Tổng thống Mỹ cam kết có các biện pháp mạnh mẽ bảo vệ nền kinh tế
Trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có những diễn biến nghiêm trọng trên toàn cầu và ngay tại nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 10/3 đã cam kết sớm công bố các biện pháp mạnh nhằm bảo vệ nền kinh tế vốn đã có dấu hiệu chững lại.
Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ đưa ra trong chuyến thăm hiếm hoi tới Đồi Capitol - nơi ông có các cuộc thảo luận với những nghị sĩ đảng Cộng hòa.
Ông Trump cho biết ông mong muốn hỗ trợ tài chính cho người lao động mất thu nhập khi phải nghỉ làm do tham gia cách ly hoặc điều trị COVID-19, giảm thuế và hỗ trợ các ngành đối với mặt với khủng hoảng như dịch vụ tàu biển, hàng không và khách sạn.
Mặc dù vậy, nội dung chi tiết của gói đề xuất này chưa được chính thức công bố. Phát biểu trong cuộc họp báo, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump - ông Larry Kudlow nêu rõ Washington cần có thêm thời gian để có thể "công bố chi tiết về các đề xuất này.
Những tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ cũng đe dọa chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump, vốn chủ yếu dựa trên những cam kết thúc đẩy giá cổ phiếu cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp.
Vài tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục bác bỏ những quan ngại bề ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông khẳng định các công ty và người tiêu dùng Mỹ không đối mặt bất cứ nguy cơ nào.
Tuy nhiên, trên thực tế, sự bùng phát của dịch bệnh đã khiến các hãng hàng không Mỹ phải hủy nhiều chuyến bay quốc tế và nội địa. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất khẩn cấp lần đầu tiên sau 12 năm, trong khi đó các sàn giao dịch ở Mỹ đã chứng kiến những phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
FED đã cố gắng hết sức để đảm bảo cho hệ thống tài chính hoạt động ổn định khi dịch COVID-19 lan tới Mỹ. Ngân hàng trung ương này hồi tuần trước đã quyết định cắt giảm lãi suất khẩn cấp, qua đó hạ lãi suất xuống còn 1-1,25%.Ngày 9/3, ngân hàng này đã tăng cường "bơm" tiền mặt vào thị trường với 150 tỷ USD mỗi ngày thông qua các khoản vay ngắn hạn để đảm bảo thanh khoản trong bối tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường./.
>>> Ngành ngân hàng Mỹ kêu gọi hỗ trợ người đi vay do COVID-19
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng mạnh phiên 10/3
09:37' - 11/03/2020
Trong phiên giao dịch 10/3, thị trường chứng khoán Phố Wall đảo chiều tăng mạnh sau khi trải qua phiên giao dịch tồi tệ nhất trong hơn chục năm qua vào phiên trước, giữa lúc giá dầu phục hồi phần nào.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng Mỹ kêu gọi hỗ trợ người đi vay do COVID-19
15:03' - 10/03/2020
Các nhà quản lý ngân hàng Mỹ ngày 9/3 kêu gọi các tổ chức tài chính hỗ trợ những người đi vay đang chịu tác động từ sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVD-19.
-
Kinh tế Thế giới
Lo nhiễm COVID-19, cặp vợ chồng Mỹ kiện du thuyền Grand Princess
12:07' - 10/03/2020
Ông bà Weisssberger đã kiện công ty công ty Princess Cruise Lines, thuộc Tập đoàn Carnival, cáo buộc công ty này khiến họ sốc và trầm cảm vì lo ngại có thể nhiễm dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump không xét nghiệm virus SARS-CoV-2
10:22' - 10/03/2020
Tổng thống không xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vì ông không có tiếp xúc dài với bất kỳ người nào đã được xác nhận là nhiễm bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.