Tổng Thống Hàn Quốc cam kết 100.000 tỷ won hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng
Bên cạnh đó, ông Moon cũng công bố nhiều khoản quỹ đặc biệt để bình ổn các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong nước.
Tổng thống Moon đưa ra thông báo trên tại phiên họp thứ hai của Hội đồng kinh tế khẩn cấp với sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-kivà Thống đốc Ngân hàng trung ương Lee Ju-yeol.
Tại cuộc họp, Tổng thống Moon nhấn mạnh chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp giúp các công ty của Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng do tác động của COVID-19.
Theo đó, chính phủ quyết định tăng nguồn quỹ đối phó với tình trạng khẩn cấp lên 100.000 tỷ won từ mức 50.000 tỷ won đã nhất trí trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng kinh tế khẩn cấp tuần trước.
Kế hoạch 50.000 tỷ won nhất trí tuần trước nhằm hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ, các cửa hàng kinh doanh nhỏ thông qua các khoản vay. Kế hoạch 100.000 tỷ won sẽ hỗ trợ cả các tập đoàn và công ty lớn.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ kích hoạt lại quỹ bình ổn thị trường trái phiếu trị giá 20.000 tỷ won, tăng gấp đôi so với trị giá vào thời điểm quỹ được lập để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Một quỹ bình ổn thị trường chứng khoán sẽ được lập có trị giá 10.700 tỷ won, cao hơn nhiều so với quỹ 500 tỷ won năm 2008.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 24/3 cho biết trong ngày 23/3 Hàn Quốc ghi nhận thêm 76 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng nhẹ so với con số 64 ca ghi nhận một ngày trước đó, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 9.037 người.
Số ca tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc tăng 9 trường hợp lên 120 ca, chủ yếu là người cao tuổi trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền. Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn đến nay là 3.507 người. Trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất khỏi bệnh là cụ bà 93 tuổi ở thành phố Daegu.
Thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang hiện có số ca mắc bệnh chiếm 71% số ca nhiễm trên cả nước.
Cũng theo KCDC, trong tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc có 144 người được xác định nhiễm bệnh từ nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc (trong đó 70% đến từ khu vực châu Âu).
Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ khu vực châu Âu từ 0h ngày 23/3.
Theo đó, tất cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài nhập cảnh từ châu Âu sẽ phải điền vào bản khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân bay.
Sau đó, những người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa tới khu vực cách ly trong trạm kiểm dịch sân bay, người không có triệu chứng sẽ được đưa tới khu vực chờ chỉ định.
Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dù có kết quả âm tính, công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú dài hạn bắt buộc phải cách ly 2 tuần kể từ ngày nhập cảnh để theo dõi các triệu chứng liên quan.
Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú ngắn hạn sẽ được nhà chức trách giám sát linh hoạt trong thời gian lưu trú. Cơ quan chức năng sở tại ngày 21/3 vừa qua cho biết đã thiết lập khu vực cách ly tạm thời cho khoảng 1.000 người trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.
Tuy nhiên, Hàn Quốc hiện chưa tính đến việc tiến hành xét nghiệm bắt buộc đối với hành khách đến từ khu vực Bắc Mỹ, nơi dịch COVID-19 cũng đang có chiều hướng bùng phát mạnh. Số liệu thống kê của KCDC cho thấy tỷ lệ người nhập cảnh từ châu Âu vào Hàn Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2 là 5%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng âm lần đầu trong hơn 20 năm qua
07:00' - 24/03/2020
Capital Economics dự đoán kinh tế Hàn Quốc có thể suy giảm 1% trong năm nay. Đây là triển vọng tồi tệ nhất tính đến nay đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Hàn Quốc chưa muốn thay đổi thời điểm khai giảng năm học mới
17:53' - 23/03/2020
Lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 17/3 thông báo nước này tiếp tục lùi thời gian khai giảng năm học mới thêm hai tuần, từ ngày 23/3 sang ngày 6/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ghi nhận gần 400 ca mắc COVID-19 ở độ tuổi dưới 18
16:36' - 22/03/2020
Tính đến ngày 22/3, Hàn Quốc đã ghi nhận có 388 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở độ tuổi dưới 18.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc vẫn giữ thế chủ động trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
20:20' - 21/03/2020
Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ khu vực châu Âu từ 0h ngày 23/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16'
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04' - 29/12/2025
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) phát biểu trong phiên họp thứ hai của Hội đồng kinh tế khẩn cấp tại Seoul ngày 24/3/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN