Tổng thống Ai Cập lên tiếng về Quỹ đầu tư Kênh đào Suez
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 26/12, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã khẳng định rằng Quỹ đầu tư Kênh đào Suez được đề xuất sẽ được giám sát bởi các cơ quan chức năng của nước này.
Phát biểu này của Tổng thống El-Sisi là bình luận đầu tiên của ông về Quỹ đầu tư Kênh đào Suez, vốn đã gây ra tranh cãi trong tuần qua sau những tin đồn cho rằng bước đi này có thể là "khúc dạo đầu" cho việc bán Kênh đào Suez hoặc các tài sản của kênh đào này.
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie ngày 22/12 đã bác bỏ các tin đồn đó, đồng thời tuyên bố Ai Cập sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền đối với Kênh đào Suez.
Ông El-Sisi giải thích Quỹ đầu tư Kênh đào Suez sẽ được thành lập theo dự luật do Nội các đệ trình và được Quốc hội thông qua về nguyên tắc vào tuần trước, với mục tiêu giúp SCA nâng cấp Kênh đào Suez mà không tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước.
Ông El-Sisi nói thêm đề xuất thành lập Quỹ đầu tư Kênh đào Suez lẽ ra phải được giải thích trước công chúng và giới truyền thông trước khi được gửi đến Quốc hội.
Tổng thống El-Sisi cho biết thêm ý tưởng về việc thành lập quỹ này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2019 khi ông Rabie báo cáo với ông rằng SCA không có ngân sách để tự phát triển Kênh đào Suez hoặc thực hiện các dự án của tuyến hải hàng quan trọng này.
Theo dự luật hiện đang chờ được phê duyệt cuối cùng tại quốc hội trước khi được Tổng thống ký ban hành, Ai Cập sẽ thành lập một quỹ với số vốn 100 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 4 tỷ USD)./.
- Từ khóa :
- Ai cập
- quỹ đầu tư kênh đào suez
- kênh đào suez
Tin liên quan
-
DN cần biết
Kênh đào Suez sẽ mở cửa cho đầu tư nước ngoài
06:30' - 24/12/2022
Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA), Osama Rabie, cho biết kênh đào này sẽ mở cửa cho đầu tư nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Kênh đào Suez dự kiến đạt doanh thu hơn 8 tỷ USD trong năm 2023
08:00' - 22/12/2022
Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ đạt 7,9 tỷ USD trong năm nay và hơn 8 tỷ USD vào năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối Hàn Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ
10:25'
Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 3/4 thứ hạng dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đã giảm từ vị trí thứ 10 vào cuối tháng 1 xuống thứ 12 vào cuối tháng 2.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam cần cụ thể hoá hiệu quả vận hành
17:32' - 02/04/2026
Theo bảng xếp hạng Global Financial Centres Index 2026 (GFCI 39) vừa công bố, TP. Hồ Chí Minh đã tăng 11 bậc, đạt vị trí 84 trong số 120 trung tâm tài chính toàn cầu.
-
Tài chính
Nhật Bản nâng lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong hơn 28 năm
16:35' - 02/04/2026
Mức lãi suất này tăng từ mức 2,1% áp dụng trong quý từ tháng 1 đến tháng 3/2026, đồng thời là mức cao nhất kể từ tháng 7/1997.
-
Tài chính
Dòng vốn FDI mở lực đẩy tài chính giá trị cao tại Việt Nam
12:49' - 02/04/2026
Dòng vốn FDI hơn 6 tỷ USD đầu năm, giải ngân tăng 8,8% cho thấy sức hút kinh tế Việt Nam, đồng thời mở dư địa phát triển quản trị ngân quỹ và Trung tâm Tài chính quốc tế.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh dự kiến thu hút 8,9 tỷ USD vốn FDI trong quý II
07:18' - 02/04/2026
TP. Hồ Chí Minh có khả năng sẽ đạt 100% kế hoạch thu hút vốn đầu tư FDI ngay trong 6 tháng đầu năm 2026.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước quý I/2026 tăng 10,2%
19:06' - 01/04/2026
Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước quý I/2026 ước đạt 820 nghìn tỷ đồng, tương đương 32,4% dự toán năm và tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chính
Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công
16:53' - 01/04/2026
Hội nghị toàn thể cấp cao Mạng lưới Quản lý Chi tiêu công châu Á (PEMNA) vừa khai mạc tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) với chủ đề “Chuyển đổi số trong quản lý tài chính công”.
-
Tài chính
Đề xuất mới về thuế thu nhập cá nhân tính đúng thu nhập thực
16:35' - 01/04/2026
Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 đã cụ thể hóa nhiều nội dung theo hướng mở rộng.
-
Tài chính
“Lá chắn” chính sách trước cú sốc năng lượng
21:15' - 31/03/2026
Theo các chuyên gia kinh tế, giảm thuế với xăng dầu chỉ là một cấu phần trong tổng thể điều hành tài chính – ngân sách.

Tàu thuyền qua kênh đào Suez của Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN