Tổng thống Mỹ cam kết sẽ thúc đẩy "Obamacare"
Luật về gói kích thích mới theo đề xuất của ông Biden đã tăng trợ cấp bảo hiểm theo “Obamacare” để giải quyết vấn đề tồn tại lâu nay là khả năng chi trả, đặc biệt là với những người thu nhập trung bình.
Việc tăng hỗ trợ có nghĩa các khách hàng mua các gói bảo hiểm trên HealthCare.gov, trang web chính thức của ACA, sẽ giảm được hàng trăm USD.
Ông Biden nói chính phủ có trách nhiệm không chỉ là bảo vệ Obamacare mà còn phải làm cho chương trình này trở nên tốt hơn và để nước Mỹ tiếp tục là nơi mà bảo hiểm dành cho tất cả mọi người, không phải đặc ân của một số người.
Theo ông, hàng triệu người có thể ngủ ngon hơn mỗi đêm bởi không phải lo lắng sẽ mất mọi thứ nếu có vấn đề về sức khỏe.
Ông nói việc mở ra các thị trường bảo hiểm y tế là một trong những biện pháp ứng phó với đại dịch.
Các con số cho thấy lo ngại của các khách hàng về chi phí y tế có thể giảm đi nhờ gói kích thích mới.
Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, luật về gói kích thích mới đã hạ mức phí bảo hiểm mà một người 64 tuổi với thu nhập 58.000 USD/năm phải trả từ 1.075 USD/tháng xuống khoảng 413 USD.
Một người 45 tuổi với thu nhập 19.300 USD sẽ không phải đóng phí, trong khi mức trung bình là 67 USD trước khi luật được ban hành.
Những người tham gia sẽ không phải trả quá 8,5% thu nhập để được chi trả bảo hiểm, giảm so với tỷ lệ gần 10% trước đó.
Những người có thu nhập trên 400% so với mức nghèo, khoảng 51.000 USD với một cá nhân và 104.800 USD với một gia đình bốn người trong năm 2021, đủ điều kiện được hỗ trợ.
Những người có thu nhập thấp hơn có thể được miễn phí hoàn toàn trong hai năm và những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp có thể xin được hưởng bảo hiểm miễn phí trong năm nay.
Hiện chưa rõ biện pháp hỗ trợ trên sẽ hữu ích với bao nhiêu người chưa có bảo hiểm, với một con số ước tính là 33 triệu, nhưng đó là sự hỗ trợ lớn nhất về bảo hiểm y tế kể từ khi ACA được ban hành./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ hội cho người dân Mỹ khi Obamacare được “hồi sinh”
16:06' - 13/02/2021
Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare vốn bị hủy bỏ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã được hồi sinh trở lại khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh khôi phục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.