BNEWS Phát biểu trên Twitter, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông "vừa có một cuộc đối thoại dài và tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình".
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 cho biết đã có cuộc điện đàm "rất tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như kế hoạch gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở Buenos Aires.
Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là thương mại. Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 để có thể thảo luận sâu rộng một số vấn đề chính.
Theo ông, Washington đóng vai trò quan trọng trong hợp tác thương mại và kinh tế Mỹ-Trung, và mong muốn tiếp tục mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc.
Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc thường xuyên, trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước cũng như sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ này thông qua Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự vui mừng khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, sẵn sàng gặp ông tại hội nghị G20.
Theo Chủ tịch Trung Quốc, cả hai nhà lãnh đạo đều có tầm nhìn tốt đối với sự phát triển ổn định và mạnh mẽ của mối quan hệ Trung-Mỹ cũng như mở rộng hợp tác thương mại và kinh tế. Do đó, hai bên cần nỗ lực để hiện thực hóa điều này.
Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận đôi lúc hai bên đã bất đồng trong vấn đề thương mại. Điều này đã "gây bất lợi" đối với các ngành liên quan của cả hai nước cũng như thương mại toàn cầu và đây là tình trạng mà Bắc Kinh không muốn chứng kiến.
Vì vậy, đội ngũ phụ trách kinh tế của hai nước cần tăng cường liên lạc, tiến hành tham vấn các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như thúc đẩy một giải pháp chung có thể chấp nhận được đối với vấn đề thương mại và kinh tế song phương.
Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung còn thảo luận vấn đề Triều Tiên.
Tổng thống Trump mong muốn duy trì các biện pháp trừng phạt và sức ép nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân ngay cả khi ông đang xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh kể từ đầu năm nay, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã có "những thay đổi tích cực".
Ông hy vọng cả Mỹ và Triều Tiên đều quan tâm tới các mối quan ngại của nhau, thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa cùng với việc xây dựng cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong vấn đề này.
Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.
Hiện dư luận đang kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới tại Argentina có thể tìm kiếm được giải pháp cho tình hình căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai cường quốc này./.
>>>Mỹ lên kế hoạch áp thuế với lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung QuốcTin liên quan
Xu hướng lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại
Báo "Văn Hối" (Hong Kong) dẫn công bố mới nhất của tập đoàn chuyên về bảo hiểm tín dụng của Pháp Coface cho rằng chủ nghĩa bảo hộ thương mại không ngừng gia tăng đang tác động đến nhiều nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.











