Tổng Thống Hàn Quốc cam kết 100.000 tỷ won hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng
Bên cạnh đó, ông Moon cũng công bố nhiều khoản quỹ đặc biệt để bình ổn các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong nước.
Tổng thống Moon đưa ra thông báo trên tại phiên họp thứ hai của Hội đồng kinh tế khẩn cấp với sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-kivà Thống đốc Ngân hàng trung ương Lee Ju-yeol.
Tại cuộc họp, Tổng thống Moon nhấn mạnh chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp giúp các công ty của Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng do tác động của COVID-19.
Theo đó, chính phủ quyết định tăng nguồn quỹ đối phó với tình trạng khẩn cấp lên 100.000 tỷ won từ mức 50.000 tỷ won đã nhất trí trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng kinh tế khẩn cấp tuần trước.
Kế hoạch 50.000 tỷ won nhất trí tuần trước nhằm hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ, các cửa hàng kinh doanh nhỏ thông qua các khoản vay. Kế hoạch 100.000 tỷ won sẽ hỗ trợ cả các tập đoàn và công ty lớn.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ kích hoạt lại quỹ bình ổn thị trường trái phiếu trị giá 20.000 tỷ won, tăng gấp đôi so với trị giá vào thời điểm quỹ được lập để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Một quỹ bình ổn thị trường chứng khoán sẽ được lập có trị giá 10.700 tỷ won, cao hơn nhiều so với quỹ 500 tỷ won năm 2008.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 24/3 cho biết trong ngày 23/3 Hàn Quốc ghi nhận thêm 76 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng nhẹ so với con số 64 ca ghi nhận một ngày trước đó, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 9.037 người.
Số ca tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc tăng 9 trường hợp lên 120 ca, chủ yếu là người cao tuổi trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền. Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn đến nay là 3.507 người. Trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất khỏi bệnh là cụ bà 93 tuổi ở thành phố Daegu.
Thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang hiện có số ca mắc bệnh chiếm 71% số ca nhiễm trên cả nước.
Cũng theo KCDC, trong tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc có 144 người được xác định nhiễm bệnh từ nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc (trong đó 70% đến từ khu vực châu Âu).
Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ khu vực châu Âu từ 0h ngày 23/3.
Theo đó, tất cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài nhập cảnh từ châu Âu sẽ phải điền vào bản khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân bay.
Sau đó, những người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa tới khu vực cách ly trong trạm kiểm dịch sân bay, người không có triệu chứng sẽ được đưa tới khu vực chờ chỉ định.
Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dù có kết quả âm tính, công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú dài hạn bắt buộc phải cách ly 2 tuần kể từ ngày nhập cảnh để theo dõi các triệu chứng liên quan.
Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú ngắn hạn sẽ được nhà chức trách giám sát linh hoạt trong thời gian lưu trú. Cơ quan chức năng sở tại ngày 21/3 vừa qua cho biết đã thiết lập khu vực cách ly tạm thời cho khoảng 1.000 người trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.
Tuy nhiên, Hàn Quốc hiện chưa tính đến việc tiến hành xét nghiệm bắt buộc đối với hành khách đến từ khu vực Bắc Mỹ, nơi dịch COVID-19 cũng đang có chiều hướng bùng phát mạnh. Số liệu thống kê của KCDC cho thấy tỷ lệ người nhập cảnh từ châu Âu vào Hàn Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2 là 5%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng âm lần đầu trong hơn 20 năm qua
07:00' - 24/03/2020
Capital Economics dự đoán kinh tế Hàn Quốc có thể suy giảm 1% trong năm nay. Đây là triển vọng tồi tệ nhất tính đến nay đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Hàn Quốc chưa muốn thay đổi thời điểm khai giảng năm học mới
17:53' - 23/03/2020
Lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 17/3 thông báo nước này tiếp tục lùi thời gian khai giảng năm học mới thêm hai tuần, từ ngày 23/3 sang ngày 6/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ghi nhận gần 400 ca mắc COVID-19 ở độ tuổi dưới 18
16:36' - 22/03/2020
Tính đến ngày 22/3, Hàn Quốc đã ghi nhận có 388 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở độ tuổi dưới 18.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc vẫn giữ thế chủ động trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
20:20' - 21/03/2020
Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ khu vực châu Âu từ 0h ngày 23/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) phát biểu trong phiên họp thứ hai của Hội đồng kinh tế khẩn cấp tại Seoul ngày 24/3/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN