BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thỏa thuận "ly hôn" giữa Anh và EU vừa ký kết sẽ khiến Anh và Mỹ không thể ký kết thỏa thuận thương mại song phương trong tương lai.
Ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích thỏa thuận "ly hôn" mà Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký kết hồi giữa tháng 10, cho rằng thỏa thuận này sẽ khiến Anh và Mỹ không thể ký kết thỏa thuận thương mại song phương trong tương lai.
Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh LBC của Anh cùng với lãnh đạo đảng Brexit Nigel Farage, ông Trump cho rằng nước Anh không nên triển khai thỏa thuận Brexit mới vì thỏa thuận đó không cho phép London tự do giao thương, không thể ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Những bình luận này phần nào trái với cam kết mà ông Trump từng đưa ra hồi tháng 9 rằng Washington đang phối hợp chặt chẽ với London để hai bên có thể ký kết một thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" sau khi Anh chính thức rời EU.
Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump đã đưa ra những bình luận "mang tính can thiệp" vào chiến dịch vận động bầu cử cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Anh.
Cho rằng lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn không đủ khả năng đảm nhận vị trí lãnh đạo và đưa nước Anh ra khỏi tình trạng bế tắc, Tổng thống Mỹ kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson hợp tác với ông Farage để bảo toàn số phiếu của những cử tri Anh ủng hộ Brexit.
Đảng Brexit của ông Farage dù mới thành lập đầu năm nay nhưng đã giành được chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu hồi tháng 5 vừa qua.
Đảng Brexit, luôn ủng hộ Anh ra đi một cách dứt khoát mà không cần thỏa thuận, từng đề nghị hợp tác cùng đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc đua sắp tới nhưng bị từ chối.
Những bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh các đảng phái chính trị tại Anh bắt đầu triển khai chiến dịch vận động bầu cử.
Với việc đạt được thỏa thuận Brexit mới với EU trong thời gian ngắn lên cầm quyền, ông Johnson hy vọng một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn sẽ giúp đảng Bảo thủ có được thế đa số để thúc đẩy thỏa thuận này và hoàn tất tiến trình Brexit đã kéo dài suốt 3 năm qua.
Tuy nhiên, đây cũng được coi là cuộc tổng tuyển cử khó dự đoán nhất trong nhiều năm qua tại Anh./.
Tin liên quan
Mỹ: Sẽ không có hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu Brexit gây ra nhiều đảo lộn
Sẽ không có cơ hội cho hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu Brexit phá hỏng thỏa thuận “Thứ Sáu tốt lành”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:









