Mỹ: Bộ trưởng Thương mại được đề cử chủ trương xem xét lại NAFTA

05:29' - 20/01/2017
BNEWS Bộ trưởng Thương mại Mỹ được đề cử Wilbur Ross ngày 18/1 đề xuất trọng tâm ưu tiên của cơ quan này sẽ là xem xét lại quan hệ thương mại với các đối tác lớn.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ được đề cử Wilbur Ross. EPA/TTXVN


Bộ trưởng Thương mại Mỹ được đề cử Wilbur Ross ngày 18/1 đề xuất trọng tâm ưu tiên của cơ quan này sẽ là xem xét lại quan hệ thương mại với các đối tác lớn, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ với Canada và Mexico, cũng như Trung Quốc.

Phát biểu trong buổi điều trần tại Ủy ban Thương mại Thượng viện, tỷ phú Wilbur Ross khẳng định hiệp định đầu tiên mà nước Mỹ cần phải xem xét là NAFTA. Theo ông, nước Mỹ nên củng cố các mối quan hệ theo cách tốt nhất có thể, trên lãnh thổ của nước Mỹ trước khi đến các quốc gia khác.

Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, ông Ross cho rằng các thỏa thuận của hiệp định này không như "được quảng cáo".

Trong buổi điều trần, Bộ trưởng Thương mại được đề cử cho rằng Trung Quốc là quốc gia bảo hộ thương mại nhất trong các nền kinh tế lớn.

Dù không đề cập đến các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố sẽ nhắm tới Trung Quốc, ông Wilbur Ross nêu rõ các nước không tạo ra một môi trường thương mại công bằng sẽ bị "trừng phạt nặng nề".

Vị tỷ phú 79 tuổi này cũng nhấn mạnh các loại thuế xuất nhập khẩu đóng một vai trò quan trọng như một công cụ cả để đàm phán lẫn trừng phạt những đối tượng không tuân thủ luật, đồng thời tái khẳng định chủ trương đàm phán song phương thay vì đa phương.

Là một trong những cố vấn của ông Trump về các vấn đề kinh tế, tỷ phú Ross cũng nhắc lại một số kế hoạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ từng được ông Trump nêu ra bao gồm nới lỏng quy định, cải cách chính sách năng lượng và tăng cường cơ sở hạ tầng.

Theo ông, những biện pháp này sẽ đưa nước Mỹ thực sự trở thành nền kinh tế có khả năng cạnh tranh cao với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 3%. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cảnh báo những biện pháp này cùng với kế hoạch cải cách thuế có thể làm tăng lạm phát, thâm hụt thương mại và triệt tiêu khả năng tăng trưởng trong dài hạn.

Trong ngày 18/1, các ủy ban Thượng viện Mỹ cũng tiến hành điều trần cho các vị trí được đề cử bao gồm Đại sứ tại Liên hợp quốc, lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), Bộ trưởng Y tế.

Dự kiến, trong ngày 19/11, sẽ là các cuộc điều trần của Bộ trưởng Năng lượng được đề cử Nick Perry và Bộ trưởng Tài chính được đề cử Steven Mnuchin./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục