Tổng thống D.Trump tuyên bố áp thuế 50% đối với hàng hóa Brazil
Trong bức thư gửi tới Brazil, ông Trump cho biết mức thuế quan mới sẽ bắt đầu áp dụng từ 1/8 và sẽ tách biệt với các loại thuế theo ngành. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ James Greer tiến hành điều tra về cái mà ông gọi là các hành vi thương mại không công bằng của Brazil, đặc biệt là đối với thương mại kỹ thuật số của các công ty Mỹ.
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngay lập tức phản đối chính sách này của Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ có hành động đáp trả. Ngay trong tối 9/7 (giờ địa phương), ông Lula, cùng với phó tổng thống, bộ trưởng tài chính và các quan chức khác, đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Brasilia để thảo luận các biện pháp thuế quan.
Động thái trên diễn ra sau khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Brazil đã triệu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ liên quan tới những phát biểu của Tổng thống Donald Trump ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro, vốn đang bị xét xử với cáo buộc âm mưu đảo chính, nhằm ngăn Tổng thống Brazil đương nhiệm Luiz Inacio Lula da Silva nhậm chức hồi tháng 1/2023.
Đại sứ quán Mỹ tại Brasilia đã xác nhận việc Đại biện lâm thời của Mỹ đã họp với các quan chức Bộ Ngoại giao Brazil, song không tiết lộ thông tin chi tiết.
Giá đồng real của Brazil đã giảm thêm hơn 2% so với đồng USD sau thông báo thuế quan và các công ty như nhà sản xuất máy bay Embraer và Tập đoàn dầu khí Petrobras cũng chịu ảnh hưởng trên thị trường chứng khoán.
Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Brazil, sau Trung Quốc. Do đó, các mức thuế quan mới mà Washington áp đặt đối với Brazil được cho là tác động đáng kể đến giá lương thực của Mỹ. Khoảng 1/3 lượng cà phê tiêu thụ ở Mỹ - quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, được nhập khẩu từ Brazil - nước trồng cà phê lớn nhất thế giới.
Hơn 50% lượng nước cam được bán ở Mỹ cũng nhập khẩu từ Brazil, quốc gia chiếm 80% thị phần thương mại nước cam toàn cầu. Nền kinh tế nông nghiệp hàng đầu Nam Mỹ này cũng xuất khẩu đường, thịt bò và ethanol, cùng nhiều sản phẩm khác sang Mỹ.
Giám đốc điều hành của tập đoàn công nghiệp nước cam Brazil CitrusBR cho rằng: “Biện pháp này không chỉ ảnh hưởng đến Brazil mà còn đến toàn bộ ngành công nghiệp nước ép trái cây của Mỹ - vốn tạo việc làm cho hàng nghìn người”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục công bố mức thuế quan đối với 6 quốc gia
07:39' - 10/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 tiếp tục thông báo các mức thuế quan mới với 6 quốc gia, bao gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines.
-
Chính sách mới
Nhiều chính sách thuế nhập khẩu ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp ô tô
22:01' - 09/07/2025
Quy định này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, đặc biệt là các dòng xe thân thiện với môi trường.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58'
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45'
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30'
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cảnh báo rủi ro pháp lý từ công nghệ deepfake
15:11' - 15/06/2026
Thái Lan cảnh báo việc sử dụng AI để tạo hoặc phát tán nội dung deepfake có thể dẫn đến truy cứu trách nhiệm hình sự, trong bối cảnh các hành vi giả mạo hình ảnh và giọng nói ngày càng gia tăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN