Giá dầu thế giới giảm tuần thứ 5 liên tiếp
Giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/3, giữa bối cảnh nhu cầu năng lượng trên toàn cầu sụt giảm đáng kể do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó đấy giá “vàng đen” lao dốc tuần thứ 5 liên tiếp, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký thông qua gói kích thích kinh tế khổng lồ nhằm hạn chế những tổn hại kinh tế từ dịch bệnh này.
Kết thúc phiên giao dịch này, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tại thị trường New York giao tháng 5/2020 hạ 1,09 USD (tương đương 4,8%) xuống 21,51 USD/thùng và lùi 5% trong cả tuần qua.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn tại thị trường London cũng mất 1,41 USD (5,4%), xuống 24,93 USD/thùng, qua đó nới rộng đà giảm của cả tuần lên 7,6%.
Như vậy, cả 2 loại dầu chủ chốt này đều chứng kiến tuần giảm giá tứ 5 liên tiếp.
Giá dầu thế giới giảm mạnh đã dẫn đến việc số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ liên tục giảm bớt trong hai tuần qua. Dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes gày 27/3 cho hay, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã giảm 40 giàn xuống 624 giàn, sau khi mất 19 giàn trong tuần trước đó.
Trong khi đó, cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia tiếp tục kéo dài. Kirill Dmitriev, Giám đốc Quỹ đầu tư quốc gia Nga, trả lời hãng tin Reuters rằng, một thỏa thuận OPEC+ mới có thể được thiết lập nếu các nước khác tham gia. Ông Dmitriev cho biết, Nga đang liên lạc với Saudi Arabia và các nước khác để đề xuất về kế hoạch này.
Dựa trên những cuộc liên lạc, Moskva nhận thấy nếu số lượng thành viên OPEC+ tăng và các nước khác cùng tham gia, có thể đạt được một thỏa thuận chung nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ.
Tuy nhiên, cùng ngày, Saudi Arabia cho biết, Vương quốc này không có bất kỳ liên hệ nào với Moskva về việc cắt giảm sản lượng dầu hay xây dựng liên minh OPEC+.
Từ đầu tháng Ba tới nay, giá dầu WTI và Brent đã để mất 50%, do sự phong tỏa của các nền kinh tế chủ chốt nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, khiến nhu cầu dầu thô giảm đáng kể.
Ba phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 23-24-25/3), giá dầu thế giới đi lên khi thị trường kỳ vọng các chương trình kích thích kinh tế mới của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giúp bù đắp những tổn hại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Fed đã đưa ra thêm một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, đồng thời tuyên bố sẽ mua một lượng không giới hạn trái phiếu Chính phủ Mỹ và các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp để hỗ trợ hoạt động của các thị trường tài chính.
Trong khi đó, các lãnh đạo Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận vào sáng sớm ngày 24/3 về gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD nhằm mục đích hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới trước những ảnh hưởng bất lợi ngày càng tăng của dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Kinh tế toàn cầu đã rơi vào suy thoái do dịch COVID-19
12:14' - 28/03/2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 27/3 cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái.
-
Giá vàng
Giá vàng ghi nhận tuần tăng cao nhất kể từ tháng 9/2008
11:47' - 28/03/2020
Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 27/3, nhưng vẫn đạt mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 9/2008 khi dự báo về thiệt hại do dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tặc tấn công các bệnh viện tại châu Âu
10:57' - 28/03/2020
Lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19, tin tặc đang tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào các bệnh viện và công ty chăm sóc sức khỏe để đòi tiền chuộc hoặc đánh cắp tài liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá nhiên liệu tiếp tục gây áp lực lên cử tri Mỹ trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
18:48' - 06/06/2026
Dữ liệu mới nhất của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho thấy giá xăng trung bình toàn quốc đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá ngũ cốc Mỹ đồng loạt đi xuống sau thông tin từ Mỹ
18:43' - 06/06/2026
Giá các mặt hàng nông sản chủ chốt trên Sàn Giao dịch Chicago (CBOT) đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 5/6, khép lại một tuần đầy khó khăn đối với thị trường ngũ cốc Mỹ.
-
Hàng hoá
Hải Phòng: Ngày hội lúa rươi hữu cơ và xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP
15:56' - 06/06/2026
Ngày 6/6, UBND xã Chí Minh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng tổ chức Ngày hội lúa rươi hữu cơ và xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP xã Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong ba tuần qua
09:14' - 06/06/2026
Thị trường dầu mỏ thế giới vừa trải qua một tuần trồi sụt thất thường khi giá dầu liên tục bị chi phối bởi các diễn biến tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau thông tin cảng chiến lược Mina al Fahal hoạt động bình thường
16:57' - 05/06/2026
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 5/6 sau khi phía Oman khẳng định cảng chiến lược Mina al Fahal vẫn hoạt động bình thường.
-
Hàng hoá
Nâng chất nông sản để chinh phục thị trường khó tính
16:09' - 05/06/2026
Chất lượng, an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc đang trở thành những tiêu chí quyết định khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.
-
Hàng hoá
Thủy sản giữ đà tăng trưởng nhưng đối mặt nhiều áp lực
15:41' - 05/06/2026
Xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2026 đang duy trì được đà tăng trưởng nhưng mức tăng có xu hướng giảm dần sau mỗi tháng.
-
Hàng hoá
Nhu cầu dầu của Trung Quốc trở thành biến số lớn nhất của thị trường năng lượng
15:39' - 05/06/2026
Nhu cầu nhập khẩu dầu của Trung Quốc giảm mạnh đang trở thành một trong những nguyên nhân chính giúp thế giới tránh được một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng hơn.
-
Hàng hoá
Mỹ chi 500 triệu USD củng cố chuỗi cung ứng than và an ninh năng lượng
10:57' - 05/06/2026
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) ngày 4/6 thông báo cung cấp 500 triệu USD theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để hỗ trợ các nhà máy điện than và xây dựng hạ tầng xuất khẩu than mới.

Giàn khoan dầu của Hãng Shell. Ảnh: AFP/TTXVN