Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau buổi hội đàm tại Nhà Trắng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Trump nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ sớm trở về sau khi hoàn thành hầu hết nhiệm vụ chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.
Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết việc làm này sẽ không diễn ra ngay lập tức bởi Mỹ "muốn để lại một dấu ấn mạnh mẽ và lâu dài" tại Syria. Tổng thống Trump nói thêm rằng "các nước khác sẽ phải trả tiền cho sự hiện diện quân sự liên tục tại Syria".
Tuần trước, Tổng thống Macron nói với một đài truyền hình Pháp rằng ông đã thuyết phục Tổng thống Mỹ ở lại Syria lâu dài để duy trì ổn định trong khu vực, nhưng sau đó đã rút lại bình luận này sau khi Nhà Trắng cho biết chiến lược của Washington không thay đổi.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo Raqqa – thành trì trước đây của IS tại Syria, vẫn chưa đủ an toàn để đón người tị nạn quay trở về. Đây là nhận định mới nhất của ông Jakob Kern, người phụ trách các hoạt động điều phối của Chương trình Lương thực LHQ (WFP) tại Syria.
Hồi đầu tháng, LHQ đã triển khai nhiệm vụ nhân đạo đầu tiên tại Raqqa kể từ khi thành phố này được giải phóng khỏi tay IS hồi tháng 10/2017.
Ông Kern cho biết tới nay thành phố vẫn quá nguy hiểm khi trung bình mỗi ngày có 2 người thiệt mạng do giẫm phải mìn hoặc các thiết bị gây nổ khác. Hiện WFP đang cung cấp viện trợ lương thực cho khoảng 50.000 người tại Raqqa thông qua các đối tác địa phương./.
- Từ khóa :
- syria
- donald trump
- không kích syria
- pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Nga và Pháp nhất trí hợp tác
07:46' - 24/04/2018
Ngày 23/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí hai nước sẽ nỗ lực nối lại các cuộc hòa đàm về vấn đề Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Tổng thống Assad khẳng định quyết tâm chống khủng bố
07:37' - 24/04/2018
Ngày 23/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố cuộc tấn công quân sự do Mỹ cầm đầu nhằm vào nước này sẽ không thể ngăn cản được những nỗ lực của Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ EU cảnh báo cuộc không kích Syria ảnh hưởng chính trị lớn
12:26' - 18/04/2018
Dù hiệu quả quân sự không đáng kể, cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành vào Syria đã vượt quá giới hạn và gây ra hiệu ứng chính trị mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp thừa nhận các cuộc không kích vào Syria không mang lại kết quả
21:26' - 17/04/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận các cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp cuối tuần qua nhằm vào Syria "không giải quyết vấn đề gì".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39' - 27/11/2025
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21' - 27/11/2025
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thu hồi giấy phép 6 hãng hàng không quốc tế
16:02' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Venezuela cấm nhiều hãng hàng không quốc tế sau khi các hãng này tạm ngừng các chuyến bay tới Venezuela theo cảnh báo của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua 10 lô hàng đậu tương của Mỹ theo các hợp đồng mới
15:30' - 26/11/2025
Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ trị giá khoảng 300 triệu USD theo các hợp đồng đã ký kể từ ngày 25/11, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN