Tổng thống Donald Trump mở điều tra gian lận bầu cử
Tại buổi lễ ra mắt ủy ban điều tra bầu cử tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ủy ban có sứ mệnh "giữ vững tính chính trực của hòm phiếu và nguyên tắc 1 công dân, 1 lá phiếu", cho rằng việc xảy ra gian lận bầu cử đồng nghĩa với lá phiếu của 1 công dân hợp pháp bị hủy bỏ và điều này gây tổn hại tới nền dân chủ.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố hiện có hơn 30 bang đã đồng ý chia sẻ thông tin với ủy ban và nhiều bang khác tỏ ý sẵn sàng chia sẻ thông tin nếu được yêu cầu.
Ủy ban trên được thành lập sau khi Tổng thống Donald Trump, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể, cho rằng việc gian lận bầu cử đã khiến ông kém đối thủ Hillary Clinton khoảng 3 triệu lá phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016, tuy nhiên ông đã chiến thắng nhờ vào số phiếu đại cử tri vốn mang tính quyết định trong bầu cử tổng thống Mỹ.
Phản ứng trước động thái trên của Tổng thống Donald Trump, những người chỉ trích cho rằng việc lập ủy ban nhằm tạo vỏ bọc để chính quyền Donald Trump xâm phạm quyền bỏ phiếu của cử tri Mỹ. Nhiều bang của nước này đã từ chối giao nộp dữ liệu, với lý do luật pháp của bang không cho phép họ cung cấp.
Liên minh quyền cơ bản của công dân Mỹ (ACLU), một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền bỏ phiếu của cử tri đã nêu một loạt thách thức về mặt luật pháp đối với ủy ban trên và cho rằng các bang của Mỹ có quyền lo ngại việc giao nộp khối lượng lớn dữ liệu thông tin cá nhân.
Trước đó ngày 11/5, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp thành lập ủy ban cố vấn về liêm chính bầu cử, đơn vị có chức năng điều tra các hành vi gian lận và cản trở bầu cử tại quốc gia này.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ủy ban có sự tham gia của lưỡng đảng này, do Phó Tổng thống Mike Pence đứng đầu, có nhiệm vụ rà soát lại các chính sách và các biện pháp hành động có khả năng gây ảnh hưởng tới độ tín nhiệm của người dân Mỹ đối với tính trong sạch của các cuộc bầu cử và cung cấp cho tổng thống báo cáo về những "lỗ hổng" trong hệ thống bầu cử.
Ủy ban này sẽ không chỉ giới hạn trong nhiệm vụ điều tra cuộc bầu cử tổng thống 2016 mà còn điều tra các vấn đề liên quan phát sinh trong nhiều năm nay. Bà Sanders cũng cho biết báo cáo điều tra về cuộc bầu cử năm 2016 sẽ hoàn tất vào năm 2018./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bàn về quan hệ Mỹ-Nga sau cuộc gặp trực tiếp giữa hai Tổng thống Trump- Putin
05:30' - 18/07/2017
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin diễn ra với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và hai phiên dịch viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Tỷ lệ ủng hộ ông ở mức gần 40% không phải là "tồi"
08:08' - 17/07/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ kết quả cuộc thăm dò dư luận do tờ Washington Post và ABC News tiến hành cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông giảm 6% trong 2 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump tại G20
07:02' - 17/07/2017
Học thuyết “Nước Mỹ trên hết” của ông Donald Trump thể hiện trong chính sách đối ngoại chẳng hề lay chuyển tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.