BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nhanh chóng khởi động việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong các cuộc gặp sắp tới với các nhà lãnh đạo Mexico và Canada.
Phát biểu trước các quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng ta sẽ gặp Thủ tướng Canada và Tổng thống Mexico và sẽ bắt đầu các cuộc thương lượng phải làm với NAFTA".
Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đón tiếp người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto trong ngày 31/1. Ông bày tỏ tin tưởng "sẽ đạt được một kết quả tốt cho Mexico, cho nước Mỹ và cho tất cả mọi người".
Trong khi đó, cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau chưa có lịch cụ thể, nhưng hai nhà lãnh đạo được cho là "sẽ sớm gặp nhau".
Trước đó, ngay sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, trang web của Nhà Trắng đã cập nhật những thông tin phản ánh các cam kết mà vị tân tổng thống đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử về việc tái đàm phán NAFTA liên kết Mỹ, Mexico và Canada từ năm 1994.
Ông từng chỉ trích NAFTA là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất mà Mỹ đã từng ký kết, đồng thời cam kết sẽ tái đàm phán hoặc xóa bỏ hiệp định này.
Theo nguyên tắc của NAFTA, một quốc gia thành viên bất kỳ có thể rút khỏi hiệp định này chỉ đơn giản bằng cách thông báo cho các thành viên còn lại.
Việc thông báo sẽ kích hoạt quá trình 180 ngày cho phép các thành viên có những cuộc đàm phán mới về thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận mới nào đạt được, hiệp định này sẽ không còn hiệu lực.
Kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái, cả Canada và Mexico đã tuyên bố sẵn sàng cùng chính quyền mới của Mỹ xem xét lại thỏa thuận thương mại tự do này.
Riêng Canada đã bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục duy trì hiệp định thương mại tự do song phương với Mỹ kể từ năm 1989 ngay cả trong trường hợp nếu Washington rút khỏi NAFTA./.
Tin liên quan
Các nước châu Mỹ hy vọng tiếp tục hợp tác với Washington sau khi ông D.Trump nhậm chức
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 21/1 đã có cuộc điện đàm với ông Trump, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp gỡ trong tương lai gần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.













