Tổng thống lâm thời Bolivia dương tính với virus SARS-CoV-2

07:50' - 10/07/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 9/7, Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Añez thông báo bà đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, bà Añez khẳng định sức khỏe vẫn bình thường và sẽ vẫn tiếp tục làm việc trong thời gian cách ly. Bà Añez đã tiến hành kiểm tra sức khỏe và làm xét nghiệm sau khi nhiều thành viên trong nội các và các trợ lý thân cận bị mắc COVID-19.

Thông tin về việc nhà lãnh đạo tạm quyền Bolivia mắc COVID-19 được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bộ trưởng Y tế nước này María Eidy Roca xác nhận đã dương tính với SARS-CoV-2.

Đến nay, Chính phủ Bolivia cho biết đã có ít nhất 7 Bộ trưởng mắc COVID-19 và đang trong quá trình điều trị cách ly.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bolivia đã ghi nhận hơn 42.000 ca mắc COVID-19, trong đó có khoảng 1.500 ca tử vong. Bộ Y tế Bolivia dự báo đỉnh dịch tại nước này có thể đến trong khoảng tháng 8 và 9, thời điểm dự kiến sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử.
* Cùng ngày, Chính phủ Peru thông báo Bộ trưởng Sản xuất nước này Rocío Barrios hiện đang tự cách ly do mắc COVID-19, sau khi dẫn đầu đoàn công tác phụ trách cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực Loreto thuộc vùng rừng rậm Amazon, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Barrios, 46 tuổi, là thành viên thứ hai trong nội các của Tổng thống Martín Vizcarra mắc COVID-19. Người đứng đầu ngành Nông nghiệp Peru Jorge Montenegro (Hoóc-hê Môn-tê-nê-grô) đã hồi phục sau khi mắc bệnh vào đầu tháng 5 vừa qua.

Trước đó, Peru ngày 30/6 đã chính thức kết thúc giai đoạn cách ly bắt buộc trên phạm vi toàn quốc. Theo thông báo của Tổng thống Martin Vizcarra, kể từ ngày 1/7 sẽ chỉ còn 7 trên tổng số 25 vùng của Peru vẫn phải thực hiện lệnh cách ly do nguy cơ lây nhiễm vẫn ở mức cao.

Ông Vizcarra cũng khẳng định chính phủ đã chuẩn bị sẵn mọi phương án để đối phó nếu trong trường hợp COVID-19 bùng phát trở lại, thậm chí là tái ban bố lệnh cách ly bắt buộc khi diễn biến xấu đi.

Peru hiện vẫn là ổ dịch COVID-19 lớn thứ 2 tại Mỹ Latinh, sau Brazil, với hơn 312.900 ca nhiễm, trong đó có 11.133 ca tử vong.
* Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Thiếu tướng Aviv Kochavi đã được cách ly theo dõi do nghi mắc COVID-19.

Trong một thông báo ngày 9/7, IDF cho hay vào tuần trước, ông Kochavi đã tiếp xúc với một sĩ quan có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS- CoV-2. Trong vài tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 mới tại Israel đã tăng lên nhanh chóng.

Như vậy, cả Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel đều đang phải cách ly. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Benny Gantz ngày 8/7 cho biết ông cách ly theo dõi do nghi ngờ mắc bệnh này.

Theo quân đội Israel, Tướng Kochavi hiện trong tình trạng tốt nhưng sẽ được xét nghiệm và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong quá trình cách ly. Tháng 3 vừa qua, ông Kochavi cũng đã từng phải cách ly theo dõi, sau khi tham dự một cuộc họp có người mắc COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục