Tổng thống Ai Cập lên tiếng về Quỹ đầu tư Kênh đào Suez
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 26/12, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã khẳng định rằng Quỹ đầu tư Kênh đào Suez được đề xuất sẽ được giám sát bởi các cơ quan chức năng của nước này.
Phát biểu này của Tổng thống El-Sisi là bình luận đầu tiên của ông về Quỹ đầu tư Kênh đào Suez, vốn đã gây ra tranh cãi trong tuần qua sau những tin đồn cho rằng bước đi này có thể là "khúc dạo đầu" cho việc bán Kênh đào Suez hoặc các tài sản của kênh đào này.
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie ngày 22/12 đã bác bỏ các tin đồn đó, đồng thời tuyên bố Ai Cập sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền đối với Kênh đào Suez.
Ông El-Sisi giải thích Quỹ đầu tư Kênh đào Suez sẽ được thành lập theo dự luật do Nội các đệ trình và được Quốc hội thông qua về nguyên tắc vào tuần trước, với mục tiêu giúp SCA nâng cấp Kênh đào Suez mà không tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước.
Ông El-Sisi nói thêm đề xuất thành lập Quỹ đầu tư Kênh đào Suez lẽ ra phải được giải thích trước công chúng và giới truyền thông trước khi được gửi đến Quốc hội.
Tổng thống El-Sisi cho biết thêm ý tưởng về việc thành lập quỹ này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2019 khi ông Rabie báo cáo với ông rằng SCA không có ngân sách để tự phát triển Kênh đào Suez hoặc thực hiện các dự án của tuyến hải hàng quan trọng này.
Theo dự luật hiện đang chờ được phê duyệt cuối cùng tại quốc hội trước khi được Tổng thống ký ban hành, Ai Cập sẽ thành lập một quỹ với số vốn 100 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 4 tỷ USD)./.
- Từ khóa :
- Ai cập
- quỹ đầu tư kênh đào suez
- kênh đào suez
Tin liên quan
-
DN cần biết
Kênh đào Suez sẽ mở cửa cho đầu tư nước ngoài
06:30' - 24/12/2022
Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA), Osama Rabie, cho biết kênh đào này sẽ mở cửa cho đầu tư nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Kênh đào Suez dự kiến đạt doanh thu hơn 8 tỷ USD trong năm 2023
08:00' - 22/12/2022
Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ đạt 7,9 tỷ USD trong năm nay và hơn 8 tỷ USD vào năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tổ xung kích Bắc Ninh thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số trong nộp thuế
18:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa triển khai lập Tổ xung kích nhằm hướng dẫn người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế “ba tại chỗ” gồm hướng dẫn, khai thuế và nộp thuế.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế quan của Mỹ đạt kỷ lục gần 30 tỷ USD trong tháng 8/2025
11:02' - 12/09/2025
Các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách quốc gia, với tổng số tiền thuế hải quan thu được trong tháng 8/2025 đạt khoảng 29,5 tỷ USD.
-
Tài chính
Quy định mới về quản lý, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài
05:30' - 12/09/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 242/2025/NĐ-CP ngày 10/9/2025 về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Israel tăng lên mức cao kỷ lục mới 230,3 tỷ USD
15:01' - 11/09/2025
Ngân hàng trung ương Israel vừa công bố, dự trữ ngoại hối của nước này vào cuối tháng 8/2025 đã tăng lên mức mức cao kỷ lục mới là 230,321 tỷ USD, tăng 3,553 tỷ USD so với cuối tháng 7.
-
Tài chính
Chi phí sinh hoạt tăng, người Nhật tìm đến website theo dõi giá cả
06:30' - 11/09/2025
Trang web Neage.jp - có nghĩa là “tăng giá” trong tiếng Nhật - nhận được khoảng 2.000 lượt truy cập mỗi ngày từ những người tìm kiếm giá cả và dữ liệu sản phẩm.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc dự kiến ổn định trong tương lai
21:37' - 10/09/2025
Tính đến cuối tháng 8/2025, dự trữ ngoại hối của nước này đứng ở mức 3.320 tỷ USD, tăng 29,919 tỷ USD so với một tháng trước đó (tương đương với mức tăng 0,91%).
-
Tài chính
Đảm bảo 100% đơn vị cấp xã chi lương trước ngày 15/9
18:43' - 10/09/2025
Trong tổng số 55.965 đơn vị cấp xã dự kiến giao dịch với Kho bạc Nhà nước, vẫn còn 475 đơn vị chưa mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước (chiếm 0,85%) và 1.225 đơn vị chưa chi lương (chiếm 2,33%).
-
Tài chính
Trung Quốc giữ vững top 3 thế giới về đầu tư ra nước ngoài
07:58' - 10/09/2025
Trung Quốc đã liên tục nằm trong top 3 thế giới trong 13 năm và liên tục chiếm hơn 10% thị phần toàn cầu trong 9 năm.
-
Tài chính
Dự kiến thu nhập hơn 15 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ năm 2026
15:16' - 09/09/2025
Ngày 9/9, Bộ Tư pháp công bố tài liệu thẩm định dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân