Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc bầu cử tổng thống sẽ mang lại hy vọng cho tương lai
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Một cuộc bầu cử để chọn ra một tổng thống mới đang ở phía trước” và “mong đợi một cuộc bầu cử đảm bảo hy vọng cho tương lai cùng với mọi người”.
Bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 9/3 và dự kiến cuộc đua tranh sẽ rất căng thẳng giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền Lee Jae-myung và đảng Quyền lực nhân dân (PPP) đối lập chính Yoon Suk-yeol.
Trong phát biểu đầu năm, Tổng thống Moon Jae-in cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ để biến năm 2022 trở thành một năm nhảy vọt của Hàn Quốc. Tổng thống Moon Jae-in sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 5 tới.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã kéo dài sang năm thứ 3, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ lòng tri ân đối với các nhân viên y tế đã kiên cường, nỗ lực vì cộng đồng trên tuyến đầu chống dịch trong suốt thời gian qua. Tổng thống Moon cũng gửi lời cảm ơn đến giới tiểu thương và những người làm nghề tự do, những người bị ảnh hưởng nặng từ những khó khăn kinh tế mà đại dịch gây ra.
Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn diễn biến phức tạp. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định áp đặt trở lại các quy định về phòng chống dịch từ ngày 18/12/2021 sau khi số ca mắc COVID-19 mới tăng đột biến và kéo dài các biện pháp này đến hết ngày 16/1.
Hiện tại, các cuộc tụ họp riêng tư được giới hạn ở 4 người trên toàn quốc và các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trong khoảng từ 21 hoặc 22h hằng ngày tùy theo ngành nghề.
Sau khi các biện pháp kiểm soát được siết chặt và chương trình tiêm chủng được đẩy mạnh, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang được cải thiện. Những ngày gần đây, số ca mắc mới ghi nhận hằng ngày ở mức khoảng 5.000 ca sau khi tăng lên các mức trên 7.000 ca.
Sáng 1/1/2022, Hàn Quốc ghi nhận 4.416 ca mắc mới, trong đó có 4.310 ca lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nhẹ so với mức 4,875 ca của một ngày trước đó. Như vậy, tính từ đầu dịch đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 635.253 ca mắc COVID-19./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Hàn Quốc dành 3.200 tỷ won hỗ trợ các tiểu thương trong năm 2022
07:16' - 01/01/2022
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch nhanh chóng bồi thường cho các tiểu thương chịu thiệt hại do những biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt hơn.
-
Thị trường
Nhập khẩu qua thương mại điện tử năm 2021 của Hàn Quốc cao kỷ lục
15:51' - 30/12/2021
Cục Hải quan Hàn Quốc (KCS) ngày 30/12 cho biết nhập khẩu qua thương mại điện tử của “xứ Kim chi” tăng cao kỷ lục trong năm 2021 khi nhiều người dân mua hàng nước ngoài trực tuyến.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Chi tiêu vốn của doanh nghiệp dự báo tăng gần 4% trong năm 2022
14:45' - 29/12/2021
Theo thăm dò của Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB), chi tiêu vốn của doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tăng gần 4% trong năm 2022 do hoạt động sản xuất và tiêu dùng cá nhân phục hồi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc chọn 11 ngân hàng cung cấp thanh khoản cho thị trường trao đổi won và NDT
07:36' - 29/12/2021
Hàn Quốc đã chọn 11 ngân hàng, trong đó có 5 ngân hàng nước ngoài, làm nhà cung cấp thanh khoản trên thị trường giao dịch trực tiếp đồng won và đồng NDT trong năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Đông Nam Á: Tạo xung lực đầu tư và kết nối tăng trưởng mới
14:46' - 02/06/2026
Chuyến thăm đã truyền tải đậm nét thông điệp phát triển của Việt Nam tới các nước đối tác quan trọng trong khu vực; thể hiện rõ tư duy, nhu cầu, định hướng phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thể hiện tầm nhìn chiến lược
11:12' - 02/06/2026
Bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã thể hiện tầm nhìn chiến lược và sự sáng suốt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD: Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp tăng mạnh
09:54' - 02/06/2026
Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp trên thế giới đã gia tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, chất bán dẫn và công nghiệp nặng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran tuyên bố ngừng đàm phán với Mỹ
08:47' - 02/06/2026
Tehran sẽ không tiến hành đối thoại cho đến khi các yêu cầu về việc “chấm dứt ngay lập tức” các hoạt động quân sự của Israel tại Dải Gaza và Liban được đáp ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lòng tin chiến lược tạo nền tảng cho hòa bình và phát triển
11:24' - 01/06/2026
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ đề cập tới những bất ổn đang hiện hữu mà còn chỉ ra các nguyên nhân mang tính nền tảng đang tác động đến hòa bình, ổn định và phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-La: Khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam trong cấu trúc an ninh khu vực và toàn cầu
11:06' - 01/06/2026
Việc người đứng đầu Đảng, Nhà nước Việt Nam được mời phát biểu dẫn đề tại một diễn đàn hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương về an ninh, quốc phòng mang ý nghĩa chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sức ảnh hưởng và tính đại diện khu vực qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
11:04' - 01/06/2026
Bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ngày 29/5 là một trong những bài phát biểu có sức ảnh hưởng nhất tại hội nghị.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam áp dụng chính sách đối ngoại chủ động trong thời điểm then chốt
21:15' - 31/05/2026
Đây là nhận định của Giáo sư Carl Thayer - thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales - trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp mạnh mẽ về đối ngoại chủ động và tầm nhìn phát triển toàn diện của Việt Nam
20:56' - 31/05/2026
Đây là nhận định của nhà nghiên cứu lịch sử và quốc phòng Đông Nam Á tại Malaysia, ông Enzo Sim Hong Jun, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Malaysia.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN