BNEWS Tính đến cuối tháng 10/2019, cơ quan thuế các cấp đã thu được 27.667 tỷ đồng nợ thuế, bằng 71,4% nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày tại thời điểm 31/12/2018, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tổng cục Thuế cho biết, cùng với sự tích cực của kinh tế vĩ mô như kinh tế duy trì nhịp tăng trưởng khá, chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp..., ngành thuế đã triển khai toàn diện các giải pháp tăng cường quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước được giao.
Theo đó, tính đến cuối tháng 10/2019, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện các biện pháp đôn đốc thu được 27.667 tỷ đồng nợ thuế, bằng 71,4% nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày tại thời điểm 31/12/2018, tăng 0,4%; trong đó thu bằng biện pháp quản lý nợ là 17.653 tỷ đồng; thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ là 10.014 tỷ đồng. Số tiền nợ thuế tính đến cuối tháng 10/2019 là 83.392 tỷ đồng, giảm 3% (tương đương 2.617 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, tiền nợ thuế có khả năng thu là 43.543 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 52,2% tổng số tiền nợ thuế, giảm 12,3% (6.109 tỷ đồng); tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi (của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự…) là 39.848 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 47,8% tổng tiền thuế nợ, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2018. Những tháng cuối năm, ngành thuế tiếp tục triển khai quyết liệt việc quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế; đánh giá, phân loại các khoản nợ thuế đầy đủ theo quy định để có giải pháp quản lý, đôn đốc thu phù hợp; phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh việc đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp nợ dây dưa kéo dài tiền thuế, phí, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất... Trong 10 tháng năm 2019, ngành thuế cũng đã thực hiện 71.323 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế; kiểm tra được 394.523 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra ước đạt hơn 43.700 tỷ đồng; trong đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 11.800 tỷ đồng; giảm khấu trừ gần 2.000 tỷ đồng; giảm lỗ gần 30.000 tỷ đồng. Ngành thuế đã thanh tra 417 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; kiến nghị xử lý qua thanh tra gần 10.300 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành thuế thường xuyên rà soát, theo dõi và cập nhật tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để đưa vào diện quản lý thuế, tránh bỏ sót nguồn thu. Tính đến cuối tháng 10, hệ thống quản lý thuế ghi nhận có 751.917 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh, tăng 54.322 doanh nghiệp so với thời điểm cuối năm 2018. Tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 10 tháng năm 2019 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1.031.723 tỷ đồng, bằng 88,3% so với dự toán pháp lệnh, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2018./. Xem thêm:>>Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu nợ thuế ở Thành phố Hồ Chí Minh
>>Giải pháp chống thất thu thuế thời kinh tế số
Tin liên quan
Giải pháp chống thất thu thuế thời kinh tế số
Phóng viên BNEWS/TTXVN đã phỏng vấn ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế về những giải pháp chống thất thu thuế trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.
-
Tài chính & Ngân hàngThêm 50.000 tỷ đồng vốn ưu đãi dành cho doanh nghiệp
Đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi là các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế.












