Argentina sẽ phải nỗ lực trả nợ IMF
Theo tờ Clarin, ứng viên tranh cử Tổng thống Argentina Alberto Fernandez ngày 18/8 cho biết nước này sẽ phải nỗ lực trong tình cảnh hiện nay để hoàn trả khoản vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và sẽ tìm cách tái đàm phán về các điều khoản thanh toán nợ.
Argentina, dưới thời của đương kim Tổng thống Mauricio Macri, đã ký một thỏa thuận dự phòng với IMF hồi giữa năm 2018 với 57 tỷ USD và đổi lại thực hiện một sự điều chỉnh ngân sách mạnh mẽ, một thỏa thuận mà ông Fernandez đánh giá là “bất lợi”.Ông Fernandez, người tuần trước đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Argentina Macri trong cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ, cho rằng nếu không có thỏa thuận vay nợ của IMF, Argentina sẽ rơi vào cảnh vỡ nợ, song cho rằng mối quan hệ giữa hai bên sẽ phải là “sự tôn trọng” chứ không phải “phục tùng”.
Các thị trường tài chính và chứng khoán ở Argentina đã trượt dốc sau khi ông Fernandez giành lợi thế trước ông Macri trong cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ. Argentina, nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh, đã phải “vật lộn” trong khủng hoảng kinh tế với đồng nội tệ peso giảm mạnh so với USD và lạm phát tăng lên trên 50%.Ngày 16/8, đồng peso đã giảm 17,58% so với mức 45,33 peso/USD trước cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ xuống còn 55 peso/USD, bất chấp sự can thiệp của Ngân hàng trung ương Argentina.
Trước đó, ngày 16/8, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã hạ hai bậc xếp hạng tín nhiệm nợ chính phủ của Argentina từ “B”- mức đầu cơ cao xuống “CCC”, mức có khả năng vỡ nợ hoặc cơ cấu lại một số khoản nợ.Việc Fitch thay đổi xếp hạng tín nhiệm tín dụng trên do tình hình bất ổn chính trị sau cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ hôm 11/8 vừa qua tại Argentina đã thắt chặt thêm các điều kiện tài chính, giảm kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế vĩ mô và tăng nguy cơ khiến quốc gia Nam Mỹ này rơi vào tình trạng vỡ nợ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Argentina từ chức
08:49' - 18/08/2019
Bộ trưởng Kinh tế Argentina Nicolas Dujovne đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh thị trường tài chính tiền tệ trong nước lại rơi vào đợt lao dốc mới suốt tuần qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng peso của Argentina đã khép lại một tuần giao dịch đầy biến động
18:31' - 17/08/2019
Đồng peso của Argentina đã khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, khi để mất 20% giá trị so với đồng USD.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ hai bậc xếp hạng tín nhiệm nợ của Argentina
11:28' - 17/08/2019
Ngày 16/8, Fitch đã hạ hai bậc xếp hạng tín nhiệm tín dụng của Argentina từ “B”- mức đầu cơ cao xuống “CCC”, mức có khả năng vỡ nợ có chủ quyền hoặc cơ cấu lại một số khoản nợ.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina công bố các biện pháp kinh tế chặn sự lao dốc của thị trường
08:21' - 15/08/2019
Ngày 14/8, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã công bố một loạt các biện pháp kinh tế nhằm xoa dịu những tác động tiêu cực do sự lao dốc của thị trường tài chính đối với người dân Argentina.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:52' - 20/04/2026
Hôm nay 6/4, Làn sóng AI thu hẹp cánh cửa nghề nghiệp của thanh niên Hàn Quốc; Hàng không thuê bao lao đao vì giá nhiên liệu tăng vọt; ...
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54' - 20/04/2026
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51' - 20/04/2026
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27' - 20/04/2026
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17' - 20/04/2026
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30' - 20/04/2026
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.

Kiểm đồng peso của Argentina tại một siêu thị ở Buenos Aires, ngày 15/8. Ảnh: AFP/TTXVN