1. >

Tổng thống Mỹ cân nhắc gia hạn việc áp thuế với Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/2, hãng tin Bloomberg đưa tin Tổng thống Mỹ đang cân nhắc gia hạn thêm 60 ngày đối với thời hạn chót ngày 1/3 áp thuế cao đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. 

Tổng thống Mỹ cân nhắc gia hạn việc áp thuế với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Dẫn các nguồn tin giấu tên, hãng Bloomberg cho biết Tổng thống Trump đang cân nhắc kéo dài thời hạn chót để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc sáng cùng ngày đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Bắc Kinh. Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đàm phán với phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Quốc Dịch Cương cũng tham gia vòng đàm phán dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Đây là vòng đàm phán thương mại cấp cao lần thứ hai giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới trong nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại trước thời hạn chót ngày 1/3. Vòng đàm phán trước đó diễn ra tại Washington cuối tháng 1 vừa qua được đánh giá đạt một số tiến bộ, song không có thỏa thuận nào được tuyên bố.

Cuộc chiến thương mại bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới liên tiếp trả đũa nhau bằng thuế. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị áp mức thuế mới của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày, kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Nếu đàm phán không đạt thỏa thuận trước ngày 1/3, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, theo đó, hàng loạt lĩnh vực từ điện tử đến nông nghiệp sẽ chịu thiệt hại, và phía Bắc Kinh có thể sẽ đáp trả mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif