Tổng thống Argentina thừa nhận nước này đang vỡ nợ thực sự
Phát biểu trong chương trình truyền hình La Cornice ngày 22/12, ông Fernandez nói rằng tình hình hiện nay không lặp lại nhưng tương tự như năm 2001, khi Argentina vợ nợ 100 tỷ USD. Ông so sánh rằng tỷ lệ nghèo hồi năm 2001 là 57%, còn hiện nay là 41%, tỷ lệ thất nghiệp từng ở mức cao và hiện cũng vậy, nhưng điều khác biệt là tỷ lệ lạm phát.
Ông Fernandez trở thành Tổng thống Argentina vào ngày 10/12 và trước đó bày tỏ sẵn sàng thanh toán cho các chủ nợ. Tuy nhiên, ngày 20/12, chính phủ nước này đã đơn phương hoãn thanh toán khoản nợ đến hạn khoảng 9 tỷ USD tới tháng 8/2020, khiến các cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch và S&P hạ bậc của nước này, cho rằng điều đó là "vỡ nợ một phần". Trước đó, ngày 21/12, Thượng viện Argentina thông qua gói biện pháp kinh tế khẩn cấp do chính phủ mới đề xuất nhằm đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng. Gói biện pháp kinh tế khẩn cấp bao gồm tăng thuế đối với các lĩnh vực phục vụ tầng lớp trung lưu và thượng lưu, tạo nhiều ưu đãi thuế cho hoạt động sản xuất và giảm thuế cho tầng lớp người nghèo.Luật mới áp dụng mức thuế 30% đối với việc mua, thanh toán và rút ngoại tệ từ thẻ tín dụng, duy trì quy định về hạn mức mua ngoại tệ 200 USD mỗi tháng vốn được áp dụng từ tháng 8/2019. Gói biện pháp này có hiệu lực từ ngày 23/12.
Ông Fernandez cho rằng cần chấm dứt thói quen của người dân trong việc mua USD để tiết kiệm, đề phòng lạm phát. Ông nhấn mạnh Argentina hiện đang khan hiếm USD. Nợ nước ngoài của Argentina hiện ở mức 90% GDP, với lạm phát lên tới 55% và tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao tới 10,5%./. Xem thêm:>>Ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Argentina đệ đơn từ chức
>>Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam tại Argentina
Tin liên quan
-
Ngân hàng
IMF đánh giá tình hình kinh tế trước khi giải ngân cho Argentina
07:59' - 23/08/2019
Phái đoàn kỹ thuật của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ có mặt ở Argentina vào tuần tới để đánh giá các số liệu của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này trước khi xem xét việc giải ngân mới.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina sẽ phải nỗ lực trả nợ IMF
13:23' - 19/08/2019
Argentina sẽ phải nỗ lực trong tình cảnh hiện nay để hoàn trả khoản vay của IMF và sẽ tìm cách tái đàm phán về các điều khoản thanh toán nợ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Argentina từ chức
08:49' - 18/08/2019
Bộ trưởng Kinh tế Argentina Nicolas Dujovne đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh thị trường tài chính tiền tệ trong nước lại rơi vào đợt lao dốc mới suốt tuần qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng peso của Argentina đã khép lại một tuần giao dịch đầy biến động
18:31' - 17/08/2019
Đồng peso của Argentina đã khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, khi để mất 20% giá trị so với đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thêm một thỏa thuận thương mại với châu Á
06:30'
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo tham dự các hoạt động bên lề của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025 tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc, Mỹ thống nhất về mức thuế đối ứng
21:22' - 29/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì thuế đối ứng ở mức 15% theo một thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được giữa hai bên trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia phiên rà soát chính sách thương mại của Anh tại WTO
20:50' - 29/10/2025
Anh là một trong những thị trường cởi mở và kết nối toàn cầu nhất thế giới, có những cam kết mạnh mẽ về thương mại, đầu tư và cải cách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
18:11' - 29/10/2025
Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35' - 29/10/2025
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46' - 29/10/2025
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00' - 29/10/2025
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt các quy định với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:45' - 29/10/2025
Mỹ đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42' - 29/10/2025
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.

Ông Alberto Fernandez tại lễ nhậm chức Tổng thống Argentina ở Buenos Aires ngày 10/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN