Tổng thống đắc cử Mỹ công bố thêm các lựa chọn nhân sự

07:39' - 11/12/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 10/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn cựu Thống đốc bang Iowa Tom Vilsack làm Bộ trưởng Nông nghiệp trong chính quyền tương lai.

Ông Vilsack, 69 tuổi, từng 8 năm làm Bộ trưởng Nông nghiệp dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và là Thống đốc bang Iowa từ năm 1999-2007.

Ông được coi là một lựa chọn đúng đắn vì có quan điểm chính trị ôn hòa và quan hệ lâu năm với những chủ trang trại quy mô lớn.

Tuy nhiên, việc thông qua đề cử ông Vilsack có thể vẫn sẽ vấp phải khó khăn từ những thành viên cấp tiến của đảng Dân chủ vốn cho rằng ông chỉ thân thiết với các tập đoàn nông nghiệp và các nhóm vận động hành lang như Liên đoàn Nông trại Mỹ (American Farm Bureau Federation) hay Hội đồng Xuất khẩu sữa Mỹ (U.S. Dairy Export Council, nơi ông Vilsack đang là Giám đốc điều hành).

Cùng ngày, ông Biden đã bổ nhiệm bà Susan Rice làm lãnh đạo Hội đồng chính sách trong nước.

Bà Susan Rice từng là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc và Cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Obama. Vị trí của bà Susan Rice không cần Thượng viện Mỹ thông qua.

Ngoài ra, một gương mặt khác cũng đang được ông Biden cân nhắc lựa chọn cho vị trí lãnh đạo Bộ Cựu chiến binh.

Đó là ông Denis McDonough, người đã kinh qua nhiều vị trí dưới thời Tổng thống Obama như Chánh Văn phòng Nhà Trắng và Phó cố vấn ninh quốc gia, nhưng không phục vụ trong quân ngũ.

Dự kiến quyết định chính thức về việc lựa chọn ông McDonough sẽ sớm được công bố.

Trong tuyên bố đưa ra liên quan đến các quyết định nhân sự mới, ông Biden cho biết cả bà Susan Rice và ông McDonough đều sẽ tạo ra những khác biệt thực sự cho cuộc sống của người dân và thinh vượng của nước Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục