BNEWS Argentina hiện là quốc gia vay nợ lớn nhất của IMF với dư nợ gần 58 tỷ USD, tương đương 34,6% tổng dư nợ tín dụng của tổ chức tài chính quốc tế này.
Ngày 27/7, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva bày tỏ ủng hộ chương trình cải cách kinh tế của Tổng thống Argentina Javier Milei, đồng thời khuyến khích chính phủ nước này tiếp tục duy trì các biện pháp cải cách, củng cố ổn định kinh tế vĩ mô và tháo gỡ các rào cản đối với đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
Phát biểu trên mạng xã hội sau cuộc gặp với Tổng thống Milei tại Phủ Tổng thống trong chuyến thăm Argentina kéo dài 2 ngày, bà Georgieva cho biết hai bên đã có cuộc trao đổi "hiệu quả" về những kết quả mà Argentina đạt được cũng như định hướng trong thời gian tới. Bà Georgieva nhấn mạnh việc tiếp tục chương trình cải cách, tăng cường ổn định kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn đầu tư sẽ là những yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng cơ hội cho người dân Argentina.
Sau cuộc gặp với Tổng thống Milei, người đứng đầu IMF cũng có buổi làm việc với nhiều thành viên nội các Argentina, trong đó có Bộ trưởng Luis Caputo và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA), Santiago Bausili. Về phía IMF, có Giám đốc Vụ Tây Bán cầu, Nigel Chalk, và Trưởng phái bộ IMF tại Argentina, Cheng Wong.
Tháng 4/2025, Argentina và IMF ký thỏa thuận theo cơ chế Quỹ Mở rộng trị giá 20 tỷ USD, với mục tiêu trọng tâm là củng cố dự trữ ngoại hối của BCRA. Đến tháng 5 vừa qua, IMF hoàn tất đợt rà soát thứ hai của chương trình và giải ngân thêm 1 tỷ USD, nâng tổng số vốn đã giải ngân lên 15,8 tỷ USD, dù Buenos Aires chưa đạt mục tiêu tích lũy dự trữ ngoại hối theo cam kết.
Argentina hiện là quốc gia vay nợ lớn nhất của IMF với dư nợ gần 58 tỷ USD, tương đương 34,6% tổng dư nợ tín dụng của tổ chức tài chính quốc tế này. Tuy nhiên, theo đánh giá của IMF, tốc độ gia tăng dự trữ ngoại hối của Argentina đã có dấu hiệu cải thiện sau hai đợt rà soát đầu tiên của chương trình hỗ trợ tài chính.
Tin liên quan
Lời cảnh báo của IMF trước ngày nước Anh có tân Thủ tướng
Thông điệp mà IMF gửi tới chính phủ dưới quyền ông Andy Burnham rất rõ ràng: nước Anh không đủ khả năng tăng chi tiêu công trong bối cảnh triển vọng ngân sách "đầy thách thức".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Bab Al Mandeb giảm mạnh sau lệnh phong tỏa
Dữ liệu của hãng phân tích hàng hải Kpler cho thấy, chỉ có 15 tàu chở hàng hóa đi qua eo biển Bab Al Mandeb trong ngày 26/7, giảm 56% so với 34 tàu ghi nhận vào ngày 20/7
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Hàn Quốc tăng trưởng tốt nhưng thiếu đồng đều
Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố hôm 28/7 cho biết chỉ số tâm lý người tiêu dùng (CCSI) của Hàn Quốc trong tháng 7 năm nay đạt 106,8 điểm, tăng tháng thứ 3 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 27/7 có các tin nổi bật như Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn ở châu Á, lãi suất của Fed, Trung Quốc xuất khẩu xe điện, căng thẳng thương mại chi phối kinh tế toàn cầu...
-
Kinh tế Thế giớiMôi trường kinh doanh ở Đức chuyển biến chậm chạp
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, bất chấp tình hình bất ổn ở Trung Đông, lòng tin kinh doanh của các nhà điều hành doanh nghiệp Đức tiếp tục được củng cố.
-
Kinh tế Thế giớiBộ trưởng Tài chính Ấn Độ: Ngân sách đủ sức ứng phó với rủi ro lạm phát
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman khẳng định Chính phủ chưa cần điều chỉnh ngân sách liên bang do đã chuẩn bị đủ nguồn lực ứng phó rủi ro lạm phát.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Hàn Quốc yêu cầu duy trì mức giá trần dầu đến khi bất ổn về giá chấm dứt
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung yêu cầu tiếp tục các biện pháp bình ổn giá, trong đó duy trì giảm thuế nhiên liệu, nhằm giảm tác động từ biến động giá dầu do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Anh: Khởi sắc nhất thời và thách thức dài hạn
Niềm tin tiêu dùng và bán lẻ tại Anh cải thiện trong mùa Hè 2026 nhờ thời tiết, World Cup và chính phủ mới, song giá năng lượng, nắng nóng cực đoan và tăng trưởng yếu vẫn phủ bóng triển vọng.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore thắt chặt chính sách tiền tệ
Ngân hàng Trung ương Singapore bất ngờ thắt chặt chính sách tiền tệ, trái với kỳ vọng thị trường, nhằm ứng phó áp lực lạm phát gia tăng và củng cố đồng đô la Singapore.
-
Kinh tế Thế giớiTexas dẫn đầu Mỹ về tăng dân số và thu hút dòng vốn thu nhập
Texas tiếp tục khẳng định vị thế đầu tàu tăng trưởng kinh tế của Mỹ khi dẫn đầu về tăng dân số, thu hút hơn 5 tỷ USD thu nhập chịu thuế từ các bang khác và mở rộng quy mô nền kinh tế.









