Tổng thống LB Nga V. Putin trả lời phỏng vấn Tổng Giám đốc TTXVN: Hợp tác với Việt Nam có nhiều điểm sáng
Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang (LB) Nga, ngày 18/6, trong ngày đầu tiên của Đại hội đồng Tổ chức các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 19 và các sự kiện liên quan tại thành phố Saint Petersburg (LB Nga) và trước thềm Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg 2025, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp, trả lời phỏng vấn các Trưởng đoàn đại biểu các Hãng thông tấn OANA và đại diện các cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.
Cuộc trò chuyện diễn ra theo hình thức hỏi - đáp và tập trung vào quan điểm của Nga trong thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực, toàn cầu; quan điểm và chính sách của Nga trong giải quyết các vấn đề quan trọng thế giới đang đối mặt.
Trả lời câu hỏi của Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang về những sáng kiến và tầm nhìn mà Nga đang theo đuổi liên quan đến khu vực châu Á, Đông Nam Á và mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga, Tổng thống Putin khẳng định Nga coi Đông Nam Á là khu vực rất triển vọng về cả tỷ trọng trong nền kinh tế thế giới và tốc độ tăng trưởng nhanh. Hợp tác của Nga với Đông Nam Á đang phát triển với kim ngạch thương mại gia tăng.
Tổng thống Putin nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp và đã vượt qua thử thách của thời gian. Ông khẳng định quan hệ giữa Nga và Việt Nam không hề bị tác động bởi những diễn biến nhanh chóng trên thế giới. Hợp tác giữa hai nước có nhiều điểm sáng như trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, năng lượng.
Tổng thống Nga cho biết sẵn sàng mở rộng hợp tác, bao gồm cả việc cung cấp cho “những người bạn Việt Nam” cơ hội làm việc tại LB Nga trong lĩnh vực hydrocarbon. Ông đặc biệt ghi nhận sự đầu tư thành công của các doanh nghiệp Việt Nam vào lĩnh vực nông nghiệp của Nga, cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư Việt Nam hoạt động thuận lợi.
Tổng thống Putin cũng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhân lực với hiệu quả “kép”, một mặt giúp Việt Nam có được nguồn cán bộ trí thức cao, mặt khác giúp thắt chặt mối quan hệ chân thành, thủy chung giữa những người bạn Nga – Việt Nam.
Tổng thống Putin nhắc lại những tình cảm ấm áp mà ông cảm nhận trong các chuyến thăm Việt Nam và đặc biệt trong các cuộc gặp gỡ đại diện cựu sinh viên từng theo học tại các trường đại học của LB Xô viết trước đây và LB Nga ngày nay. Tổng thống Nga vui vẻ nói: “Trong các cuộc gặp đó, tôi không có cảm giác mình đang ở nước ngoài mà như đang ở Moskva hay Saint Petersburg”.
Gần đây nhất, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có chuyến thăm chính thức Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít. Những kết quả đạt được trong hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo đã cho thấy hai nước đang hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất, đem lại lợi ích cho cả hai bên.
Cũng tại cuộc gặp, trả lời các câu hỏi của lãnh đạo các cơ quan báo chí hàng đầu thế giới về những vấn đề thời sự hiện nay như xung đột Iran – Israel, đàm phán với Ukraine, nối lại quan hệ Nga – châu Âu, kế hoạch tái vũ trang của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hợp tác tại châu Á..., Tổng thống Putin khẳng định Moskva cởi mở trước đàm phán với các nước châu Âu cũng như ủng hộ xu thế khôi phục quan hệ với Mỹ hiện nay.
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trân trọng cảm ơn Tổng thống Nga Putin về sự quan tâm đặc biệt tới báo chí, tạo điều kiện để các hãng thông tấn cũng như các cơ quan báo chí được tiếp cận những thông tin chính thức, kịp thời.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã trân trọng tặng Tổng thống LB Nga Putin cuốn sách ảnh 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, ấn phẩm tư liệu song ngữ do Nhà xuất bản Thông tấn biên soạn và phát hành.
Nguồn https://baotintuc.vn/thoi-su/tong-thong-lb-nga-v-putin-tra-loi-phong-van-tong-giam-doc-ttxvn-hop-tac-voi-viet-nam-co-nhieu-diem-sang-20250619154726313.htm
- Từ khóa :
- Nga
- ttxvn
- quan hệ việt nam nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với các địa phương của Nga
20:47' - 13/05/2025
Tp Hồ Chí Minh luôn xác định việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp của Liên bang Nga là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược hội nhập quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga
21:14' - 11/05/2025
Chiều 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên chuyên cơ rời Sân bay Vnukovo 2, thủ đô Moskva, Liên bang Nga, đi thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga
17:13' - 11/05/2025
Trưa 11/5 (theo giờ địa phương), tại Moskva, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế phát triển Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Cần Thơ “xông đất” các doanh nghiệp ngày đầu năm mới
07:30'
Chiều ngày 23/2, lãnh đạo thành phố Cần Thơ tổ chức 2 đoàn công tác đến thăm, chúc tết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhân dịp đầu năm Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/2/2026
21:57' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/2: Giá sầu riêng tăng cao; TP. Hồ Chí Minh hút mạnh FDI hạ tầng số; Chứng khoán khởi sắc phiên đầu Xuân Bính Ngọ...
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ triển khai Nghị quyết 57
21:50' - 23/02/2026
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Lao Airlines mở lại đường bay thẳng thủ đô Viêng Chăn-Đà Nẵng
19:58' - 23/02/2026
Hãng hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) khẳng định sẽ nối lại đường bay thẳng kết nối thủ đô Viêng Chăn của Lào với thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phi nước đại trên các công trình trọng điểm
19:51' - 23/02/2026
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã động viên, biểu dương tinh thần cán bộ, kỹ sư và công nhân trên các công trình, đồng thời thể hiện tinh thần quyết liệt ngay từ đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026
19:19' - 23/02/2026
Chiều 23/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính kịp thời ngay từ những ngày đầu Xuân
17:28' - 23/02/2026
Ngày 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng kiểm tra công vụ, động viên cán bộ, công chức, chúc Tết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội- Chi nhánh số 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi đầu thuận lợi, Quảng Ninh tự tin hiện thực hóa mục tiêu đón 22 triệu lượt khách
17:27' - 23/02/2026
Chỉ tính riêng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Quảng Ninh đã đón hơn 1,1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 248.000 lượt, khẳng định vị thế là tâm điểm du lịch hàng đầu của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên tiếp dự án tỷ USD, Tp. Hồ Chí Minh hút mạnh FDI hạ tầng số
17:18' - 23/02/2026
Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận những tín hiệu mới trong cấu trúc dòng vốn FDI, với sự xuất hiện của các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, hạ tầng số và tài chính công nghệ.

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với Trưởng đoàn đại biểu các Hãng thông tấn OANA và đại diện cơ quan truyền thông lớn trên thế giới. Ảnh: Quang Vinh-PV TTXVN tại LB Nga
Tổng thống LB Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn tại cuộc gặp với Trưởng đoàn đại biểu các Hãng thông tấn OANA và đại diện cơ quan truyền thông lớn trên thế giới. Ảnh: Quang Vinh-PV TTXVN tại LB Nga
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đặt câu hỏi phỏng vấn Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Quang Vinh-PV TTXVN tại LB Nga