Tổng thống Donald Trump thảo luận về nhiều vấn đề nóng với người đồng cấp Pháp

11:44' - 11/08/2018
BNEWS Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm thảo luận về các vấn đề thương mại, Iran và Trung Đông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: TTXVN phát

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận "một loạt vấn đề về thương mại và an ninh, trong đó có tình hình ở Iran và rộng hơn là Trung Đông".

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ ông đã có một cuộc điện đàm "rất tốt đẹp" với Tổng thống Pháp Macron, hai bên thảo luận nhiều chủ đề, đặc biệt là an ninh và thương mại.

Trong khi đó, trong một tuyên bố, Điện Elysee cho biết Tổng thống Trump và Tổng thống Macron thảo luận về tình hình Syria, Iran và cuộc xung đột Israel-Palestine, song không đề cập vấn đề thương mại.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh tồn tại bất đồng giữa Mỹ và Pháp liên quan tới quyết định của Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.

Tổng thống Trump tuyên bố các công ty giao thương với Iran sẽ bị cấm giao dịch với Mỹ khi các biện pháp trừng phạt mới của Washington đối với Tehran có hiệu lực (từ ngày 6/8 vừa qua).

Trong số các công ty lớn ở châu Âu hiện đã ngừng các kế hoạch đầu tư vào Iran sau động thái của Mỹ có một số công ty của Pháp như tập đoàn dầu khí Total, hãng sản xuất ô tô PSA và Renault.

Về vấn đề thương mại, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đang vướng vào cuộc xung đột sau khi ông Trump áp mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm và thép, kéo theo các biện pháp đáp trả của EU nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Washington cũng từng dọa sẽ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ EU, song đã đạt được một thỏa thuận trì hoãn hành động này sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng hồi tháng trước.

Liên quan tới tình hình ở Trung Đông, Pháp phản đối quyết định của Tổng thống Trump dời Đại sứ Mỹ ở Tel Aviv về Jerusalem.

Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp gặp nhau là tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ở Brussels (Bỉ) hồi tháng 7 vừa qua./.

>>> Mỹ lên tiếng "bênh vực" Hàn Quốc trong vụ nhập khẩu bất hợp pháp than đá Triều Tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục