Tổng thống Donald Trump dọa đóng cửa biên giới “vĩnh viễn” với Mexico
Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump kêu gọi Mexico trục xuất những người di cư đang tìm cách vào Mỹ. Tổng thống Donald Trump cho rằng nhiều người trong đoàn di cư này là tội phạm và Mỹ sẽ phong tỏa biên giới trong thời gian dài nếu cần thiết.
Ông Trump cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ cấp ngân sách để xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico.
Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi quân đội Mỹ ngày 25/11 buộc phải dùng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình của những người di cư quá khích và đình chỉ hoạt động tại cửa khẩu San Ysidro nối giữa thành phố San Diego của Mỹ và Tijuana của Mexico.
Sau khi cuộc biểu tình biến thành bạo lực với 39 người di cư bị bắt giữ, chính quyền Mexico cam kết tăng cường an ninh gần khu vực biên giới.
Bộ Nội vụ nước này cho biết sẽ lập tức trục xuất những đối tượng cố xâm nhập "một cách bạo lực" vào Mỹ thông qua Tijuana. Trong khi đó, chính quyền Tijuana cho biết đã bắt giữ hơn 30 người di cư gây rối.
Đến sáng 26/11, Mỹ đã mở trở lại cửa khẩu biên giới San Ysidro. Theo thống kê của Cơ quan Dịch vụ công Mỹ, trung bình mỗi ngày, cửa khẩu San Ysidro đón tiếp khoảng 70.000 lượt phương tiện và 20.000 lượt người qua lại, trở thành cửa khẩu nhộn nhịp nhất trên dọc biên giới hai nước.
Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến Tijuana của Mexico.
Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.
Bộ Nội vụ Mexico cho hay có khoảng 8.000 người di cư đã vào Mexico tập trung tại biên giới phía Bắc giữa nước này với Mỹ.
Trước tình hình này, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở lại cửa khẩu biên giới với Mexico
10:19' - 26/11/2018
Sáng 26/11 (giờ Việt Nam), Mỹ đã mở trở lại cửa khẩu biên giới San Ysidro nối giữa thành phố San Diego của Mỹ và Tijuana của Mexico sau vài giờ ngừng mọi hoạt động qua lại tại đây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa biên giới giáp ranh San Diego và Tijuana của Mexico
08:20' - 26/11/2018
Mỹ đã cho ngừng mọi hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu tấp nập giữa thành phố San Diego của Mỹ và Tijuana của Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Làn sóng di cư liên tục dồn về biên giới Mexico - Mỹ
09:56' - 16/11/2018
Dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ vẫn tiếp tục đổ về biên giới giữa Mexico và Mỹ bất chấp việc chính quyền Washington triển khai hàng nghìn binh sĩ tại dọc biên giới phía Nam nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Gót chân Achilles" của hàng không Ấn Độ
17:10'
Sự cố bắt đầu vào tuần trước khi IndiGo buộc phải hủy ít nhất 2.000 chuyến bay, đẩy hàng chục ngàn hành khách vào cảnh vạ vật tại các nhà ga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại
16:20'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer xác nhận Trung Quốc thực hiện đúng các điều khoản trong thỏa thuận thương mại song phương và Mỹ liên tục giám sát chặt các cam kết này để duy trì quan hệ ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cú "lội ngược dòng" trong xuất khẩu
15:40'
Bất chấp những rào cản thuế quan dày đặc từ phía Mỹ, "cỗ máy" xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ tăng tốc trở lại trong tháng 11/2025, vượt xa mọi dự báo của giới quan sát.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển đổi xanh trong kế hoạch kinh tế 2026 của Trung Quốc
15:39'
Trung Quốc vừa tổ chức hội nghị để phân tích và nghiên cứu công tác kinh tế năm 2026, trong đó nhấn mạnh sự kiên trì "hai mục tiêu carbon" làm dẫn dắt, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Số vụ phá sản có thể vượt mốc 10 nghìn vụ
15:30'
Tổng số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1-11 đã lên tới 9.372 vụ. Với đà này, nhiều khả năng con số của năm 2025 sẽ vượt mốc 10.000 vụ năm thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán nan giải của ngành sản xuất thép Trung Quốc
15:28'
Tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép kéo dài của Trung Quốc sẽ không dễ giải quyết do ngành này có mối liên kết chặt chẽ và sâu rộng với nền kinh tế vĩ mô của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Nhật tìm cách tăng cường hợp tác trong lĩnh vực AI và chất bán dẫn
15:01'
Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cảnh báo áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc
14:16'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã cảnh báo Trung Quốc về khả năng áp thuế nếu Bắc Kinh không hành động nhằm thu hẹp thặng dư thương mại khổng lồ với Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng khi căng thẳng Nhật-Trung kéo dài
13:08'
Các khách sạn tại Nhật Bản đã chứng kiến làn sóng hủy phòng, chủ yếu từ các tour du lịch nhóm, kể từ ngày 14/11 khi chính phủ Trung Quốc khuyến cáo công dân không nên đi du lịch đến Nhật Bản.

Bức tường biên giới Mỹ - Mexico tại San Diego, California, Mỹ ngày 17/11/2018. Ảnh: THX/ TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Palm Beach, Florida, Mỹ ngày 22/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN