Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ áp thuế với mọi hàng hóa của Canada
Theo Bloomberg, sau cuộc gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida vào cuối tuần qua, ông Danielle Smith - lãnh đạo theo đường lối bảo thủ của tỉnh Alberta, nơi sản xuất dầu chính của Canada, đã cảnh báo rằng người dân nước này nên chuẩn bị tinh thần đối mặt với mức thuế quan của Mỹ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tuần tới, không có ngoại lệ nào đối với dầu mỏ.
Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên MSNBC rằng Canada sẽ đáp trả bằng các mức thuế quan đối với Mỹ nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa áp thuế 25% đối với hàng hóa của Canada. Theo các nhà giao dịch và môi giới, giá dầu thô nặng của Canada giao tháng 3/2025 đã giảm khi mức chiết khấu so với giá chuẩn của Mỹ tăng lên khoảng 14,50 USD/thùng từ mức khoảng 13,60 USD/thùng vào ngày 10/1.
Ông Trump đã đưa ra nhiều lý do khác nhau để đe dọa áp thuế đối với Canada. Ban đầu, ông nói rằng chúng sẽ được áp dụng trừ khi quốc gia này bảo vệ biên giới tốt hơn với Mỹ, động thái khiến Canada phải công bố kế hoạch trị giá 1,3 tỷ đô la Canada (901 triệu USD) để giải quyết mối quan ngại của này. Gần đây hơn, ông tuyên bố Canada được Mỹ "trợ cấp" do thâm hụt thương mại và đe dọa sẽ sử dụng "sức mạnh kinh tế" để biến quốc gia này thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ. Hơn một nửa lượng dầu thô nhập khẩu của Mỹ đến từ Canada, phần lớn là từ Alberta, nơi bán với giá chiết khấu so với West Texas Intermediate (WTI), loại dầu chuẩn của Mỹ. Bình quân mỗi ngày Canada xuất khẩu khoảng 4 triệu thùng dầu đến Mỹ.
- Từ khóa :
- Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump
- Mỹ
- thuế
- Canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ thành lập Sở Thuế vụ Nước ngoài để thu thuế nhập khẩu
10:24' - 15/01/2025
Việc thành lập một cơ quan mới đòi hỏi phải được Quốc hội thông qua bằng một đạo luật và đảng Cộng hòa hiện nắm giữ đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện.
-
Tài chính
Canada sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế
07:45' - 14/01/2025
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Canada sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện những lời đe dọa về thuế quan của mình.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada xem xét ứng phó tuyên bố áp thuế quan của Tổng thống đắc cử Donald Trump
19:59' - 13/01/2025
Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc mọi biện pháp ứng phó mối đe dọa áp thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức năm 2025 có thể tiếp tục “giậm chân tại chỗ” vì rủi ro thương mại
09:27'
Các viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Đức cảnh báo thuế quan của Mỹ, đặc biệt đối với các kim loại như thép và nhôm, có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Đức trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
08:02'
Mỹ tạm dừng áp thuế đối ứng đối với hơn 75 đối tác thương mại, trừ Trung Quốc, trong 90 ngày; Giá vàng thế giới phá ngưỡng 3.200 USD/ounce... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Điện thoại thông minh, hàng điện tử công nghệ được miễn áp thuế
22:03' - 12/04/2025
Một số sản phẩm điện tử và công nghệ cao nhập khẩu vào Mỹ sẽ nằm trong danh sách được miễn áp thuế theo chính sách thuế quan mới được chính quyền của Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống D.Trump để ngỏ việc miễn trừ đối với một số quốc gia
21:51' - 12/04/2025
Trong một phát biểu với báo giới trên chuyên cơ Không lực 1 ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể miễn trừ thuế đối ứng đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết bảo vệ hệ thống thương mại đa phương
21:51' - 12/04/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc bảo vệ một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, bao trùm, minh bạch và không phân biệt đối xử.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Có thể có ngoại lệ đối với mức thuế cơ bản 10%
17:01' - 12/04/2025
Trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể đưa ra một số miễn trừ đối với mức thuế 10% áp dụng cho hầu hết các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump lần đầu khám sức khỏe trong nhiệm kỳ 2
12:41' - 12/04/2025
Ngày 11/4, Tổng thống Trump đã trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của mình tại Trung tâm Y tế Walter Reed ở bang Maryland (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Hàn Quốc: Tín hiệu khả quan
10:38' - 12/04/2025
Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Cheong In-kyo ngày 11/4 nhấn mạnh rằng Chính phủ Mỹ đã thể hiện mong muốn giải quyết các cuộc đàm phán thuế quan với Hàn Quốc và Nhật Bản một cách suôn sẻ nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ lên cao nhất trong hơn một thế kỷ
07:45' - 12/04/2025
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm thời hoãn việc tăng thuế quan, nhưng theo giới phân tích, các biện pháp của ông đã khiến mức thuế quan trung bình của Mỹ lên cao nhất trong hơn một thế kỷ.