Mỹ phạt JP Morgan do bê bối tham nhũng
Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 17/11, JPMorgan sẽ phải trả 130 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán - Hối đoái Mỹ (SEC), 72 triệu USD cho bộ Tư Pháp Mỹ, và 61,9 triệu USD cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để giải quyết cáo buộc trên.
Ngân hàng cũng đạt được thỏa thuận không bị kiện hình sự với Bộ Tư pháp Mỹ, đổi lại JPMorgan sẽ nghiêm chỉnh chấp hành và tiếp tục hợp tác với các điều tra viên của chính phủ Mỹ liên quan đến vụ bê bối trên.
Một quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay JPMorgan, ngân hàng đa quốc gia lớn nhất thế giới tính theo vốn thị trường, thừa nhận đã nhận hơn 100 triệu USD để tuyển dụng những "nhân sự đặc biệt" do một số khách hàng - trong đó có các quan chức Trung Quốc - giới thiệu để đổi lấy ảnh hưởng của những quan chức này, qua đó có được hợp đồng kinh doanh "béo bở".
Vào năm 2013 SEC đã mở cuộc điều tra đối với JPMorgan để xem liệu ngân hàng này có vi phạm Đạo luật về hành vi đưa hối lộ nước ngoài (FCPA) do Mỹ ban hành hồi năm 1977. Đạo luật này là nhằm cấm các công ty Mỹ hối lộ các quan chức nước ngoài để đổi lại các hợp đồng kinh doanh.
Điều tra cho thấy trong 7 năm (từ 2006 đến 2013), JPMorgan đã tuyển dụng gần 100 người có mối quan hệ thân thích với các quan chức Trung Quốc tại 20 doanh nghiệp quốc doanh. Cụ thể, để qua mặt các quan chức điều tra, chi nhánh JPMorgan tại Hong Kong (Trung Quốc) đã thiết lập một chương trình mang tên "Chương trình những con trai và con gái", qua đó tiếp nhận các nhân viên không đủ trình độ nhưng có khả năng mang lại "giá trị chiến lược" cho ngân hàng này.
Hầu hết các "nhân sự" đặc biệt trong chương trình này được hưởng lương tương đương với các nhân viên mới được tuyển dụng khác dù không đủ năng lực và học vấn. Tư pháp Mỹ cho rằng việc trao các cơ hội việc làm có uy tín cho các cá nhân không đủ trình độ nhằm trục lợi bị coi là hành vi tham nhũng.
Tuy không bị khởi kiện, 6 nhân viên tại chi nhánh JPMorgan tại Hong Kong đã sa thải, cùng với 23 người khác bị kỷ luật do có liên quan đến chương trình tuyển dụng trên./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
EU sẽ công bố án phạt HSBC, JPMorgan và Credit Agricole vào cuối năm nay
19:21' - 17/11/2016
Các cơ quan chống độc quyền của EU đang xem xét xử phạt ba "đại gia" ngân hàng gồm HSBC, JPMorgan và Credit Agricole vào cuối năm nay do hành vi gian lận chỉ số tài chính liên quan tới đồng euro.
-
Ngân hàng
Giới ngân hàng đầu tư toàn cầu: Đầu tư vào châu Á để hướng tới tương lai
13:16' - 16/11/2016
Thị trường châu Á hiện dường như đang quá tải với sự hiện diện của quá nhiều ngân hàng đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới với đủ mọi quy mô, từ lớn tới nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm ứng cử viên tiềm năng cho nội các tương lai của Tổng thống đắc cử Mỹ D. Trump
10:40' - 16/11/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa 2 nhà vận động hành lang về năng lượng vào danh sách những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường trong chính quyền mới.
-
Giá vàng
J.P.Morgan nâng dự báo giá vàng lên 1.365 USD/ounce
16:32' - 30/06/2016
Giá vàng châu Á ngày 30/6 giảm sau khi tăng 1% trong phiên giao dịch trước đó trong bối cảnh nhu cầu đối với kim loại quý này hạ nhiệt sau khi thị trường đã trấn tĩnh trở lại sau cú sốc Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Quy định về tổ chức, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
19:26' - 10/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2026/NĐ-CP ngày 10/1/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong giảm nghèo
18:23' - 10/01/2026
Thông qua các chương trình tín dụng chính sách giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Đồng Tháp còn còn 0,7% và hộ cận nghèo còn 1,4%.
-
Ngân hàng
Agribank ghi nhận kết quả cao nhất sau tái cơ cấu, nợ xấu xuống đáy 13 năm
15:06' - 10/01/2026
Sau giai đoạn tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ghi nhận bước cải thiện rõ nét về chất lượng tài sản.
-
Ngân hàng
VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản 5–10% trong năm 2026
09:16' - 10/01/2026
Theo định hướng được VietinBank công bố, trong năm 2026, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5–10%; tăng trưởng tín dụng theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/1: Giá USD và NDT tăng nhẹ
09:01' - 10/01/2026
Tại ngân hàng thương mại, lúc 8h30, Vietcombank và BIDV tăng tỷ giá USD thêm 4 đồng so với sáng hôm qua, cùng niêm yết ở mức 26.087 - 26.387 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Vietcombank đặt mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng
16:10' - 09/01/2026
Theo Ban lãnh đạo Vietcombank công bố, ngân hàng kiên định mô hình tăng trưởng có chọn lọc, kiểm soát chặt chẽ rủi ro, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.
-
Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh đề nghị ngành ngân hàng dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm
14:26' - 09/01/2026
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố.
-
Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Fed hạ lãi suất để thúc đẩy đầu tư
09:47' - 09/01/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần hạ mạnh lãi suất và phối hợp chặt chẽ hơn với Nhà Trắng nhằm thúc đẩy đầu tư, trong bối cảnh chính sách tiền tệ vẫn đang quá thắt chặt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/1: Giá USD và NDT đồng loạt đi lên
08:42' - 09/01/2026
Tỷ giá hôm nay 9/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) đồng loạt đi lên tại các ngân hàng.

Mỹ phạt JP Morgan do bê bối tham nhũng. Ảnh: The New York Times