BNEWS Theo Tổng Giám đốc IMF, việc đe doạ áp đặt thuế quan của Tổng thống Mỹ gây ra “nhiều lo lắng” cho thị trường toàn cầu, song tác động kinh tế tổng thể được dự báo sẽ không quá nghiêm trọng.
Ngày 31/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết những đe dọa áp đặt thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra “nhiều lo lắng” cho thị trường toàn cầu, song tác động kinh tế tổng thể được dự báo sẽ không quá nghiêm trọng.
Trong cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng, Tổng Giám đốc Georgieva đã nhấn mạnh những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt, đặc biệt là sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch COVID-19. Các chỉ số cho thấy niềm tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư suy yếu phần nào, điều đó sẽ tác động đến triển vọng tăng trưởng.
Dù thừa nhận “có rất nhiều sự bất an” xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ, song bà nhấn mạnh rằng vẫn có một điểm tích cực trong quá trình này, đó là buộc các quốc gia phải nghiêm túc hơn trong việc xây dựng khả năng phục hồi kinh tế dựa trên các chính sách của riêng mình. Tổng Giám đốc IMF cũng cho biết thể chế này có thể sẽ điều chỉnh giảm nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay từ mức 3,3%, nhưng khẳng định IMF chưa thấy nguy cơ suy thoái trong ngắn hạn cũng như tác động quá lớn từ các biện pháp thuế quan của Mỹ.
Bà Georgieva cũng nhận định thương mại toàn cầu vẫn đang tăng trưởng, mặc dù có sự gia tăng các biện pháp bảo hộ thương mại trên toàn cầu. Bà nhận thấy sự hợp tác gia tăng giữa các quốc gia vừa và nhỏ, cũng như sự tập trung vào cải cách cơ cấu trong nước nhằm tăng cường khả năng phục hồi kinh tế. Hiện IMF cũng đã tiến hành các nghiên cứu cho thấy sự bất ổn trong chính sách thương mại càng kéo dài sẽ càng tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn hầu và kìm hãm tăng trưởng. Do đó, bà nhấn mạnh việc sớm có sự rõ ràng và minh bạch về các vấn đề thương mại sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế.
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng 1, Tổng thống Trump đã bắt đầu triển khai các mức thuế quan đối với các đối tác thương mại hàng đầu. Ông thậm chí tuyên bố ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" cho nền kinh tế đầu tàu thế giới, khi chính quyền áp dụng các mức thuế đối ứng nhằm cân bằng thuế quan với các đối tác thương mại đang áp thuế đối với hàng hóa Mỹ. Những động thái này đã khiến thị trường toàn cầu chao đảo và làm giảm niềm tin của người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế quan trọng như tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát vẫn chưa cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại.
Tin liên quan
Hạ viện Argentina thông qua sắc lệnh ký kết thỏa thuận mới với IMF
Hạ viện Argentina đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Javier Milei cho phép Chính phủ ký kết một thỏa thuận nợ mới với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong một phiên họp căng thẳng tại trụ sở Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luậnCơ chế linh hoạt là đòn bẩy trong phát triển công nghệ chiến lược
Theo PGS.TS Trần Lê Hưng, để 10 nhóm công nghệ chiến lược và 30 sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá, Việt Nam cần cơ chế quản lý linh hoạt, chấp nhận rủi ro và thu hút nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnIran sẽ không còn khả năng đóng cửa eo biển Hormuz trong thời gian tới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 24/6 cho biết, việc quân đội Mỹ hộ tống các tàu thương mại đã chấm dứt khả năng Iran có thể phong tỏa eo biển Hormuz trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luậnSửa Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển”
Nhiều đại biểu Quốc hội, nhà quản lý và chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, việc sửa đổi Luật cần chuyển dịch mạnh mẽ từ tư duy “kiểm soát” sang tư duy “thể chế kiến tạo phát triển”.









