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Giám đốc WTO: Thương mại toàn cầu sẽ sụt giảm khoảng 1% vì thuế quan mới của Mỹ
09:18' - 04/04/2025
Theo Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), kế hoạch thuế quan mới được Mỹ công bố có thể khiến tổng khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu giảm khoảng 1% trong năm nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada tuyên bố áp thuế đối với ôtô của Mỹ
08:09' - 04/04/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế quan có mục tiêu đối với ôtô sản xuất tại Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế tư nhân - trụ cột mới của nền kinh tế Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển
09:55' - 03/04/2025
Trong gần 40 năm Đổi mới, khu vực tư nhân đã chứng minh vai trò không thể thay thế trong việc tạo việc làm, thu hút đầu tư, đóng góp ngân sách và thúc đẩy sáng tạo.