Tổng thống Brazil bác bỏ cáo buộc tham nhũng
Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn một thông cáo của Tổng thống Temer đã bác bỏ thông tin về việc nhận các khoản tiền bất thường của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht SA, trong vụ bê bối Petrobras.
Theo ông Temer, các khoản đóng góp của Odebrecht cho Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền đều được thực hiện qua ngân hàng và đã được thông báo tới Tòa án bầu cử tối cao. Ông đồng thời khẳng định thông tin về việc Odebrecht đã chuyển tiền vào một tài khoản riêng của PMDB theo yêu cầu của ông là sai sự thật.
Tuyên bố của ông Temer được đưa ra sau khi báo chí Brazil đăng tải lời khai của cựu lãnh đạo Odebrecht SA, Cláudio Melo Filho, người đã hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ Petrobras.
Ông này khai rằng Odebrecht đã nộp cho một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Temer là José Yunes và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Eliseu Padilha khoảng 3 triệu USD trong chiến dịch tranh cử năm 2014.
Trước đó, hồi cuối tháng 11 vừa qua, Odebrecht SA - Tập đoàn Cơ khí và xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh của Brazil - đã đạt thỏa thuận với các công tố viên liên bang Brazil, theo đó công ty này sẽ hợp tác với cơ quan điều tra đồng thời chấp nhận nộp phạt khoảng hơn 2 tỷ USD do vai trò của mình trong vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Petrobras.
Hơn 70 giám đốc điều hành và nhân viên Tập đoàn Odebrecht đã đồng ý ký các thỏa thuận điều đình và trở thành nhân chứng và cung cấp cho các công tố viên những thông tin chi tiết về các vụ hối lộ cho các lãnh đạo Petrobras và các công ty nhà nước khác cũng như một loạt chính trị gia.
Odbrecht SA bị cáo buộc đã hối lộ cho hơn 200 chính trị gia thuộc 24 đảng khác nhau, trong đó có cả đảng Lao động (PT) và các đảng đối lập, để thắng thầu trong nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn, bao gồm sân vận động Arena ở thành phố Sao Paolo, một sân bay ở bang Goiania và một kênh đào ở miền Nam Brazil.
Ngoài ra, tập đoàn này cũng sở hữu một bộ phận riêng biệt chuyên phụ trách thực hiện các khoản hối lộ bất hợp pháp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ bê bối tham nhũng kỳ lạ nhất Hàn Quốc (Phần I)
06:32' - 08/12/2016
Những ngày gần đây Choi Soon-sil đã trở thành "quả bom hạt nhân" trong nền chính trị Hàn Quốc ngay trước năm bầu cử 2017 và đưa sự nghiệp của Tổng thống Park Geun-hye tới bờ vực thẳm.
-
Ngân hàng
Mỹ phạt JP Morgan do bê bối tham nhũng
13:57' - 18/11/2016
Ngân hàng JPMorgan của Mỹ đồng ý nộp phạt 260 triệu USD nhằm dàn xếp cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc tuyển dụng người thân của các quan chức Trung Quốc vào làm việc để đổi lấy hợp đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối tham nhũng gây chấn động Malaysia
14:29' - 06/10/2016
Đây là vụ bắt giữ lớn nhất liên quan đến công chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22' - 07/04/2025
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00' - 07/04/2025
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.