Tổng thống Mỹ cam kết sẽ thúc đẩy "Obamacare"
Luật về gói kích thích mới theo đề xuất của ông Biden đã tăng trợ cấp bảo hiểm theo “Obamacare” để giải quyết vấn đề tồn tại lâu nay là khả năng chi trả, đặc biệt là với những người thu nhập trung bình.
Việc tăng hỗ trợ có nghĩa các khách hàng mua các gói bảo hiểm trên HealthCare.gov, trang web chính thức của ACA, sẽ giảm được hàng trăm USD.
Ông Biden nói chính phủ có trách nhiệm không chỉ là bảo vệ Obamacare mà còn phải làm cho chương trình này trở nên tốt hơn và để nước Mỹ tiếp tục là nơi mà bảo hiểm dành cho tất cả mọi người, không phải đặc ân của một số người.
Theo ông, hàng triệu người có thể ngủ ngon hơn mỗi đêm bởi không phải lo lắng sẽ mất mọi thứ nếu có vấn đề về sức khỏe.
Ông nói việc mở ra các thị trường bảo hiểm y tế là một trong những biện pháp ứng phó với đại dịch.
Các con số cho thấy lo ngại của các khách hàng về chi phí y tế có thể giảm đi nhờ gói kích thích mới.
Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, luật về gói kích thích mới đã hạ mức phí bảo hiểm mà một người 64 tuổi với thu nhập 58.000 USD/năm phải trả từ 1.075 USD/tháng xuống khoảng 413 USD.
Một người 45 tuổi với thu nhập 19.300 USD sẽ không phải đóng phí, trong khi mức trung bình là 67 USD trước khi luật được ban hành.
Những người tham gia sẽ không phải trả quá 8,5% thu nhập để được chi trả bảo hiểm, giảm so với tỷ lệ gần 10% trước đó.
Những người có thu nhập trên 400% so với mức nghèo, khoảng 51.000 USD với một cá nhân và 104.800 USD với một gia đình bốn người trong năm 2021, đủ điều kiện được hỗ trợ.
Những người có thu nhập thấp hơn có thể được miễn phí hoàn toàn trong hai năm và những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp có thể xin được hưởng bảo hiểm miễn phí trong năm nay.
Hiện chưa rõ biện pháp hỗ trợ trên sẽ hữu ích với bao nhiêu người chưa có bảo hiểm, với một con số ước tính là 33 triệu, nhưng đó là sự hỗ trợ lớn nhất về bảo hiểm y tế kể từ khi ACA được ban hành./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Cơ hội cho người dân Mỹ khi Obamacare được “hồi sinh”
16:06' - 13/02/2021
Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare vốn bị hủy bỏ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã được hồi sinh trở lại khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh khôi phục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 15/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN