Tổng Giám đốc WHO ủng hộ ý tưởng biến Việt Nam thành trung tâm khu vực về sản xuất vaccine
Tối 28/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm trụ sở WHO tại Geneva và làm việc với Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghegreyesus.
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều tối 28/11, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ, Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghegreyesus. Cùng dự có Giám đốc Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen.
Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghegreyesus hoan nghênh và cảm ơn Chủ tịch nước cùng Đoàn Việt Nam đã dành thời gian đến thăm trụ sở WHO. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò điều phối quan trọng của WHO trong lĩnh vực y tế toàn cầu, đưa ra các tiêu chuẩn, hướng dẫn y tế, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giúp các nước giải quyết các vấn đề y tế công cộng, tăng cường năng lực ứng phó dịch bệnh; ủng hộ những nỗ lực của Chương trình COVAX và các tổ chức vận hành COVAX, trong đó có WHO và GAVI trong thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng và kịp thời vaccine COVID-19 trên toàn cầu.Nhân dịp này, Chủ tịch nước tuyên bố Việt Nam sẽ đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng mức đóng góp tự nguyện của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD, nằm trong số không nhiều nước đang phát triển có đóng góp tự nguyện cho COVAX, qua đó thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết quốc tế và nỗ lực trách nhiệm của Việt Nam.
Chủ tịch nước cũng chia sẻ về việc Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đề nghị WHO, GAVI, Chương trình COVAX quan tâm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, năng lực tiêm chủng mở rộng; đề nghị Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển vaccine tới Việt Nam càng nhanh và càng nhiều càng tốt, ưu tiên vaccine cho trẻ em, cũng như hỗ trợ các vật tư y tế nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng giúp Việt Nam giữ vững thành quả kiểm soát dịch bệnh.Chủ tịch nước mong muốn các đối tác tích cực ủng hộ để Việt Nam trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine m-RNA, là nơi sản xuất vaccine cho khu vực Tây Thái Bình Dương; đề nghị WHO hỗ trợ kỹ thuật cho vaccine Nanocovax của Việt Nam được tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng toàn cầu của WHO; đồng thời đề nghị WHO có hình thức phối hợp với các nước để kỷ niệm Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh (27/12) theo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) – sáng kiến do Việt Nam đề xướng vào năm 2020 trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và đã được sự đồng bảo trợ của 112 quốc gia thành viên LHQ.
Về phần mình, Tổng Giám đốc WHO bày tỏ ấn tượng trước những quyết tâm, nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, là bài học kinh nghiệm quý báu cho cộng đồng quốc tế. Giám đốc Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ cung cấp vaccine nhiều nhất, nhanh nhất có thể.Tổng Giám đốc WHO ủng hộ ý tưởng biến Việt Nam thành trung tâm khu vực về sản xuất vaccine, sẽ trao đổi với bộ phận kỹ thuật về khả năng đưa vaccine do Việt Nam sản xuất tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO.
Ông cũng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch nước, sẵn sàng có thông điệp nhân ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 năm nay theo sáng kiến của Việt Nam; đồng thời cho biết sắp diễn ra phiên họp đặc biệt của WHO nhằm để các nước thảo luận khả năng xây dựng một hiệp ước phòng chống đại dịch cấp toàn cầu nhằm ngăn chặn những thảm hoạ tương tự trong tương lai, mong Việt Nam xem xét tích cực đề xuất này.
Nhân dịp này, Tổng Giám đốc WHO cảm ơn sự đóng góp tài chính của Việt Nam cho Chương trình COVAX và cho biết luôn sẵn sàng cùng các đối tác liên quan hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Việt Nam trong việc bảo đảm tiếp cận công bằng vaccine và chuyển giao công nghệ vaccine m-RNA.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghegreyesus đánh giá cao nguồn nhân lực của Việt Nam và bày tỏ ủng hộ đề nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về việc tạo cơ hội để có thêm người Việt Nam làm việc tại WHO./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thống đốc bang Geneva, Thụy Sĩ
19:43' - 28/11/2021
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, ngày 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm bang Geneva. Thống đốc bang Geneva Serge Dal Busco đã chủ trì lễ đón Chủ tịch nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Bern và lãnh đạo một số tập đoàn của Thụy Sĩ
20:37' - 27/11/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền thành phố Bern nghiên cứu hợp tác với 12 địa phương của Việt Nam có di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Hướng tới chuẩn mực thị trường cao
09:39'
Hội chợ Mùa Xuân 2026 được nhìn nhận như một không gian định hướng thử nghiệm thị trường, nơi doanh nghiệp Việt kiểm chứng sản phẩm, điều chỉnh chiến lược tiếp cận và khẳng định năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt hơn nữa triển khai các dự án điện hạt nhân
20:45' - 12/02/2026
Chiều 12/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp lần thứ năm của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ tháng 3 - 8/2026 để sửa chữa
19:56' - 12/02/2026
Ngày 12/2, Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 221/QĐ-BXD về việc đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Liên Khương (xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Nâng tầm xúc tiến thương mại gắn với phát triển thị trường
17:45' - 12/02/2026
Thành công của hội chợ không chỉ nằm ở những con số doanh thu, mà quan trọng hơn là đã tạo ra một môi trường kết nối, từ đó góp phần bình ổn thị trường và thúc đẩy thói quen dùng hàng nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1 triệu tỷ đồng đầu tư công, động lực tăng trưởng mới
17:05' - 12/02/2026
Tổng kế hoạch vốn đầu tư công giao lên tới 1.008.322 tỷ đồng. Đây là con số cho thấy quyết tâm rất lớn của Chính phủ trong việc sử dụng đầu tư công làm động lực chủ chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương tuyến giao hàng UAV xuyên biển đầu tiên tại Việt Nam
14:41' - 12/02/2026
TP Hồ Chí Minh khai trương tuyến bưu chính không người lái xuyên biển đầu tiên, vận chuyển hàng từ Cần Giờ đến Vũng Tàu, mở hướng phát triển logistics thông minh, kinh tế tầm thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Loại bỏ công nghệ lạc hậu, ưu tiên chuyển đổi xanh trong sản xuất vật liệu xây dựng
12:51' - 12/02/2026
Chỉ thị số 03-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phát triển vật liệu xây dựng trong giai đoạn mới nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Gia Lai sẽ khai thác từ 22h tối nay
12:23' - 12/02/2026
Đoạn cao tốc từ phía Bắc hầm Cù Mông đến Hoài Nhơn được đưa vào khai thác tối 12/2, kết nối với tuyến Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, bổ sung gần 180km cao tốc qua miền Trung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN