Tổng thống Donald Trump muốn giúp giải quyết "cuộc chiến" giá dầu
Ngày 31/3, Tổng thống Trump cho biết ông đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman nhằm chấm dứt đà lao dốc của giá dầu.
Theo Tổng thống Mỹ, hai nước đang thảo luận điều này và ông sẽ can dự vào thời gian thích hợp nếu cần.
Nguyên nhân khiến giá dầu giảm là do hầu hết chính phủ các nước trên thế giới đều áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kéo theo nhu cầu giảm sút.
Giá dầu càng sụt giảm sâu hơn sau khi cuộc đàm phán giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về đề xuất tiếp tục giảm nguồn cung không đạt thỏa thuận, gây ra một cuộc chiến về giá. Nga và Saudi Arabia tiếp tục tăng sản lượng.
Mới đây nhất, Saudi Arabia tuyên bố sẽ tăng lượng xuất khẩu dầu lên mức kỷ lục 10,6 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng Năm tới.
Các diễn biến trên đã đẩy giá dầu thế giới ngày 30/3 rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002, khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) xuống dưới 20 USD/thùng.
Cuộc chiến giá dầu cũng tác động đến các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ. Trong cuộc họp báo ngày 31/3, Tổng thống Trump nhấn mạnh cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga đang đe đọa hàng nghìn việc làm tại Mỹ./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm mạnh phiên 1/4
16:52' - 01/04/2020
Giá dầu tiếp tục đi xuống tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 1/4, sau khi khép lại tháng giảm mạnh nhất và quý giảm sâu nhất từ trước tới nay.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent chạm mức "đáy" kể từ tháng 11/2002
11:41' - 30/03/2020
Thị trường dầu đã bị tác động bởi tình hình dịch COVID-19 khiến nhu cầu giảm sút và cuộc chiến giá cả giữa Saudi Arabia và Nga đang làm nguồn cung trên thị trường đầy lên.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm tuần thứ 5 liên tiếp
12:17' - 28/03/2020
Giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/3, giữa bối cảnh nhu cầu năng lượng trên toàn cầu sụt giảm đáng kể do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59' - 01/04/2026
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27' - 01/04/2026
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34' - 01/04/2026
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30' - 01/04/2026
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN