Tổng thống Ai Cập lên tiếng về Quỹ đầu tư Kênh đào Suez
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 26/12, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã khẳng định rằng Quỹ đầu tư Kênh đào Suez được đề xuất sẽ được giám sát bởi các cơ quan chức năng của nước này.
Phát biểu này của Tổng thống El-Sisi là bình luận đầu tiên của ông về Quỹ đầu tư Kênh đào Suez, vốn đã gây ra tranh cãi trong tuần qua sau những tin đồn cho rằng bước đi này có thể là "khúc dạo đầu" cho việc bán Kênh đào Suez hoặc các tài sản của kênh đào này.
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie ngày 22/12 đã bác bỏ các tin đồn đó, đồng thời tuyên bố Ai Cập sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền đối với Kênh đào Suez.
Ông El-Sisi giải thích Quỹ đầu tư Kênh đào Suez sẽ được thành lập theo dự luật do Nội các đệ trình và được Quốc hội thông qua về nguyên tắc vào tuần trước, với mục tiêu giúp SCA nâng cấp Kênh đào Suez mà không tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước.
Ông El-Sisi nói thêm đề xuất thành lập Quỹ đầu tư Kênh đào Suez lẽ ra phải được giải thích trước công chúng và giới truyền thông trước khi được gửi đến Quốc hội.
Tổng thống El-Sisi cho biết thêm ý tưởng về việc thành lập quỹ này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2019 khi ông Rabie báo cáo với ông rằng SCA không có ngân sách để tự phát triển Kênh đào Suez hoặc thực hiện các dự án của tuyến hải hàng quan trọng này.
Theo dự luật hiện đang chờ được phê duyệt cuối cùng tại quốc hội trước khi được Tổng thống ký ban hành, Ai Cập sẽ thành lập một quỹ với số vốn 100 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 4 tỷ USD)./.
- Từ khóa :
- Ai cập
- quỹ đầu tư kênh đào suez
- kênh đào suez
Tin liên quan
-
DN cần biết
Kênh đào Suez sẽ mở cửa cho đầu tư nước ngoài
06:30' - 24/12/2022
Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA), Osama Rabie, cho biết kênh đào này sẽ mở cửa cho đầu tư nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Kênh đào Suez dự kiến đạt doanh thu hơn 8 tỷ USD trong năm 2023
08:00' - 22/12/2022
Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ đạt 7,9 tỷ USD trong năm nay và hơn 8 tỷ USD vào năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách dẫn đầu cả nước, vượt mốc 800.000 tỷ đồng
22:12' - 02/01/2026
Số thu kỷ lục này giúp thành phố giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách năm 2025.
-
Tài chính
Mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí và lệ phí
21:22' - 02/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 2/2026/NĐ-CP ngày 1/1/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí và lệ phí.
-
Tài chính
Đồng ruble Nga tăng giá mạnh nhất so với USD trong năm qua
21:21' - 02/01/2026
Đồng ruble của Nga đã kết thúc năm 2025 với mức tăng giá kỷ lục so với đồng USD, trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với USD trong năm qua.
-
Tài chính
Bộ Công Thương gia hạn biện pháp chống bán phá giá thép cán nguội Trung Quốc
14:16' - 02/01/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3765⁄QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nguội (ép nguội) có xuất xứ từ Trung Quốc.
-
Tài chính
Các trung tâm tài chính quốc tế lớn trên thế giới hoạt động như thế nào?
08:22' - 02/01/2026
Với vai trò “xương sống” cho hoạt động của thị trường vốn, các trung tâm tài chính toàn cầu hoạt động như thế nào?
-
Tài chính
Từ 1/1, phí, lệ phí trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch thực hiện theo thông tư mới
14:46' - 01/01/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp một số khoản phí, lệ phí thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Hôm nay 1/1: Hộ kinh doanh chính thức bỏ thuế khoán
13:59' - 01/01/2026
Từ hôm nay 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức bị bãi bỏ, hàng triệu hộ và cá nhân kinh doanh trên cả nước chuyển sang phương pháp kê khai và nộp thuế theo doanh thu thực.
-
Tài chính
Thuế hộ kinh doanh bước sang giai đoạn mới
11:02' - 01/01/2026
Việc chuyển đổi từ cơ chế thuế khoán sang phương thức kê khai đang trở thành một bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Quy định mới về đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
05:30' - 01/01/2026
Nghị định số 359/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

Tàu thuyền qua kênh đào Suez của Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN