Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc bầu cử tổng thống sẽ mang lại hy vọng cho tương lai
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Một cuộc bầu cử để chọn ra một tổng thống mới đang ở phía trước” và “mong đợi một cuộc bầu cử đảm bảo hy vọng cho tương lai cùng với mọi người”.
Bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 9/3 và dự kiến cuộc đua tranh sẽ rất căng thẳng giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền Lee Jae-myung và đảng Quyền lực nhân dân (PPP) đối lập chính Yoon Suk-yeol.
Trong phát biểu đầu năm, Tổng thống Moon Jae-in cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ để biến năm 2022 trở thành một năm nhảy vọt của Hàn Quốc. Tổng thống Moon Jae-in sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 5 tới.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã kéo dài sang năm thứ 3, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ lòng tri ân đối với các nhân viên y tế đã kiên cường, nỗ lực vì cộng đồng trên tuyến đầu chống dịch trong suốt thời gian qua. Tổng thống Moon cũng gửi lời cảm ơn đến giới tiểu thương và những người làm nghề tự do, những người bị ảnh hưởng nặng từ những khó khăn kinh tế mà đại dịch gây ra.
Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn diễn biến phức tạp. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định áp đặt trở lại các quy định về phòng chống dịch từ ngày 18/12/2021 sau khi số ca mắc COVID-19 mới tăng đột biến và kéo dài các biện pháp này đến hết ngày 16/1.
Hiện tại, các cuộc tụ họp riêng tư được giới hạn ở 4 người trên toàn quốc và các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trong khoảng từ 21 hoặc 22h hằng ngày tùy theo ngành nghề.
Sau khi các biện pháp kiểm soát được siết chặt và chương trình tiêm chủng được đẩy mạnh, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang được cải thiện. Những ngày gần đây, số ca mắc mới ghi nhận hằng ngày ở mức khoảng 5.000 ca sau khi tăng lên các mức trên 7.000 ca.
Sáng 1/1/2022, Hàn Quốc ghi nhận 4.416 ca mắc mới, trong đó có 4.310 ca lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nhẹ so với mức 4,875 ca của một ngày trước đó. Như vậy, tính từ đầu dịch đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 635.253 ca mắc COVID-19./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Hàn Quốc dành 3.200 tỷ won hỗ trợ các tiểu thương trong năm 2022
07:16' - 01/01/2022
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch nhanh chóng bồi thường cho các tiểu thương chịu thiệt hại do những biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt hơn.
-
Thị trường
Nhập khẩu qua thương mại điện tử năm 2021 của Hàn Quốc cao kỷ lục
15:51' - 30/12/2021
Cục Hải quan Hàn Quốc (KCS) ngày 30/12 cho biết nhập khẩu qua thương mại điện tử của “xứ Kim chi” tăng cao kỷ lục trong năm 2021 khi nhiều người dân mua hàng nước ngoài trực tuyến.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Chi tiêu vốn của doanh nghiệp dự báo tăng gần 4% trong năm 2022
14:45' - 29/12/2021
Theo thăm dò của Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB), chi tiêu vốn của doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tăng gần 4% trong năm 2022 do hoạt động sản xuất và tiêu dùng cá nhân phục hồi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc chọn 11 ngân hàng cung cấp thanh khoản cho thị trường trao đổi won và NDT
07:36' - 29/12/2021
Hàn Quốc đã chọn 11 ngân hàng, trong đó có 5 ngân hàng nước ngoài, làm nhà cung cấp thanh khoản trên thị trường giao dịch trực tiếp đồng won và đồng NDT trong năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15'
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN