Tổng thống Donald Trump mở điều tra gian lận bầu cử
Tại buổi lễ ra mắt ủy ban điều tra bầu cử tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ủy ban có sứ mệnh "giữ vững tính chính trực của hòm phiếu và nguyên tắc 1 công dân, 1 lá phiếu", cho rằng việc xảy ra gian lận bầu cử đồng nghĩa với lá phiếu của 1 công dân hợp pháp bị hủy bỏ và điều này gây tổn hại tới nền dân chủ.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố hiện có hơn 30 bang đã đồng ý chia sẻ thông tin với ủy ban và nhiều bang khác tỏ ý sẵn sàng chia sẻ thông tin nếu được yêu cầu.
Ủy ban trên được thành lập sau khi Tổng thống Donald Trump, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể, cho rằng việc gian lận bầu cử đã khiến ông kém đối thủ Hillary Clinton khoảng 3 triệu lá phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016, tuy nhiên ông đã chiến thắng nhờ vào số phiếu đại cử tri vốn mang tính quyết định trong bầu cử tổng thống Mỹ.
Phản ứng trước động thái trên của Tổng thống Donald Trump, những người chỉ trích cho rằng việc lập ủy ban nhằm tạo vỏ bọc để chính quyền Donald Trump xâm phạm quyền bỏ phiếu của cử tri Mỹ. Nhiều bang của nước này đã từ chối giao nộp dữ liệu, với lý do luật pháp của bang không cho phép họ cung cấp.
Liên minh quyền cơ bản của công dân Mỹ (ACLU), một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền bỏ phiếu của cử tri đã nêu một loạt thách thức về mặt luật pháp đối với ủy ban trên và cho rằng các bang của Mỹ có quyền lo ngại việc giao nộp khối lượng lớn dữ liệu thông tin cá nhân.
Trước đó ngày 11/5, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp thành lập ủy ban cố vấn về liêm chính bầu cử, đơn vị có chức năng điều tra các hành vi gian lận và cản trở bầu cử tại quốc gia này.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ủy ban có sự tham gia của lưỡng đảng này, do Phó Tổng thống Mike Pence đứng đầu, có nhiệm vụ rà soát lại các chính sách và các biện pháp hành động có khả năng gây ảnh hưởng tới độ tín nhiệm của người dân Mỹ đối với tính trong sạch của các cuộc bầu cử và cung cấp cho tổng thống báo cáo về những "lỗ hổng" trong hệ thống bầu cử.
Ủy ban này sẽ không chỉ giới hạn trong nhiệm vụ điều tra cuộc bầu cử tổng thống 2016 mà còn điều tra các vấn đề liên quan phát sinh trong nhiều năm nay. Bà Sanders cũng cho biết báo cáo điều tra về cuộc bầu cử năm 2016 sẽ hoàn tất vào năm 2018./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bàn về quan hệ Mỹ-Nga sau cuộc gặp trực tiếp giữa hai Tổng thống Trump- Putin
05:30' - 18/07/2017
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin diễn ra với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và hai phiên dịch viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Tỷ lệ ủng hộ ông ở mức gần 40% không phải là "tồi"
08:08' - 17/07/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ kết quả cuộc thăm dò dư luận do tờ Washington Post và ABC News tiến hành cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông giảm 6% trong 2 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump tại G20
07:02' - 17/07/2017
Học thuyết “Nước Mỹ trên hết” của ông Donald Trump thể hiện trong chính sách đối ngoại chẳng hề lay chuyển tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25'
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.